Trách nhiệm của chính quyền Q. Tân Bình trong vụ cưỡng chế tại “Vườn rau Lộc Hưng”

Không thể phủ nhận việc lợi dụng tính nhạy cảm của việc cưỡng chế dịp gần Tết với con số lên đến 112 công trình xây dựng trái phép cùng với yếu tố lịch sử từng gắn liền với tôn giáo, khiến Vườn rau Lộc Hưng trở thành điểm nóng, là cái cớ để các đối tượng phản động trong và ngoài nước xuyên tạc lợi dụng tô vẽ nên bức tranh đen tối của đất nước. Tuy nhiên, để xảy ra việc cưỡng chế đau lòng này không thể bỏ qua trách nhiệm của chính quyền Q. Tân Bình trong suốt thời gian qua.

Đã có nhiều bài viết liên quan đề cập tới lịch sử của khu đất cũng như chính quyền TP Hồ Chí Minh cũng như Q. Tân Bình khẳng định việc cưỡng chế đối với 110 hộ dân tại đây là cưỡng chế tháo dỡ những công trình xây dựng trái phép trên đất quy hoạch chứ không phải là thu hồi đất. Hơn nữa, việc cưỡng chế tháo dỡ những ngôi nhà được xây dựng trái phép này là để phục vụ quy hoạch làm trường học và công viên, để phục vụ cho sinh hoạt chung của cộng đồng. Bên cạnh đó, quận Tân Bình cũng đã tiến hành hỗ trợ tối đa cho người dân như hỗ trợ vận chuyển đồ đạc, hỗ trợ 2 triệu/ hộ, cho mượn trung tâm văn hóa quận ở tạm, hỗ trợ 3 triệu/tháng tiền thuê nhà cho người dân. Do đó, về lý về tình thì ai hiểu câu chuyện sẽ là khá đồng thuận, từ một vườn râu nhếc nhác sẽ có những công viên, trường học khang trang phục vụ lợi ích của cộng đồng.

Tuy nhiên, cũng cần nghiêm túc nhìn nhận lại thì để xảy ra việc phải tiến hành cưỡng chế thì trách nhiệm trước hết chính là trách nhiệm quản lý đất đai và quản lý xây dựng của chính quyền phường 6 và chính quyền Q. Tân Bình khi đã để xảy ra việc lấn chiếm và xây dựng trái phép cho quy mô lớn. Hậu quả của sự buông lỏng trên như chúng ta thấy là hết sức nặng nề khi nó trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ dân cũng như hình ảnh của chính quyền TP Hồ Chí Minh. Có thể thấy, qua nhiều vụ việc liên quan đến đất đai gần đây tại TP Hồ Chí Minh thì mong rằng chính quyền nơi đây cần ra soát lại quy trình quản lý đất đai, sớm phát hiện những khâu yếu dẫn tới sự buông lỏng quản lý để tránh TP Hồ Chí Minh trở thành điểm nóng về khiếu kiện đất đai.

(TH)