Xin đểu 400 vé máy bay khi DN thôi thóp, Tổng cục Du lịch thu hồi văn bản, vậy chẳng lẽ hết chuyện?!

Dù Tổng cục Du lịch thu hồi văn bản nhưng nhiều bạn đọc vẫn bất bình với việc đơn vị này xin đến 400 vé máy bay miễn phí trong điều kiện các hãng hàng không đang gặp muôn vàn khó khăn

Rất nhiều bạn đọc bức xúc với việc ngày 2-6, Tổng cục Du lịch có văn bản đề nghị các hãng hàng không, về việc cung cấp 400 vé máy bay miễn phí cho các đoàn công tác của Tổng cục triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa, tại các địa phương từ tháng 6 đến 12-2020. Bạn đọc Tố Linh viết: Tổng cục Du lịch có kinh phí cho những hoạt động này, sao lại “bắt” người khác phải miễn phí cho mình.

Bạn đọc Ngọc Thuần thì cho rằng: “Những đòi hỏi vô cùng bất hợp lý, vừa mới hết dịch, biết bao doanh nghiệp nhà nước lẫn tư nhân, trong đó có các doanh nghiệp hàng không bị thiệt hại rất lớn, số vé này nên tính vào khoản công tác phí, sao lại đi “xin” miễn phí!”.

Bạn đọc Phạm Bất Bình cũng tâm tư: Người làm đề nghị này có nghĩ đến việc bao nhiêu hãng hàng không bị thiệt hại nhiều tỉ đồng hay không? Thật không thể hiểu được việc xin xỏ này.

Cùng trăn trở với bạn đọc Bình, bạn đọc Qdung phiền lòng “Vòi vĩnh công khai bằng văn bản luôn. Hàng không là ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong dịch Covid-19, vậy mà cũng không tha”.

Trong một ý kiến khác bạn đọc L.T.S đặt câu hỏi: Người của Tổng cục đi công tác thì sẽ được thanh toán vé máy bay, sao còn xin vé miễn phí? “Tổng cục Du lịch đề nghị một cách quá lạm quyền. Đề nghị cần làm rõ có vụ lợi cá nhân trong việc này hay không?”- bạn đọc Thaicongben đề xuất. Bạn đọc Cucoi trăn trở: Không biết đoàn công tác sẽ làm được gì cho việc kích cầu du lịch, nhưng việc phải chi 400 vé máy bay miễn phí, sẽ khiến các hãng hàng không thêm khó.

Dư luận có thể nói rất khó chịu với những câu chuyện xảy ra gần đây của đơn vị này. Cách đây không lâu Tổng cục Du lịch đã ra quy định “toát mồ hôi” : Khách du lịch không được chia sẻ, đưa tin, đăng bài trên mạng xã hội, phương tiện truyền thông về tình hình dịch tại cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch (ngay sau đó Tổng cục Du lịch đã hủy bỏ quy định này).

Tổng cục Du lịch

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu tiếp lãnh đạo Văn phòng đại diện

Cũng giống như lần ban hành quy định “toát mồ hôi” vừa nêu trên, sáng nay 4-6 Tổng cục Du lịch cho biết sẽ thu hồi văn bản đề nghị xin vé miễn phí (và mong các hãng hàng không cảm thông, chia sẻ!). Là cơ quan “tư lệnh” của ngành du lịch lẽ ra việc ban hành một chủ trương, đề xuất một văn bản cần phải được xem xét, cân nhắc thấu đáo. Chỉ trong một thời gian ngắn mà Tổng cục đã 2 lần ký văn bản chưa ráo mực thì đã phải hủy và thu hồi- đây là một việc khó có thể chấp nhận.

Bạn đọc Đường Văn Lương thẳng thắn “Trong một thời gian ngắn lại xảy ra quá nhiều chuyện như đùa. Mong rằng lãnh đạo cấp trên sớm xem xét nghiêm túc xử lý, chấn chỉnh những sai sót này để thiết thực giúp cho mục tiêu kích cầu nội địa “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” được thành công”.

Người lao động