Trump nhất quyết bóp nát nền kinh tế Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump nhất quyết bót nát nền kinh tế của Trung Quốc, và sẽ ngừng mọi đàm phán thương mại cho đến khi Chủ tịch Tập Cận Bình chịu đưa các nhượng bộ lớn, trang Vox ngày 25.10 đưa tin.

Trong nhiều năm liền, Washington đã bất bình với việc doanh nghiệp Mỹ không thể canh tranh công bằng trên thị trường Trung Quốc, phần lớn là vì Bắc Kinh ép buộc công ty ngoại quốc chuyển giao công nghệ hàng đầu mà nhiều nước phải tiêu tốn thời gian và công sức để phát triển.

Đó là một trong những nguyên nhân chính khiến ông Trump khai mào chiến tranh thương mại, cũng như quyết định chấm dứt mọi đàm phán một khi Bắc Kinh vẫn tiếp tục hành vi này, tờ The Wall Street Journal dẫn nguồn tin giới chức hai nước.

Mặc dù Trung Quốc đang muốn nối lại đàm phán thương mại, nhưng ông Trump liên tục khước từ vì phía ông Tập vẫn chưa chịu nhượng bộ yêu cầu hàng đầu này.

“Đã hai lần rồi, phía Trung Quốc tưởng là họ đã đạt được thoả thuận”, bà Bonnie Glaser, một chuyên gia Trung Quốc thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho biết, “nhưng chúng đã không được thông qua khi đến tay tổng thống”.

Điều này đã châm ngòi cho quan điểm tiêu cực ở Bắc Kinh.“Trung Quốc tin chắc rằng ông Trump không muốn giải quyết tranh chấp thương mại”, ông Daniel Russel, một cựu quan chức ngoại giao cấp cao về châu Á cho biết. Thay vào đó, ông nói, Trung Quốc cho rằng ông Trump dùng vấn đề thương mại để “cản phá Trung Quốc”.

Theo nhiều nguồn tin của Vox, mục tiêu của ông Trump là để nền kinh tế Trung Quốc chịu tổn hại nặng nề, khiến các doanh nghiệp khó lòng kinh doanh ở nước này và phải tìm nơi khác để phát triển. Thuế quan là một trong những biện pháp đầu tiên để thực hiện điều này.

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), chiến tranh thương mại có thể cắt giảm 2% chỉ số phát triển của Trung Quốc trong hai năm tới, một tổn thất nặng nề đến nền kinh tế vốn ưu tiên chỉ số phát triển hơn mọi khía cạnh khác.

Điều này lý giải vì sao ông Trump không vội vàng giải quyết tranh chấp thương mại và sẽ tiếp tục cứng rắn với Trung Quốc tại hội nghị G-20, một sự kiện được Bắc Kinh trông chờ sẽ hạ nhiệt căng thằng song phương, vào tháng 11 cũng như trong thời gian dài tới.