Thất bại tầm quốc gia và chuyện bóng đá – bầu Đức

Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá 8 không có bầu Đức vì ông này không có bằng đại học. Liên đoàn khóa 7 đã ” tiêu chuẩn hóa” thành viên chấp hành phải có bằng đại học và ai cũng nhận ra-để loại bầu Đức. 

Cả nước sôi lên,thậm chí điên lên vì VN vô địch giải bóng đá khu vực vừa kết thúc. Những người làm nên chiến thắng: Huấn luyện viên Park, bầu Đức, các cầu thủ…có lẽ “toàn loại chưa tốt nghiệp đại học”.

Chuyện nó cũng na ná như 300.000 cử nhân thất nghiệp; 24.000 thạc sỹ, tiến sỹ ít công trình khoa học áp dụng vào đời sống còn anh nông dân Hà Tĩnh thì làm ra dàn máy bay điều khiển từ xa để phun thuốc trừ sâu.

Chuyện nó cũng na ná như đã là cán bộ lãnh đạo đều thông qua những chính sách về tổ chức rất đầy đủ và chặt chẽ với các thuật ngữ: “tiêu chuẩn hóa”, “quy hoạch”, ” luân chuyển”, “quy trình bổ nhiệm”… Đinh La Thăng, Vũ Huy Hoàng, Hồ thị Kim Thoa, Nguyễn Xuân Anh, Trịnh Xuân Thanh, Trần Việt Tân, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn,….đều thỏa mãn những nội hàm chứa trong các thuật ngữ kể trên. Và, họ rất đông trở thành củi cho lò rực cháy.

Thêm tý nữa, những người thỏa mãn các điều kiện về tổ chức nói trên mới có vị trí đưa ra chủ trương hoặc chỉ huy các chương tình lớn:các quả đấm thép Vinashin(với Bình,Chủ tịch),Vinaline(với Dũng,Chủ tịch), Hóa chất(với Duy Chủ tịch), Cao su(với Tung, Chủ tịch), Ngân hàng Đầu tư(với Bắc Hà,Chủ tịch)…đều trở thành những “quả đấm vào mặt nhân dân”; các chương trình quốc gia xi măng lò đứng, mía đường, đánh cá xa bờ…đều là “hố đen” tàn phá ngân sách.
Thế thì, trong chuyện “tiêu chuẩn hóa”, “quy hoạch” ,”luân chuyển”, “quy trình bổ nhiệm” có cái gì sai sai ở chỗ nào đó.

(Theo nhà báo Quang Vũ)