Bán tháo 15.000 cổ phiếu của Vinhomes, ông Phạm Nhật Vượng sợ rơi vào vết xe đổ của Trịnh Văn Quyết?

Với những diễn biến thị trường chứng khoán gần đây kết hợp với những thông tin không mấy lạc quan về kinh tế vĩ mô của Việt Nam, thị trường Bất Động Sản cũng như các Doanh Nghiệp trong nước trong đó có tập đoàn VIN Group của Phạm Nhật Vượng thì chúng ta có thể đi đến một kết luận chính Phạm Nhật Vượng đang dùng tiền của người mua và sẽ mua trái phiếu doanh nghiệp do Vinhomes phát hành lên tới 12 nghìn tỷ vnđ để mua lượng lớn cổ phiếu Vinhomes phiên ngày hôm nay 15/06/2020.

Chúng ta đều thấy kinh tế Việt Nam thời gian qua sau khi bị Moody’s hạ tín nhiệm chỉ là một gam màu tối nên đang khiến khối ngoại bán ròng hằng ngày để chạy khỏi TTCK Việt Nam.

Một khi khối ngoại họ rút đi khỏi thị trường Việt Nam với lý do nền kinh tế làm ra lợi nhuận không đủ trả lãi vay và họ quyết định rút lui khỏi các doanh nghiệp đang vay nợ chồng chất tại Việt Nam thì sẽ chẳng bao giờ họ quay lại để mua vào đâu. Nên phiên hôm nay mã cổ phiếu của Vinhomes được mua tới 201 triệu cổ phiếu với giá trị 15 nghìn tỷ đồng quả thực là điều không tưởng.

Vài phiên gần đây cổ phiếu của Vin Group lẫn cổ phiếu Vinhomes đều đặn sụt giá mỗi ngày 2 tới 3 % giá trị và trong bối cảnh nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi TTCK Việt Nam song song với việc chính các đại gia Việt Nam cũng đang tháo chạy thì khả năng TTCK Việt Nam vẫn còn giảm điểm những phiên tới do bị bán tháo ồ ạt thì chắc chắn cổ phiếu của Vin hay Vinhomes cò giảm nữa.

Nếu là nhà đầu tư ngoại thì họ không ngu đi bắt đáy lúc này để rồi ít tuần nữa cổ phiếu mất vài chục % thì họ lỗ nặng.

Theo thông tin ba phiên gần đây Khối Ngoại tập chung xả mạnh cổ phiếu của Dn bất động sản đồng thời một số nhà đầu tư nước ngoài đang thoái vốn khỏi các Dn BĐS Việt Nam nó cho thấy thị trường BĐS Việt Nam đang đứng trước nguy cơ vỡ bóng nên khối ngoại mới chạy. Vì thế cổ phiếu công ty xây dựng của Trịnh Văn Quyết là mã ROS bị bán tháo không thương tiếc và đến Quyết cũng đang bán cuốn chiếu mà chạy thì cổ phiếu của công ty xây dựng Vinhomes chẳng thể hấp dẫn nhà đầu tư lúc này được.

Thị trường BĐS Việt Nam đang đóng băng, những lùm xùm quanh các vụ cấp sổ hồng, condotel…đang làm người dân cùng nhà đầu tư bức xúc khiến thị trường BĐS Việt Nam mong manh hơn bao giờ hết. Nhưng quan trọng hơn là các doanh nghiệp xây dựng cạn tiền vì vậy phải ngưng xây dựng các công trình dở dang càng làm BĐS có nguy cơ vỡ nhanh hơn trong thời gian tới.

Thị trường BĐS sắp vỡ thì chẳng ai mặn mà bỏ hằng nửa tỷ đô la mua cổ phiếu của doanh nghiệp xây dựng lúc này trong khi hằng tá Dn xây dựng khác năng lực so với Vinhomes không thua kém mà vẫn bị bán tháo ồ ạt.

Ngoài ra chúng ta thấy tập đoàn Vin Group của Phạm Nhật Vượng hiện tại đang gặp muôn vàn khó khăn vì sử dụng đòn bẫy tài chính quá lớn. Nhà máy Vinfast, Vinsmart thua lỗ hằng tỷ đô mỗi năm. Mảng du lịch không có doanh thu, mảng BĐS lợi nhuận giảm mạnh…thì không ai dám xuống tiền ôm cổ phiếu nhà họ Vin đâu.

Tháng 5/2020 VinHomes thông báo huy động 12 nghìn tỷ TPDN. Sau gần một tháng thì lại có người bỏ ra 15 nghìn tỷ mua cổ phiếu của Vinhomes há chẳng phải là điều trùng hợp quá hay sao ?

Chẳng qua là Phạm Nhật Vượng sợ cổ phiếu Vinhomes sẽ bị mất giá như cổ phiếu ROS của Trịnh Văn Quyết nên Phạm Nhật Vượng phải đánh liều dùng tiền của khách hàng mua TPDN ôm cổ phiếu Vinhomes để giữ giá rồi cho bọn báo chí viết bố láo là nhà đầu tư ngoại mua nhằm trấn an nhà đầu tư thôi.

Phạm Nhật Vượng có lẽ sau lần ôm cổ phiếu này thì cũng phải bán tống bán tháo như Trịnh Văn Quyết, Vũ Hoa Sen..mà chạy cho nhanh.

Theo Kinh Tế Việt Nam – Tầm Nhìn KTVM