Nữ Kiểm sát viên dũng cảm nhất VN đồng hành cùng bà lão 63 tuổi 15 năm kiện Chủ tịch tỉnh Hòa Bình

Đây là câu chuyện diễn ra tháng 4/2018 tại TAND tỉnh Hòa Bình. Trong phiên xử sơ thẩm này, có hai người phụ nữ vô cùng dũng cảm.

Người đầu tiên là bà Đinh Thị Tỵ, 63 tuổi, một nông dân chính gốc sống tại thôn Đồng Danh, xã Phú Thành, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình. Năm 2003, nhà bà Tỵ có đất nằm trong diện giải tỏa để phục vụ dự án đường Hồ Chí Minh. Do quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng cán bộ có nhiều tiêu cực, ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình nên vợ chồng bà Tỵ cho đến giờ vẫn nhất quyết không chịu lấy tiền bồi thường. Đồng thời, trong 15 năm ấy, bà Tỵ lặng lẽ tìm tòi, nghiên cứu các kiểu luật lá để tiếp tục khiếu nại tới các cơ quan chức năng. Do nhiều lá đơn bà Tỵ gửi đi nhưng không được trả lời đầy đủ nên bà Tỵ đã khởi kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của công dân đối với Chủ tịch UBND huyện Lạc Thuỷ và Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình.

Tại phiên xử, người phụ nữ gầy gò già nua mang vác theo cả chục cân tài liệu để hầu toà. Một mình bà sang sảng liveshow từ 9h sáng cho đến 10 rưỡi trưa, câu từ khúc chiết, lập luận đanh thét rõ ràng với đầy đủ điều nọ, khoản kia khiến người xem ai cũng phải trầm trồ thán phục. Luật sư Giang Văn Quyết, người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bà còn nói vui với lính tráng của mình rằng khả năng phải cho mấy đứa đi theo bà Tỵ vài năm để học hỏi, khi nào kiến thức uyên thâm được bà Tỵ bây giờ, lúc ấy ung dung kiếm cơm thiên hạ.

Mình thì nghĩ bụng, dân Việt ai cũng máu như bà Tỵ đây thì quan chức sợ chết khiếp, chả dám ký ẩu làm bừa. Bà Tỵ – một người phụ nữ vô cùng dũng cảm!

Người thứ hai, tôi cho rằng dũng cảm còn hơn cả bà Tỵ là bà Nguyễn Kim Nhung, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình.

Tại phiên toà, bà Đinh Thị Tỵ trình bày 4 nội dung: Khiếu nại về diện tích đất thu hồi bị thiếu so với thực tế; Khiếu nại việc xác định vị trí đất đai để áp giá bồi thường: Khiếu nại liên quan đến hồ sơ phương án bồi thường lập sai, chữ ký photo sao chụp, giả mạo; Khiếu nại liên quan đến tài sản, hoa màu bị thiệt hại, bị ngập úng do ảnh hưởng của dự án.

Là người dự tòa, nhìn nhận những nội dung khiếu nại của bà Tỵ tuy là có cơ sở nhưng tài liệu, chứng cứ khá mong manh nên chúng tôi ai cũng trầm ngâm lo lắng, đinh ninh bà Tỵ thua chắc vụ này.

Hơn nữa, phiên tòa lại xử toàn lãnh đạo, cả Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình nên những người tham gia xét xử chắc chắn phải chịu rất nhiều áp lực, khó được khách quan. Xử bà Tỵ thua thì dễ, chả vướng gì nhưng nếu để bà Tỵ thắng thì hậu quả khôn lường.

Sau một ngày xét xử, qua phần nghị án, bà Nguyễn Kim Nhung, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình – một người phụ nữ đã già, to béo đứng dậy phát biểu, nêu ra những sai phạm của chính quyền địa phương và của cả Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình trong quá trình xử lý khiếu nại đối với bà Tỵ; đồng thời đề nghị HĐXX sơ thẩm xét xử theo hướng chấp nhận đơn khởi kiện của bà và tuyên hủy QĐ 1026 của UBND tỉnh Hoà Bình ban hành trước đó.

Với đề nghị của bà Nhung – đại diện Viện kiểm sát, cả khán phòng xử ai cũng bất ngờ, vui mừng phấn khởi. Bởi không ai nghĩ rằng kiểm sát viên một tỉnh miền núi như Hòa Bình lại làm việc trách nhiệm khách quan, dũng cảm như vậy.

Phiên tòa tạm kết thúc bởi HĐXX thông báo nghị án đến tuần sau mới tuyên. Mình lên xe về Hà Nội thì thấy bà Nhung chạy chiếc xe máy cũ kỹ trên đường về nhà, nhìn mặt bà lúc này thật phúc hậu!

Một tuần sau, TAND tỉnh Hòa Bình tuyên án bà Đinh Thị Tỵ thắng kiện.

Nhân VTV đang chiếu bộ phim Sinh Tử, phản ánh chân thực mảng tối của xã hội hiện nay, mối liên minh ma quỷ giữa DN, chính quyền cùng một số cán bộ công an, kiểm sát viên biến chất. Tôi đăng bài này của anh Cường Vũ để quý vị chia sẻ, góp thêm tiếng nói, khơi dậy lòng trắc ẩn của quan chức nhằm xã hội tử tế hơn.

FB Người Quảng Ninh