Tại sao doanh nghiệp lại có thể “TÀNG HÌNH” trước cơ quan quản lý NN?????

Vì sao VN Pharma chiếm lĩnh thị trường dược nhanh chóng và được ưu ái trúng thầu số lượng lớn thì chỉ có ông Trương Quốc Cường khi đó là Cục trưởng và ông Đạt cục phó Cục quản lý Dược mới có thể trả lời được hoặc C03 …

“Vì thế mới có chuyện tréo ngoe: thuốc Xelocapec 500mg (hoạt chất Capecitabin) đã trúng thầu cung ứng 1.291.275 viên (26.800 đồng/viên) với tổng trị giá hơn 34,6 tỉ đồng ở lô 2 nhưng thuốc H-Capita caplet (cùng hoạt chất Capecitabin) vẫn được cho trúng thầu lô 1 với số lượng và trị giá như trên.

Không chỉ mặt hàng H-Capita caplet 500mg, năm 2014 VN Pharma còn được Cục Quản lý dược cho phép nhập chuyến nhiều đơn hàng mà công ty này đề nghị, cấp số đăng ký cho 7 mặt hàng dung dịch tiêm truyền do Helix Pharmaceuticals. Inc sản xuất.

Kết quả, cùng ngày tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị bắt (19-9-2014), hai lãnh đạo của Cục Quản lý dược mới vội vã ký hai văn bản: rút số đăng ký 7 loại dung dịch tiêm truyền do Helix Pharmaceuticals. Inc sản xuất do VN Pharma đứng tên đăng ký và yêu cầu VN Pharma ngừng nhập khẩu và lưu hành các thuốc mà trước đó cục này đã cho phép nhập chuyến theo đề nghị của VN Pharma.

Vì sao VN Pharma chiếm lĩnh thị trường dược nhanh chóng và được ưu ái trúng thầu số lượng lớn?
Vì sao “lý lịch” thuốc H-Capita caplet 500mg và 7 mặt hàng dung dịch tiêm truyền có những điểm không rõ ràng, mâu thuẫn… nhưng vẫn qua mặt được các chuyên gia thẩm định của Cục Quản lý dược?

Câu hỏi này cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp!

ĐặngNhưQuỳnh