Khi “chính khách già 67 tuổi” Vương Nghị bị Phu nhân Thủ tướng Lý Hiển Long mắng là “trẻ trâu”

Ngoại trưởng Vương Nghị của Trung Quốc vừa nếm phải một quả phản đòn ê cả mặt ở hội nghị Ngoại trưởng ASEAN. Thân là một chính khách. Khi phát biểu trước truyền thông phải thận trọng mọi điều . Cần nhất là phải biết phát ngôn đúng lúc đúng nơi.

Trong hội nghị Ngoại trưởng ASEAN – Trung Quốc đã diễn ra ở Lào vừa qua Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc – cho rằng các nước ASEAN nên dở bỏ lệnh hạn chế nhập cảnh với dân Trung Quốc.

Để trả lời với đề xuất trên, bà Hà Tinh – Phu nhân của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long – viết trên Facebook rằng: “Chàng trai trẻ này không biết rằng đề xuất như thế là phản tác dụng, khi chính Trung Quốc còn hạn chế chính công dân ở nội địa. Sao lại có thể đề nghị các nước chung quanh tháo bỏ rào cản ”

Thêm một điều thú vị trong stt của bà Hà Tinh khiến cư dân mạng đọc xong cười hể hả . Mặc dầu phu nhân Thủ Tướng Singapore , bà Hà Tinh sinh năm 1953 cùng tuổi với Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị ,nhưng bà vẫn không ngần ngại để gọi ông Nghị là “young man ”

Dùng từ “Trai trẻ ” cho chuyện xưng hô với một chính khách già đầu 67 tuổi .., phải chăng bà Hà Tinh muốn hàm ý chuyện “trẻ người non dạ ” của Vương Nghị .. hai từ này , cư dân mạng ưa gọi là Sửu nhi ..dịch sang tiếng Việt của mình là trẻ trâu, sau đó họ còn tặng cho Vương Nghị nhiều ảnh chế thật thú vị

Lạ thật ở TQ , nhà cầm quyền cấm các thành phố không cho đi lại thông thương để ngăn vùng , sợ virus lây lan . Thế mà ông Vương Nghị muốn các nước láng giềng dỡ bỏ lệnh hạn chế cho dân TQ thông thương với mục đích gì . Chẳng lẻ ông muốn các mầm mống virus sống này tủa ra các nước láng giềng trây trét mầm bệnh à ?

Thân là một chính khách , khi tuyên bố trước truyền thông phải cân nhắc mọi điều và phải biết khi phát ngôn cần chuyện đúng lúc đúng nơi. Xem ra đề nghị của ông Nghị tuyên bố lúc này thì quả là chẳng đúng lúc đúng nơi rồi , nên được tặng cho danh xưng Sửu Nhi …quả là đích đáng !