Trẻ đi học bằng máy bay nhưng lại ch ết trên ô tô: Vnexpress đừng đi xa quá, kẻo quá lố

Sau cái chết thương tâm của bé L học sinh trường Quốc tế Gateway, một số báo đăng tải nhiều bài báo có nội dung “ở trên thế giới đặc biệt là Mỹ cũng có trường hợp xảy ra”. Điều này là có ý tốt, xoa dịu đi nổi đau thương mất mát, thế nhưng lại có một số tờ báo làm quá lố. 

Cứ mỗi khi ở ta xảy ra vụ việc gì nghiêm trọng gây rúng động xã hội thì ngay sau đấy trên báo, mà toàn báo lớn nhất, sẽ có những bài đăng kể về sự việc tương tự nhưng xảy ra ở… nước ngoài. Hàm ý rằng chuyện như thế ở tây cũng có. Ta có tai nạn giao thông liên hoàn là y như rằng bên tây còn TNGT ghê chẳng kém, ta có ấu dâm thì tây cũng phải có, ta tham nhũng là tây cũng đầy…

Những thông tin ở Việt Nam có thì ở tây cũng có, xã hội mà tây ta có khác gì đâu. Nhưng sau cái chết thương tâm của học sinh trường Gateway, người ta lại bịa ra chuyện tài đình. Cụ thể, một em bé ở Florida nhưng lại đi nhà trẻ tận… California, cách 4.000 km, rồi tử vong trên ô tô do bỏ quên.

Nếu theo bài này thì cậu bé 2 tuổi đó hàng ngày vẫn phải đi học trên quãng đường 8000km cả 2 chiều bằng xe bus. Sống ở Florida mà lại đi mẫu giáo ở California, với khoảng cách gần 4.500km.” Thì thật khó hiểu.

Nếu đúng như thế, thì đây là một cái chết rất kỳ lạ. Dù mỗi ngày bé bắt máy bay từ Florida sang California học mẫu giáo, cách 3.000 miles, nhưng vẫn bị chết trong xe bus. Báo Vnexpress cho chúng ta một cái nhìn tổng quát hơn về chuyện trẻ chết ở Mỹ và Việt Nam. Cám ơn Vnexpress.

Liệu tin mà báo Vnexpress đưa có đúng sự thật khi bị nhiều người bóc phốt? Tuy nhiên, cái gì dối trá cũng có sơ hở, cuối cùng tờ báo này cũng đã gỡ bài, cache hãy còn đó.

Chuyện ở trường Gateway xảy ra, thì báo chí đưa lắm tin trẻ con Mỹ chết vì bỏ quên trên xe. Để rồi cho đó là chuyện không có gì mà ầm ỹ. Nhưng giá mà trước đó báo chí cảnh báo sự việc này thì có lẽ nam sinh ấy không chết. Người ta nói làm báo phải có tâm có tầm, nhưng sao Vnexpress lại đánh lừa dư luận kiểu đánh bùn sang ao như thế? Bịa chuyện không có căn cứ bị vạch trần sự thật, hy vọng người làm báo nên có tâm, đừng để sự việc đi quá đà.

(T.H)