Vì sao đến người thân cũng muốn từ mặt Nguyễn Trường Thụy?

Mới đây, Nguyễn Tường Thụy và một số đối tượng đã xuất hiện trên trang “RFA” diễn tuồng bất hạnh, than thở rằng, cảm thấy rất buồn lòng vì rất nhiều người thân trong gia đình và bạn bè xa lánh khi chọn con đường “đấu tranh cho tự do dân chủ” ở Việt Nam.

Nguyễn Tường Thụy – gương mặt nổi như cồn, được phong là “dê sòm” sau scandal chăn gối đình đám với đứa con gái nuôi Phương Uyên.

Điểm danh những đối tượng chuyên hoạt động chống phá nhà nước, gương mặt Nguyễn Tường Thụy đã quá quen thuộc. Không chỉ kiếm được nhiều cơm từ việc kích động, gây rối, chống phá chính quyền; Thụy còn sống bằng nghề ăn chặn tiền trả công cho “dân oan”, 200 ngàn thì quyết toán 2 triệu. Khi bị “hội bầu bí tương thân” vạch mặt, Thụy phải giả “nai tơ”, ngoan ngoãn xin trích 1,8 triệu trả lại.

Bị gia đình, bạn bè xa lánh, đáng lý ra Nguyễn Tường Thụy nhìn lại bản thân, phải biết tự đặt câu hỏi, tại sao người thân ruột thịt của ông lại không ủng hộ, thậm chí còn gửi đơn tố cáo ông đến cơ quan chức năng? Sống làm sao mà bạn bè thấy đều sợ, tránh xa? Nguyên nhân chẳng phải là xuất phát từ cách ông ăn ở, đạo đức thoái hóa mà ra? Thay vì nhìn lại bản thân thì đằng này, Nguyễn Tường Thụy hết thuốc chữa đến mức hoang tưởng, đi đổ lỗi cho Công an đứng sau điều khiển “người thân” xa lánh, cô lập mình.

Về cả lý và tình, không một ai hay cơ quan chức năng nào có sức mạnh điều khiển “người thân” của Nguyễn Tường Thụy. Tại sao, họ là ruột thịt, là máu mủ của ông – hễ máu chảy ruột mềm nhưng họ lại muốn xa lánh, cắt dứt mối quan hệ? Đến người thân của ông mà còn không chấp nhận ông được thì cũng đủ biết ông là người như thế nào?

Cách sống của Nguyễn Tường Thụy làm người viết liên tưởng đến câu chuyện về con chim cú. Con cú sống trong một khu rừng đông “cư dân” nhưng nó không làm bạn được với ai, vài tháng là phải dọn nhà đi. Xót thương cho chim cú, chim vành khuyên “thông não” cho chim cú rằng: người ta ghét cú vì tiếng kêu của cú; muốn được yêu thương, có cuộc sống hạnh phúc thì cú phải thay đổi tiếng kêu. Nếu giữ mãi tiếng kêu chướng tai đó, thì có dọn đến mười khu rừng hay một trăm khu rừng cũng không ai có thể yêu thương cú!

Thế, cho ông nên Nguyễn Tường Thụy à, muốn được người thân và bạn bè gần gũi thì tự cá nhân ông phải thay đổi cách sống, hãy tự nuôi bản thân bằng nghề lương thiện. Đó mới là cội nguồn giúp ông có được tình yêu thương chân thật.

Lam Vi