Vũ nhôm và tướng công an: Khi vai ‘ông trùm’ và ‘tốt thí’ vẫn là một ẩn số với ‘khán giả’

Sự việc nhiều vị tướng công an bị kỉ luật, cách chức, sắp tới có thể bị truy tố, được cư dân mạng cho là có nguyên nhân từ Vũ nhôm. Đa số đều cho rằng, Vũ nhôm chính là tướng của các tướng, là người điều khiển, lãnh đạo các tướng.

Một số vị tướng bị kỷ luật trong vụ Vũ nhôm

Tôi thì lại không nghĩ thế. Chính quyền Việt nam là một chính quyền thép. Chẳng ai có thể chui vào đó mà điều khiển, lãnh đạo được. Trong mọi mặt, đảng là người lãnh đạo trọn vẹn. Mọi quyền lực đều tập trung vào đó. Ngay cả Chủ tịch Quốc hội mà còn phải nói: “Bộ Chính trị đã kết luận rồi, dự thảo luật không trái Hiến pháp, phải bàn để ra luật chứ không không thể không ra luật”.

Vậy thì Vũ nhôm là gì để mà lãnh đạo được bao nhiêu vị tướng. Ngay cả khi mọi người cho rằng họ chẳng có tài cán hay công lao gì, cái quân hàm tướng ấy là do họ mua, thì rõ ràng họ phải có đủ tài, cả tài năng lẫn tiền tài, để mua được cái chức ấy. Rõ ràng là Vũ nhôm mới chỉ có hàm thượng tá, còn cách họ khá xa.

Có người bảo là Vũ nhôm dùng tiền để khuynh loát họ, điều khiển họ. Điều này rất khó chứng minh. Tuy nhiên, có ai dám chắc là Vũ nhôm nhiều tiền hơn các vị tướng ấy không? Vài bữa nữa, chúng ta sẽ biết, những đồng lợi nhuận của Vũ nhôm được chia như thế nào. Tất nhiên, Vũ nhôm sẽ chiếm phần nhiều nhất. Nhưng sự thật có phải vậy không? Hay Vũ nhôm chỉ là tấm bình phong cho các tướng?

Tôi thì cho đến giờ này vẫn phải kính nể ngành công an. Ngành công an của chúng ta có thể nói là có một không hai trên thế giới. Muốn gì là làm được. Mất trộm, mất cắp, cướp giật, dù khó đến đâu, khi họ ra tay là được. Chỉ là họ có ra tay hay không thôi. Tương tự vậy, khi họ không muốn, thì không ai dám đề cập đến. Luật an ninh mạng cũng vậy, họ đề ra, họ muốn, và được thông qua, trong khi luật đặc khu, do cả Bộ chính trị cùng ủng hộ, vẫn phải tạm hoãn.

Vậy thì vai trò của Vũ nhôm đối với các tướng công an đã bị truy tố kia là gì? Theo tôi, anh ta chỉ là một con rối trong tay các vị tướng công an, hoạt động kinh doanh, lạm dụng quyền lực… của anh ta đều nẳm dưới sự chỉ huy của các tướng lĩnh công an kia. Và lợi nhuận, chắc là anh ta cũng được trả công hậu hĩnh, nhưng còn lâu mới bằng những người chủ của anh ta.

Đừng có ảo tưởng rằng ai đó có thể xâm nhập và điều khiển được mọi thứ. Còn Vũ nhôm, anh ta chẳng qua cũng chỉ là một loại Việt Tân hay thế lực thù địch nào đó mà thôi.

Theo FB BS Võ Xuân Sơn