Đừng dạy Chủ tịch Quốc hội cách ăn mặc

Mấy ngày gần đây, những kẻ cơ hội chính trị đang soi mói vào bộ sưu tập áo dài truyền thống của bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Quốc hội Việt Nam với số lượng trên 300 bộ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong buổi tuyên thệ nhậm chức tái đắc cử lần thứ 2, sáng 22/7/2016.

Chẳng có quốc gia nào trên thế giới lại đi soi mói, bàn tán cách ăn mặc của lãnh đạo cấp cao nước mình khi hành động đó không phải vì lợi ích chung của nhân dân. Đã là lãnh đạo thì phải ăn mặc gọn gàng, chỉnh chu và phải thật đẹp vì đó là bộ mặt của một quốc gia. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thường xuyên chọn trang phục áo dài là quá hợp lý bởi áo dài chính là nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam.

Còn một vấn đề thắc mắc là nguồn tiền để mua số áo dài đó thì điều này có cần bàn tới hay không? Cái cụm từ “tiền thuế của dân” được những kẻ chống phá chính quyền sử dụng để công kích những người thực thi công vụ. Tiền thuế đó chẳng qua cũng chỉ là tiền công trả lương cho công việc mà họ gánh vác hàng tháng và phụ cấp đi lại, một chút cho trang phục chứ không phải là đồng tiền ban ơn bố thí.

Chủ tịch Quốc hội trong buổi tiếp đón Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23/5/2016.

Nếu có điều kiện hơn nữa thì nên đầu tư cho các lãnh đạo của nước ta mặc những bộ quần áo truyền thống, vừa tôn vẻ đẹp của người Việt Nam vừa quảng bá nét đẹp văn hóa của nước ta ra bên ngoài thế giới. Như hiện này thì nhiều lãnh đạo vẫn phải bỏ tiền túi ra để may hay mua những trang phục đó thì đừng có xét nét nhiều. Trong khi, họ người đại diện cho bộ mặt của cả quốc gia. Tần suất xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, tham gia các buổi tiếp đón lãnh đạo các quốc gia khác không phải ít. Chẳng lẽ cả đất nước lại để lãnh đạo mặc một chiếc áo dài qua quýt, mỏng manh đi gặp gỡ chính khách nước ngoài sao? Nói về thiết kế áo dài cũng sẽ có nhiều loại, nhiều mẫu mã, phù hợp vị trí của người sử dụng. Chẳng phải ngẫu nhiên mà thiết kế của ông Võ Việt Chung, Đỗ Trịnh Hoài Nam lại được bán với giá 5000$ nhưng của nhãn hàng Thái Tuấn chỉ có vài trăm đến vài triệu đồng cho sinh viên thỏa sức tung bay cùng tà áo dài.

Cũng nói xin nói thêm, những người lãnh đạo cấp cao hay người nổi tiếng sẽ luôn có những nhãn hàng, thương hiệu yêu mến và sẵn sàng tài trợ trang phục. Đó chẳng qua là chuyện cá nhân nhưng các đối tượng xấu lại cố vun vào chuyện công vụ. Sao những kẻ cơ hội chính trị ở Việt Nam không thắc mắc về quần áo của lãnh đạo các quốc gia tư bản mà suốt ngày chỉ soi mói cách ăn mặc của lãnh đạo nước mình. Như Đệ nhất phu nhân của nước Mỹ Melania Trump ấy, bà ấy luôn xuất hiện bên cạnh Tổng thống Donald Trump rất sang trọng và luôn chuẩn bị một hình ảnh hoàn hảo nhất có thể trước khi xuất hiện trước công chúng, có hôm bà diện bộ cánh lên đến 75.000$ (khoảng 1,7 tỷ đồng). Nhưng đằng sau đó đều là những ông bà chủ thương hiệu thời trang lớn vinh dự được phục vụ Đệ nhất phu nhân về phong cách ăn mặc. Việc Chủ tịch Quốc hội có hơn 300 bộ áo dài sao không ai nghĩ đến việc bà ấy được các nhà thiết kế áo dài yêu mến và sẵn lòng tài trợ nhỉ?

Mỗi bộ áo dài của bà Nguyễn Thị Kim Ngân đều mang một nét đẹp truyền thống riêng.

Trên thế giới hiện nay có nhiều quốc gia bắt buộc nguyên thủ phải mặc quần áo truyền thống khi hội họp hay tiếp các đoàn ngoại giao, sẽ chẳng có ai so sánh giá trị truyền thống được quảng bá rộng rãi với số tiền đầu tư cho các nguyên thủ cả, chắc chỉ có ở Việt Nam mới đề cao tính ích kỷ hẹp hòi vậy thôi. Lãnh đạo ăn mặc nhếch nhác cũng bị nói, diện áo dài truyền thống cũng bị nói thì không biết ăn mặc như nào mới chiều lòng được mấy kẻ phản động đây.

Việc ăn mặc của lãnh đạo đã có đội ngũ trợ lý thực hiện, vậy nên mấy kẻ nhàn cư vi bất thiện không nhất thiết phải lên mặt dạy đời đòi hỏi họ phải ăn mặc như thế nào đâu.