Máy bay quân sự rơi: Xin trả lại cho các anh 2 từ “hy sinh”

Hy sinh là từ mà không gia đình nào muốn nghe khi một người thân nào đó qua đời. Nhưng trong nỗi buồn vì mất mát, thì cũng chính từ “hy sinh” lại là niềm an ủi, niềm tự hào của gia đình, của dòng tộc, của bạn bè người thân vì người đã mất. Hy sinh trong thời chiến đã đau buồn, hy sinh ngay giữa thời bình nỗi đau đó còn nhân lên gấp bội. Vậy mà, ngày 14/6 vửa qua, 2 chiến sỹ thuộc không quân Việt Nam đã hy sinh sau tai nạn máy bay Yak-52 trong quá trình tổ chức huấn luyện bay tại xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Ngay lập tức, các báo trong nước đã đăng tải sự việc, tuy nhiên, có điều gì đó sai sai trong các bài báo này.

Có lẽ, các bài báo được xuất bản quá nhanh nhằm đua tranh mình là người đầu tiên đăng bài để thu hút lượt đọc nên các bài viết này đã bỏ qua cảm xúc, chỉ chăm chăm đưa tin. Các tít báo của nhiều tờ báo khi đăng tin về sự việc thay vì dùng từ “hy sinh” thì các nhà báo lại dùng các từ như tử nạn, thiệt mạng, thương vong. Tôi trăn trở thấy ở đây một sự vô cảm của một số nhà báo trước sự hy sinh của các anh. Sự ra đi của các anh ngay giữa thời bình đã không động đến được trái tim của một số nhà báo, vì họ đâu hiểu được những thiệt thòi của một người lính trong thời bình để bảo vệ chủ quyền đất nước. Trong khi nhiều người đang ngồi phòng máy lạnh, thì các chiến sỹ của ta đang đổ mồ hôi nơi thao trường. Trong khi chúng ta ngày làm 8 tiếng, tối về với gia đình thì các chiến sỹ luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, xa gia đình vài tháng là chuyện bình thường. Trong khi chúng ta đang vi vu đi chơi đâu đó thì các anh vẫn vững tay súng bảo vệ chủ quyền đất nước, không để bị động bất ngờ.

Theo quy định của pháp luật, chắc chắn 2 chiến sỹ vừa hy sinh của chúng ta sẽ được công nhận liệt sỹ. Nhưng đó là sự công nhận, tri ân từ phía Nhà nước, vậy điều quan trọng hơn cả lại chính là sự tri ân, sự biết ơn của mỗi người trong chúng ta trước anh linh các anh. Báo chí chính là công cụ tư tưởng, định hướng suy nghĩ tích cực cho xã hội. Nhưng chính nhiều nhà báo, bằng những bài báo của mình đang làm tầm thường hóa những điều đáng trân trọng. Tôi mong rằng, có thể một nhà báo, một bài báo chưa đúng, nhưng còn cả tòa soạn báo, chẳng lẽ khi đọc tít thông qua, không ai thấy gợn lên điều gì chăng. Kết thúc bài viết, tôi chỉ muốn những bài báo kia, hãy trả lại 2 từ “hy sinh” cho các anh.

Thanh Huyền