Hậu đại dịch viêm phổi Vũ Hán: Các đơn vị bảo hiểm thu 3.580.000.000.000 VNĐ

Sau khi đẩy lùi được dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán nhiều doanh nghiệp trong cả nước phải gồng mình đứng lên sau khi bị ảnh hưởng nặng nề. Doanh nghiệp quốc danh thì ngửa tay xin tiền ngân sách, ngành điện thì lại rục rịch lên kế hoạch bù lỗ, BOT thì yêu cầu dân nghèo cứu đại gia. Còn Bảo hiểm thì không, sau đại dịch các đơn vị này hốt bạc tỷ ngon ơ.

Trong thời gian giãn cách xã hội, việc kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ đã bị tạm dừng. Nên đã xảy ra tình trạng đua xe trái phép và chống đối người thi hành công vụ. Những tình trạng này không chỉ xảy ra ở những thành phố lớn, mà còn tại nhiều tỉnh khác. Trước tình hình trên, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ đã chính thức được đưa ra, và có hiệu lực từ ngày 15/5.

Vậy là từ ngày 15/5 đến 14/6, CSGT có quyền dừng xe để kiểm tra các loại giấy tờ mặc dù người điều khiển không vi phạm bất kỳ lỗi nào. Chưa biết kế hoạch này có làm giảm bớt tình trạng trên hay không nhưng theo báo chí phản ánh, chỉ 2 ngày sau khi tổng kiểm soát CSTG toàn quốc xử phạt hơn 14 tỷ đồng. Cứ đà này đến hết thời gian kiểm soát chắc phải thu về hàng trăm tỷ đồng.

Đó là tiền phạt, con số ấy không đáng kể khi nhìn số tiền mà các đơn vị bán bảo hiểm thu về người ta sẽ choáng ngay lập tức. Khi có quy định không cần lỗi, CSGT có quyền thổi thì người tham gia lưu thông ùm ùm đi mua bảo hiểm xe máy.

Cục Đăng kiểm Việt Nam ước tính, cả nước hiện có chừng 5 triệu rưỡi xe máy các loại. Gần như trước giờ người dân rất ít thậm chí là không mua BH xe máy vì nó chỉ là tờ giấy lộn. Nhưng giờ mỗi chiếc xe bắt buộc, phải sắm cho mình một tờ bảo hiểm chưa biết có bảo vệ được tính mạng hay không nhưng ít nhất trong 30 ngày này nó bảo vệ được túi tiền của người lưu thông.

Vậy là các hãng đưa ra các gói BH giành giật khách hàng, từ 65.000 – 75.000, tính trung bình vào khoảng 70.000 VNĐ/BH/xe. Vậy với gần 5,5 triệu chiếc xe sẽ bán được chừng ấy bảo hiểm. Ước tính sau vụ này các đơn vị bảo hiểm thu về 3.580.000.000.000 VNĐ. Một con số khổng lồ mà không cần phải vắt óc suy nghĩ như bao doanh nghiệp khác.

Vậy khi mua bảo hiểm xe máy người tham gia lưu thông được lợi gì? Hay chỉ là để đối phó với CSGT như tờ vnexpress.net phản ánh ‘Phần lớn người mua bảo hiểm xe máy để đối phó CSGT’.

Để xem bảo hiểm xe máy có tác dụng thế nào, một người dân đã gọi đến tổng đài của công ty bảo hiểm ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm :1900545475 Xin được tư vấn về quyền lợi của giấy bảo hiểm này. Sau khi trao đổi thông tin nắm hết công dụng của chiếc bảo hiểm, một khoảng thời gian sau người này lại gọi vào tổng đài trình báo tai nạn. Nhưng từ khi báo lúc 8h sáng đến 16h cùng ngày vẫn không thấy nhân viên bảo hiểm nào liên hệ với nạn nhân để xử lý vụ việc. Như thế liệu bảo hiểm xe máy sẽ bồi thường thiệt hại nếu người mua xảy ra tai nạn hay không, hay chỉ là tờ giấy lộn để giúp người lưu thông đối phó với lực lượng chức năng?

Nếu chả có tác dụng gì, thì bắt người dân mua để làm gì? Mua để làm giàu cho doanh nghiệp bảo hiểm ư?

Khánh Lâm