Đế chế Vạn Thịnh Phát toan tính gì khi trở thành tay sai cho “Con đường tơ lụa” của Trung Quốc?

Thâu tóm hàng loạt siêu dự án rồi để “trùm mền”, động cơ của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trên thị trường địa ốc TP.HCM những tưởng là một ẩn số vô cùng bí hiểm, chung quy lại chỉ có một: thâu tóm cho Trung Quốc.

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của nữ đại gia Trương Mỹ Lan hiện nắm trực tiếp hoặc gián tiếp nhiều cao ốc ở những vị trí đắc địa nhất của khu trung tâm TP.HCM, như Times Square, An Đông Plaza – Winsor Hotel, dự án căn hộ cao cấp Sherwood Residence, Hùng Vương Plaza… Nắm trong tay nhiều siêu dự án, nhưng hầu hết đều bị “phong tỏa” với biển thông báo đang sửa chữa và sẽ hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất. Vạn Thịnh Phát đang toan tính gì?

Việt Nam mình liệu có đại gia bất động sản nào dám vung tiền mua đất rồi bỏ hoang như bà Lan, hẳn nguồn tiền mà bà Lan có được phải khủng và dồi dào lắm. Ít ai biết, vốn từ kế hoạch ‘Vành đai và Con đường’ chạy khắp Á – Âu của Trung Quốc đã từng tìm đến Việt Nam, và các doanh nghiệp bất động sản chính là “đối tác hoàn hảo”, và Vạn Thịnh Phát cũng nằm trong đó.

Hồi tháng 05/2017, Chủ tịch Hội đồng Phát triển Thương mại Hong Kong (HKTDC) Vincent HS Lo đã dẫn đầu một phái đoàn 40 nhà đầu tư và chuyên gia đến thăm Hà Nội và TP HCM. Ông Vincent HS Lo quảng cáo: “Phái đoàn của chúng tôi có mục tiêu đầu tư vào các lĩnh vực mà trọng tâm đặc biệt là thực hiện sáng kiến “Vành đai và Con đường” do Chính phủ Trung Quốc triển khai, nhằm phát triển cơ sở hạ tầng khu vực. Chúng tôi xác định rằng Việt Nam nằm ở vị trí quan trọng để đầu tư cơ sở hạ tầng”.

Theo đó, phái đoàn 40 nhà đầu tư đã có cuộc gặp gỡ với nhiều doanh nghiệp VN và không thể thiếu tên tuổi của Tập đoàn đầu tư Vạn Thịnh Phát (VTP Investment Group). Một trong 40 nhà đầu tư khi đó là Tập đoàn Sunwah cũng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt vào dự án đầu tư 1.000 km đường cao tốc Bắc Nam.

Cuộc gặp gỡ trên có lẽ chỉ là cái cớ cho Vạn Thịnh Phát bắt tay với các nhà đầu tư Trung Quốc, đơn giản vì chính người đầu ấp tay gối với bà là doanh nhân Hồng Kong Chu Nạp Kee Eric, một người có mối quan hệ thân thiết với nhiều quan chức cấp cao Trung Quốc, chính là cánh tay nối dài để Trung Quốc vươn sâu và rộng vào Việt Nam.

Mối quan hệ của chồng bà Lan với cựu tình báo Trung Quốc Chu Vĩnh Khang đã vạch trần nhiều sự thật ít ai biết: Chính Chu Vĩnh Khang đại diện cho chính quyền TQ cấp Nhân Dân Tệ cho vợ chồng bà Lan thâu tóm đất hòng mưu đồ cho âm mưu tình báo, nguy hiểm hơn là xâm lược sau này? Những nhà đất đắc địa, có vị trí chiến lược nhất của Sài Gòn lọt vào tay Vạn Thịnh Phát, tức là đã vào tay Trung Quốc. Trương Mỹ Lan và tập đoàn lâu la bên dưới của bà ta chính là những kẻ tiếp tay cho thế lực thù địch của kẻ đang âm mưu thâm tóm VN?

Thế giới chẳng hề lạ với chính sách ngoại giao bẫy nợ của “đối tác Trung Quốc” trong khuôn khổ Sáng kiến một vành đai, một con đường. Một khi sa chân vào vị chủ nợ hắc ám này, cái kết phải trả rất là đắt: buộc phải trao cho Trung Quốc quyền kiểm soát tài sản của mình. Lào, Cambuchia, Pakistan, Sri Lanka…, đang oằn mình dưới các món nợ khổng lồ đối với ngân hàng ngoại thương Trung Quốc Ex-Im Bank hay các định chế tài chánh khác trong tay Bắc Kinh, và đang phải trả giá về mặt chính trị và chủ quyền cho các món nợ tài chính đó.

Còn Việt Nam thì sao, với những tay sai đắc lực như Vạn Thịnh Phát, Trung Quốc không những dễ dàng thâu tóm hàng trăm quỹ đất đắc địa, vị trí trọng yếu, mà còn có cớ xâm nhập sâu vào VN, biến VN thành “con nợ chính trị, chủ quyền” từ “kẻ môi giới” mà không hề bị mảy may nghi ngờ.

Thực tế đã có bằng chứng về việc Vạn Thịnh Phát đang nhận vay vốn từ TQ. Công ty TNHH Union Square, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát mua lại từ Tập đoàn Vingroup đã được Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và 3 ngân hàng Hồng Kông là Hang Seng Bank Limited, Chong Hing Bank Limited và The Bank of East Asia Limited ký thỏa thuận hợp tác đồng tài trợ tín dụng. Thử hỏi, Vạn Thịnh Phát đã ủy thác gì cho ngân hàng Trung Quốc để nhận những khoản vay mờ ám? Phải chăng là hàng trăm quỹ đất hay cụ thể là biến VN thành con nợ, buộc phải giao chủ quyền cho giặc?

Theo Tâm bão