Đã ra ngoài cái c.h ế.t của cháu Long

Vậy là đến lúc này, chúng ta đã thấy chuyện cháu bé Lê Hoàng Long đã vượt ra ngoài một án mạng mà bắt đầu đi vào chính trị.

Sau khi tôi gửi thư cho Công ty Toshin Việt Nam và Nhật Bản, tôi bị t ấn c ông đ ánh phá uy tín và bôi nhọ. Vụ này và việc bà Quy kêu oan trước khi bị bắt giam cho thấy có một mẫu số chung, đó là có những người không muốn việc Gate way vi phạm pháp luật từ bên trong trường lộ ra trước cái nhìn của nhà đầu tư Toshin.

Hình ảnh cuối cùng của bé L. tại trường Gateway

Một khi tôi không thể lên tiếng nữa về sai phạm Luật giáo dục của Gate way và bà Quy là người làm công của công ty Ngân Hà làm bé chết ở ngoài khuôn viên trường học sẽ giúp lý lịch tư pháp của Gate way được trong sạch. Người ta đã muốn che miệng tôi (mà ai cũng thấy rõ) thì là có động cơ để che miệng bà Quy.

Từ một vụ cháu Long t ử vo ng đã được khởi tố vụ án, đến lúc này chúng ta có thêm các vụ việc có dấu hiệu hình sự khác. Đó là các đối tượng đ e dọ a đốt phá, các hội nhóm trên mạng cho đăng những bài viết đ e d ọa tính mạng người khác một cách có tổ chức, rồi nhắn tin nh ục m ạ những công dân chỉ đòi hỏi công bằng pháp luật cho cháu L.

Rồi có đối tượng đăng bài bôi nhọ Thủ tướng vì động cơ cá nhân, đối tượng khác có liên quan thì mạo danh là vợ của cán bộ cấp to ở quốc hội để gia tăng sức nặng lời nói. Rồi người khác nữa mạo nhận cả quan hệ với Bộ Công An và Công an địa phương để dùng công an h ăm d oạ người dân. Tất cả những dấu hiệu hình sự này xảy ra chỉ nhằm để phục vụ việc giữ uy tín vì khoản tiền đầu tư. Nghĩa là người ta bất chấp pháp luật vì tiền đã lộ rõ. Nhiều người tham gia, nhiều hướng sai phạm khác nhau vì một mục đích chung.

Từ các lẽ trên, thiết nghĩ đã đến lúc bàn đến một giải pháp cho vụ Gate way lúc này là hợp lý. Cần đưa vụ việc cháu Long t ử vo ng về lại bên trong trường học, chấm dứt những suy luận “có thể” từ chính các cơ quan điều tra. Để từ đó, những chuyện xung quanh vụ án này trở lại bên trong cái khung pháp luật và tư pháp, không lấn sang cái sân chính trị dân tuý mà Ban tuyên giáo Trung ương đã có bài luận coi nó là một nguy cơ.

Đã đến lúc Bộ Công An cần thay đổi cơ quan điều tra. Bà Quy cần được tại ngoại hầu tra để chờ phiên toà xét xử. Còn ai chịu trách nhiệm về việc bà bị tạm giam (nếu có) thì sẽ tách ra xử lý ở một vụ án riêng.

Ngày hôm nay các bà mẹ xã hội của cháu Long đã bắt đầu nói về những vấn đề ra ngoài cái chết của cháu. Ngày nào cái ch ết của cháu còn được cho là xảy ra bên ngoài bốn bức tường của trường Gate way thì bức xúc của người dân sẽ còn vượt ra ngoài bức tường pháp lý và va đụng vào bức tường chính trị. Rồi có lúc tai tiếng về vụ việc sẽ vượt khỏi bức tường biên giới quốc gia.

Hội nghị trung ương 11 lần này đảng đang thúc đẩy “đổi mới toàn diện vì vận mệnh tổ quốc.” Pháp trị là cái cần làm trước tiên.

(Nguồn: FB Minh Hữu Quang)

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của cá nhân tác giả, không phải của BBT!