Đồng bào Thủ Thiêm không cần lời xin lỗi lấp liếm, chạy tội cho những kẻ đầu sỏ vẫn đang hưởng lạc trên máu và nước mắt của họ

Hôm 21/9/2018, chính quyền thành phố xin lỗi người dân Thủ Thiêm. Lời xin lỗi sau hơn 20 năm đày đọa người nghèo bằng các hợp đồng căng túi bọn quan lại nhà giàu. Xin lỗi à? Vậy còn đất đai, tài sản, máu, nước mắt, những hồn oan thì sao?

Uỷ ban nhân dân bây giờ lấy tư cách gì và đại diện cho cái gì để xin lỗi nhân dân trong khi những kẻ cướp thì đang ung dung tận hưởng những đồng tiền cướp được? Uỷ ban nhân dân thành phố đương nhiệm chẳng có lỗi gì với dân Thủ Thiêm để đứng ra xin lỗi cả. Lỗi là của các ông trong các nhiệm kỳ trước, những người đã ăn để các ông bây giờ đổ vỏ. Bởi vậy các ông không có trách nhiệm gì phải xin lỗi dân, các ông làm thế là bao che cho những kẻ có tội đang dấu mặt.

Trong khi đó những kẻ cướp thì đang ung dung tận hưởng những đồng tiền cướp được. Nhân dân chúng tôi không đồng tình với hành động này. Nhân dân chỉ yêu cầu những kẻ có tội phải bị trừng phạt theo đúng pháp luật, những đồng tiền bất minh phải bị tịch thu, những thiệt hại của chúng tôi phải được đền bù hợp lý. Nhân dân Thủ Thiêm không cần những người không dính líu phải xin lỗi, vì như thế thì chẳng có tác dụng gì.

Nhân dân Thủ Thiêm đã hứng chịu những bất công và khổ sở suốt gần hai mươi năm nay. Đã một phần của đời người trôi qua trong uất hận không nói được, đau khổ phải cắn răng mà chịu, không nhà cửa, chẳng còn đất đai để sống, đau đớn nhìn tài sản của mình bị cướp một cách trắng trợn bởi những kẻ nắm trong tay quyền lực. Bây giờ, nhân dân Thủ Thiêm chỉ yêu cầu công lý phải được thực thi, luật pháp phải được thi hành một cách công minh nhất. Thế thôi.

Thiết nghĩ, nhiệm vụ của các ông là làm sao đưa ra ánh sáng những kẻ có tội. Và chính họ phải có trách nhiệm để giải quyết những nỗi đau mà nhân dân Thủ Thiêm đã phải hứng chịu gần hai mươi năm nay. Các ông phải sử dụng luật pháp để thu hồi tài sản bất minh khi những kẻ đã dùng quyền lực để lấy đất, cướp đất của dân, đẩy dân vào cảnh màn trời chiếu đất.

Chính quyền xin lỗi dân Thủ Thiêm ư?
Thưa rằng, xin lỗi không chưa đủ
Làm sao xin lỗi được nước đọng ao tù
Căn chòi rách rưới dưới tầng cao dinh thự

Làm sao xin lỗi được bao nhiêu thiếu nữ
Bỏ học mưu sinh trong các quán đèn mờ
Làm sao xin lỗi được trẻ thơ lam lũ
Bán vé số, đánh giày, bán cả ước mơ

Chính quyền xin lỗi dân Thủ Thiêm ư?
Thưa rằng, xin lỗi không chưa đủ
Làm sao xin lỗi được mái tóc người già
Bạc trắng thời gian qua núi đơn khiếu tố

Làm sao xin lỗi được tiếng rên nức nở
Đi kiện Trung Ương thì bị chụp mũ biểu tình
Căng biểu ngữ kêu oan thì bị quy là phản động
Đến chết rồi vẫn chưa thấy bình minh

Chính quyền xin lỗi ư? Chẳng có ai tin
Muốn dân tin thì làm ơn cụ thể
Làm ơn lôi các thủ phạm tàng hình
Núp trong biệt phủ, lâu đài vô số kể

Dân sẽ chỉ đích danh bọn tham quan quyền thế
Không cần trò chơi xin lỗi lập lờ
Dân cần tử hình bọn mặt heo bụng phệ
Hơn là lời xin lỗi vu vơ!

Theo Hạ An