Đố biết sếp tổng ACV trong sáng hay… trong tối?!

Chuyện Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) Lê Mạnh Hùng lúc sắp về hưu ký bổ nhiệm một lúc 89 cán bộ lãnh đạo đang dậy sóng dư luận.

89 quyết định bổ nhiệm do ông Hùng ký hôm 19-6 đều có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7 (chủ nhật), trong khi vào ngày 19-7 này, ông sẽ nghỉ hưu.

Ông Lê Mạnh Hùng ký 89 quyết định bổ nhiệm cán bộ khi sắp về hưu

Đó đều là những vị trí chủ chốt thuộc ACV cũng như 22 cảng hàng không mà ACV đang quản lý. Lĩnh vực hàng không đâu phải ai cũng dễ được tuyển; vào làm rồi đâu phải dễ “lên”, nên người ta gọi đấy là những “bờ xôi ruộng mật”.

Chủ tịch HĐQT ACV Lại Xuân Thanh đã lên tiếng bảo vệ Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng. Rằng phần lớn quyết định bổ nhiệm lẽ ra phải ký từ nhiệm kỳ trước nên việc ông Lê Mạnh Hùng ký 89 quyết định cùng lúc chỉ là tình ngay lý gian mà thôi. Bản thân ông Hùng, ông ký căn cứ vào nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy và HĐQT ACV; các quyết định bổ nhiệm nhân sự này làm theo đúng quy trình chứ không có gì khuất tất.

Ông Lại Xuân Thanh và ông Lê Mạnh Hùng có quyền giải thích, còn tin hay không tùy dư luận. Người ta có thể tin vào sự trong sáng của chữ ký nhưng người ta cũng có thể nghi hoặc về sự “trong tối” của hành vi xem qua đã thấy bất thường này! Ai mà biết ma ăn cỗ lúc nào.

Chủ tịch HĐQT Lại Xuân Thanh thừa biết ký 89 quyết định bổ nhiệm cùng lúc dễ sinh tình ngay lý gian mà sao vẫn để Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng ký vào thời điểm chỉ còn đúng 30 ngày nữa thì hưu? Tại sao không chờ tân tổng giám đốc lên ký để tránh điều tiếng cho ông Hùng cũng như tập thể lãnh đạo ACV? Còn ông Lê Mạnh Hùng chỉ 1 tháng nữa về hưu và ông cũng thừa biết việc ký bổ nhiệm lượng cán bộ lãnh đạo đông khủng khiếp như thế vào lúc “hoàng hôn nhiệm kỳ” là rất nhạy cảm mà sao ông vẫn nhắm mắt ký bừa? Ông vẫn có quyền từ chối ký 89 quyết định cùng lúc chứ; thay vào đó chỉ ký bổ nhiệm những vị trí thật sự cần kíp thôi, đâu có ai trách ông thiếu trách nhiệm. Sự “nhiệt tình thái quá” này làm sao tránh được miệng đời, người ta nghi chạy chức, chạy quyền cũng phải. Ông bà ta đã dặn rồi, “qua ruộng dưa thì chớ cột giày”, lẽ nào ông vô tư đến vậy!

Mà nghĩ cũng thương ông Hùng, phải đọc kỹ và ký đến những 89 quyết định trong một ngày là rất mệt, chắc mỏi tay lắm! Ban Tổ chức – Nhân sự của ACV làm việc cũng chẳng khoa học, dồn cả xấp dày dự thảo quyết định cho sếp ký chỉ trong một ngày thì sức nào chịu nổi, nhất là ở tuổi sắp hưu tới nơi.

Bộ Giao thông Vận tải đang yêu cầu ACV báo cáo. Như lãnh đạo ACV đã giải thích thì đều đúng quy trình cả cho nên đừng ai mong đợi điều gì mới mẻ trong báo cáo của ACV. Để xem “tư lệnh ngành” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giải quyết vụ này ra sao…

Quả tình “quy trình” đã trở thành lá bùa che chở cho các trường hợp bổ nhiệm, đề bạt khuất tất cả rồi. Do đó, không thể tin vào nó nữa. Chỉ còn cách ra quy định lãnh đạo sắp về hưu không được ký quyết định bổ nhiệm nhân sự hoặc không được ký quá 3 trường hợp (chẳng hạn) thì mới có thể triệt được tình trạng “gom hụi chót” như đã thấy.

Cơ quan thanh tra mà bỏ qua vụ này thì “lạ” lắm!

(Theo LD)