Đừng chỉ nhìn vào những sai phạm mà quay lưng với lực lượng công an!

Nếu cứ nhìn vào những sai phạm mà quay lưng với lực lượng công an thì chắc chắn những bất ổn sẽ diễn ra.

Những ngày gần đây, cuộc chiến giữa cơ quan chức năng và những đối tượng chống đối đang vô cùng nóng bỏng. Lợi dụng vấn đề đặc khu, nhiều đối tượng đã kích động người dân xuống đường tụ tập đông người gây rối trật tự công cộng. Không chỉ dừng lại ở đó, các đối tượng này còn triệt để lợi dụng mạng xã hội để rêu rao bôi xấu, vu oan cho lực lượng chức năng – mà trực tiếp là lực lượng công an. Sau hơn một tuần nhìn lại, có thể thấy cùng với những người dân thực sự yêu nước thì các chiến sĩ công an là những người khổ cực nhất, bất hạnh nhất.

Những lời rêu rao bôi nhọ công an của các đối tượng chống đối

Từ trước đến nay, công an vẫn chẳng được lòng người dân. Điều này trước hết bắt nguồn từ những sai phạm vẫn tồn tại trong lực lượng này. Tuy nhiên, một phần nguyên do không nhỏ là bởi các thế lực chống đối đang tập trung chĩa mũi nhọn tấn công vào lực lượng công an, chia rẽ mối đoàn kết giữa công an với nhân dân. Từ trước đến nay, chuyện tốt thì thường hay quên còn sai phạm thì người ta vẫn ghi sâu, nhớ kỹ. Chính vì vậy nên nhiều đối tượng chống đối triệt để chọc ngoáy các “điểm đen” của lực lượng công an mà phớt lờ những cố gắng, nỗ lực của các chiến sĩ. Để rồi sau đó, những người không thực sự hiểu công an đã bị cuốn vào vòng xoáy đối lập với lực lượng này.

Trong sự kiện người dân xuống đường “biểu tình” thời gian gần đây, chiêu bài bôi nhọ công an vẫn tiếp tục được các đối tượng lợi dụng. Thậm chí, chúng còn mặc quần áo, giả danh công an trà trộn vào đám đông sau đó tấn công người dân nhằm gây hiểu lầm. Hành động trên của các đối tượng chống đối đã kéo rộng thêm khoảng cách giữa công an với người dân.

Nếu ta không cố tìm mà hiểu họ, thì ta chỉ thấy họ gàn dở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổi…

Nhà văn Nam Cao đã viết một câu đầy triết lý: “Chao ôi! Đối với những người ở quanh ta, nếu ta không cố tìm mà hiểu họ,thì ta chỉ thấy họ gàn dở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổi…”. Dẫu biết trong bối cảnh hiện nay, việc thụ động buộc người khác phải “tìm mà hiểu mình” là một điều rất khó. Tuy nhiên, đối với lực lượng công an, nếu chúng ta chỉ áp đặt cách nhìn một chiều, chỉ nhìn vào những tiêu cực của một số người mà đánh giá cả một lực lượng thì có phần không công bằng.

Khi đọc bài báo “Công an vào tận ruộng mua dứa hỗ trợ nông dân” được đăng trên một số trang báo điện tử hôm 17/06, và nghĩ về hình ảnh những người công an “giữa tâm bão” biểu tình của người dân tại Bình Thuận cùng một số địa phương trên cả nước những ngày qua, tôi không khỏi xót xa trước việc nhiều chiến sĩ công an đang bị “tấn công” không thương tiếc. Trên thực địa, các đối tượng chống đối ném đá, dùng gậy gộc tấn công các chiến sĩ dù họ không hề phản kháng. Đặc biệt, hình ảnh một nhóm chiến sĩ cảnh sát cơ động bị đám đông quá khích bao vây, buộc phải cởi bỏ quân phục cũng như phương tiện chiến đấu và gục vào một chỗ khiến lòng tôi lặng đi. Vậy nhưng trên mạng xã hội, các đối tượng lại vu oan cho công an bằng những bài viết xuyên tạc tình hình, tố cáo công an tấn công người dân. Một người có Facebook “Son Cao” thể hiện sự hả hê trước việc cảnh sát cơ động bị người dân tấn công tại Bình Thuận: “Công an, cảnh sát và ngay cả lực lượng chống biểu tình “cảnh sát cơ động” đã phải bỏ chạy trước các cuộc biểu tình dữ dội các ngày Chủ Nhật, 10 Tháng Sáu và Thứ Hai 11 Tháng Sáu 2018 tại Phan Thiết và Phan Rí Cửa”.

Những lời xuyên tạc trắng trợn được rêu rao

Thậm chí, chúng còn thêu dệt nên câu chuyện công an mặc thường phục sau đó đi vào đám đông tấn công người dân tham gia biểu tình. Một trang facebook có tên “Miền tây Xứ Nghệ” đã trắng trợn rêu rao: “Bọn chúng dự định giả dạng công an, CSCĐ tự đánh lẫn nhau rồi kích động người dân hoặc tấn công cả người dân không liên quan”. Tất cả những điều trên khiến cho hình ảnh của công an trở nên méo mó, vẹo vọ trong mắt của một số người dân.

Đừng quay lưng với những người công an

Vẫn biết hiện nay lực lượng công an nói riêng và lực lượng vũ trang nói chung vẫn còn tồn tại một số điều sai trái. Vậy nhưng đó chỉ là một số “con sâu làm rầu nồi canh”, nếu chúng ta cứ nhìn vào những sai phạm mà quay lưng với lực lượng công an thì chắc chắn những bất ổn sẽ diễn ra. Hãy thử tưởng tượng, nếu lực lượng công an bị giải tán thì ai sẽ là người tấn công, trấn áp tội phạm; nếu một ngày lực lượng công an không còn thì xã hội này sẽ như thế nào. Đó là chưa kể, hầu hết các chiến sĩ công an đang từng ngày, từng giờ đối mặt với nguy hiểm để bảo vệ bình an cho nhân dân, giữ ổn định cho đất nước phát triển.

Chia rẽ mối quan hệ giữa công an và quần chúng nhân dân là mong muốn chưa bao giờ kết thúc của các thế lực thù địch, các đối tượng chống đối. Do đó, mỗi người dân cần thông minh để “gạn đục khơi trong” các thông tin trên mạng, tránh mắc vào bẫy của kẻ thù.

(Theo Butdanh)