Ca nhiễm covid-19 thứ 17 có phải là tội đồ?

Hàng triệu người dân phấn khởi vì VN sắp công bố hết dịch, thế nhưng niềm vui ấy vụt tắt khi phát hiện ra bệnh nhân số 17 N.H.N – rich kid của ông chủ Thép Việt – Nhật ở Hà Nội dương tính với covid 19. Vậy là N nhận đủ gạch đá của CĐM, trong khi còn một số người thừa kiến thức lẫn tiền, nhưng thiếu ý thức như em ấy vẫn nhởn nhơ. Hiện giờ N bị đối xử như một tội đồ, liệu em ấy có đáng bị như thế?

Cách đây khoảng một tuần, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, nếu không có ca nhiễm Covid-19 mới, thì theo quy định, chúng ta sẽ công bố hết dịch. Tuyên bố của PTT khiến hàng triệu người dân Việt vui mừng khôn xiết. Nhưng trong thời khắc mong chờ ấy, lại bùng phát dịch vì em N.H.N đi du hí từ Anh về nhiễm bệnh mà không khai trung thực.

Thế là bao nhiêu ph.ẫn n.ộ đều trút lên đầu N vì đã đi gieo rắc mầm bệnh cho cộng đồng. Là một rich kid sử dụng thành thạo cả facebook và Instragram, biết đi du lịch nước ngoài không cần hướng dẫn viên, thì không thể không biết đến các triệu chứng của bệnh và càng không thể không biết đến vùng phủ sóng của nó. Thế nhưng N vẫn xông xênh đi sang đó, đồng ý là không ai cấm nhưng khi có biểu hiện của bệnh không đi khám cũng không thèm khai báo. Thế nên, dù em ấy vô tình hay cố ý thì việc N đang đe. d.ọa tính mạng hàng trăm nghìn người là không thể thông cảm được. Nói thật nếu chúng ta không bày tỏ thái độ quyết liệt sẽ có n cô N khác, nhưng chúng ta lên án và trút hết mọi tức giận lên đầu N thì liệu có công bằng?

Thiết nghĩ nếu N không thành thực khai báo, chẳng lẽ Hải quan ta không có biện pháp gì phát hiện cô đi qua vùng dịch ư? Chống dịch không phải chỉ dựa vào ý thức con người, ngay cả Hàn Quốc và các nước tây âu cũng có những cá nhân như thế cơ mà.

Để những cá nhân thừa tiền thiếu ý thức này nhập cảnh vào VN quá dễ dàng, chứng tỏ khâu kiểm soát dịch Covid-19 tại cửa khẩu sân bay có lỗ hổng. Bởi trong trường hợp N khai báo nhập cảnh từ Anh, là nơi chưa buộc phải khai báo y tế, nhưng trên hộ chiếu đã thể hiện N đi qua vùng dịch. Ấy thế mà khi kiểm tra hộ chiếu đóng dấu cho nhập cảnh, lực lượng xuất nhập cảnh kiểm soát dịch tại sân bay vẫn không phát hiện. Thì xin hỏi đây là lỗi của ai? Chỉ mình N thôi đã gây nên thảm cảnh này, nếu có nhiều người như N trót lọt qua cửa khẩu thì VN sẽ như thế nào?

Hành khách quốc tế đến sân bay Nội Bài
Nói thật khâu kiểm soát dịch tại sân bay ta còn quá sơ sài. Khi đến các nước cùng khu vực thôi chưa kể châu Âu, là chúng ta phải khai báo y tế, lúc máy bay chuẩn bị đáp xuống thì tiếp viên phải xịt thuốc kháng khuẩn trên máy bay rồi mới được hạ cánh. Khi bước vào làm thủ tục nhập cảnh có nhân viên đo nhiệt độ, nếu bạn có chịu chứng ho hay sốt thì bị cách ly ngay. Còn Việt Nam ư, khi từ nước ngoài về, bạn không có yêu cầu khai báo y tế, thậm chí không được đo nhiệt độ gì cả. Cứ thế đưa hộ chiếu là được nhập cảnh. Thử hỏi nguyên nhân bùng phát dịch bệnh là do N17 hay là lỗi ở khâu này?

Trường hợp bệnh nhân dương tính với Covid -19 “nhập cảnh thành công” vào Việt Nam, gieo rắc mầm bệnh cho bao nhiêu người và sau đó hứng chịu gạch đá của dư luận, phần nào phản ánh lỗ hổng của khâu kiểm soát dịch tại cửa khẩu sân bay. Hy vọng từ trường hợp của N, Hải quan VN có sự kiểm soát chặt chẽ hơn nữa. Đừng chỉ vì lỗi nhỏ trong khâu kiểm soát mà dẫn đến tác hại khủng khiếp.

Bão lữa