Cả nước hãy chung tay cùng Phó Thủ tướng: “Chúng ta làm lại từ đầu”

Là một công dân Việt tôi thích người lãnh đạo này!!! Thích vô cùng cái nhiệt huyết, truyền lửa của ông ấy tới nhân dân. Đừng bao giờ bỏ cuộc, làm lại, chúng ta cùng làm lại từ đầu thôi. Biến khó khăn thành cơ hội, việc gì mà Việt Nam không làm được cơ chứ!

Trong cuộc chiến gian lao chống lại dịch bệnh nguy hiểm Covid-19, ông ấy đã không ngần ngại chia sẻ: “Cá nhân tôi đã trực tiếp cùng các anh em Bộ Y tế và các ngành chức năng thực sự bắt đầu việc chống dịch từ giữa tháng 12. Và thực sự năm nay không chỉ riêng tôi mà còn rất nhiều đồng chí đang tham dự cuộc họp này không có Tết ông Công ông Táo, không có Tết Nguyên đán”.

Chính nhờ sự triệt để, nhanh chóng, dứt khoát, chúng ta đã giành chiến thắng bước đầu khi tuyên bố “16/16 người nhiễm Covid-19 đã hết bệnh”. Thế nhưng, đó chỉ là bước đầu, chúng ta không thể ngờ sự việc lại đẩy đi quá nhanh khi chỉ vì sự thiếu ý thức của cô gái người Hà Nội đã khiến dịch một lần nữa bùng phát nghiêm trọng. Nhưng không vì thế mà chúng ta từ bỏ, Phó Thủ tướng nêu cao khẩu hiệu: Vứt bỏ đi thành quả 16 ca đã thành công để nêu cao quyết tâm lần nữa! Dịch bệnh nào rồi cũng sẽ qua, 16 người đầu tiên đã chữa khỏi thì những người sau cũng vậy. Cố lên Việt Nam! Làm lại từ đầu đâu có sao.

Vì sao ông ấy có thể mạnh mẽ, kiên định như vậy trước một tình huống khiến dễ người ta gục ngã? Bởi trước đó, ông cùng những người sát cánh bên ông đã không hề “ngủ quên trong chiến thắng”. Chính ông đã chỉ đạo: “Chuẩn bị cho tình huống xấu nhất để cái xấu nhất không xảy ra”. Và trước những diễn biến bất ngờ đang diễn ra, cả nước đang chung tay để không để cái xấu nhất xảy ra.

Nhìn tấm hình ông Vũ Đức Đam – Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch virus corona ôm mặt mệt mỏi cũng đủ hiểu ông đã lao lực vì Covid-19 như thế nào. Những lần xuất hiện gần đây nếu tinh ý sẽ phát hiện tóc ông đã bạc thêm, mặt hốc hác hơn nhiều.

Cuộc chiến chống Covid-19 mà ông đang phải đối mặt không phải là vì chỉ vì bản thân ông, gia đình ông mà vì cả hơn 96 triệu dân nước Việt. Một con ngựa đau là cả tàu đều có thể đau. Bởi vậy chúng ta không thể làm ngơ, mà hãy chung tay cùng nhau đoàn kết dập dịch. Vậy mỗi người dân chúng ta dập dịch bằng cách nào?

Chỉ mới có tin về ca nhiễm thứ 17, lập tức có tình trạng quét sạch nhu yếu phẩm ở các siêu thị, chợ truyền thống. Nhiều gia đình Hà Nội sơ tán về quê trong đêm, có người sang nhà khác ở…Lo lắng để nâng cao ý thức bảo vệ sức khoẻ chính mình và người thân là tốt nhưng hoảng loạn là không nên. Việc đổ xô tích trữ nhu yếu phẩm có thể làm tình tình chống dịch như chống giặc phức tạp thêm, áp lực nặng nề cho Phó Thủ tướng và các cấp – những người đang làm mọi thứ để chống dịch suốt hơn một tháng qua. Mới 1 ca nhiễm đầu tiên mà Hà Nội đã một đêm không ngủ thử hỏi có 1.000 ca nhiễm như Hàn Quốc, Iran hay Vũ Hán thì sập hầm thế nào?

Tổ quốc gọi chúng ta lên đường. Hãy ngồi yên khi tổ quốc cần chúng ta ngồi yên. Mua tích trữ sẽ phá vỡ hết các chuỗi cung cầu của thị trường, nơi thừa nơi thiếu nguy hiểm cho kinh tế. Chưa kể tụ tập đông người nguy cơ lây nhiễm virus rất cao nữa. Trong lúc dịch bùng phát như thế này, điều cần thiết nhất là phải bình bình tĩnh. Hãy nhớ rằng, chính cha con người Trung Quốc cũng từng leo tàu hỏa Bắc-Nam trong những ngày đầu chúng ta chưa có ý thức phòng dịch nhưng cũng không gây hậu quả gì đáng kể.

Bài học Vũ Hán vỡ trận vẫn mới nguyên đó, chúng ta đều nhanh quên. Trong đám đông mua đồ tích trữ kia có ai biết Việt Nam mình là cường quốc nông sản không, lo giải cứu nông sản chưa hết nữa. Chúng ta những công dân của tổ quốc này đôi lúc chỉ cần ngồi im thôi đất nước cũng bình yên phần nào.

Vũ Hán qua cơn đại dịch là nhờ nhân dân họ ngồi yên, bằng cách này hay cách khác – họ buộc phải ngồi yên. Tùy tình hình, chính phủ Việt Nam đã có kinh nghiệm chống dịch từ 16 người trước đó, họ biết sẽ phải làm gì từ việc cách ly cục bộ một số tuyến phố ở Hà Nội, thậm chí không loại trừ phương án cách ly trên diện rộng hơn.

Cả nước hiện nay có hơn 2 vạn đồng bào đang cách ly và không ít số đó vì lý do công vụ và không một ai kêu khóc cả. Vậy người dân chúng ta, những người chưa bị nghi nhiễm, trước hết hãy bình tĩnh. Yêu mạng sống của bản thân mình, thì hãy ngồi yên khi đất nước cần các bạn ngồi yên. Hãy trân trọng những thành quả mà những người như ông Vũ Đức Đam đã cố gắng để giành được!

Cát Linh