Sao lại nói Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng liên quan đến 3 triệu USD của ông Son?

Cho đến thời điểm hiện tại lời khai của ông Nguyễn Bắc Son về số tiền 3 triệu USD nhận hối lộ trong thương vụ Mobifone – AVG đang thu hút rất lớn được sự quan tâm của dư luận. Lợi dụng tình hình đó, tổ chức phản động Việt Tân gắn kết ngay Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào sự việc này.

Chúng lu loa xuyên tạc rằng, việc bất nhất trong lời khai của ông Nguyễn Bắc Son về số tiền 3 triệu USD đây là do “nhận được sự chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhằm tìm ra người đứng sau thương vụ này. Và đổi lại ông Son sẽ được cứu vào phút thứ 25”. Đúng là thông tin chấn động, nếu không khách quan nhìn nhận toàn bộ vụ việc này, có lẽ rất nhiều người sẽ rơi vào cái bẫy “âm mưu thanh trừng phe phái” của Việt Tân vẽ ra. Tuy nhiên, nếu biết chọn lọc và tiếp nhận thông tin thì có lẽ chúng ta sẽ nhận ra đây là chiêu trò quen thuộc mà các đối tượng phản động lợi dụng để thực hiện mưu đồ của mình.

Đầu tiên là nhắm tới những sự kiện nóng về chính trị xã hội được dư luận quan tâm, sau đó cố ý cắt ghép lời khai, sự việc trong các sự kiện đó để xuyên tạc, làm sai lệch bản chất của vấn đề, tiếp theo là móc nối lợi dụng những tin đồn đó liên tục tung ra những thuyết âm mưu…

Soi chiếu vào sự việc Tổng bí thư bị lôi vào sự kiện sẽ thấy. Ngày 18/12, từ lời khai rằng: “vụ Mobifone mua AVG là làm theo tinh thần chỉ đạo của thủ tướng” của ông Nguyễn Bắc Son đã khiến 2 vị lãnh đạo nhà nước là cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bị những kẻ cơ hội chính trị chĩa mũi dùi công kích. Tất nhiên, như Cánh Cò đã phân tích trong bài “Thưa ông Son, chẳng có Thủ tướng nào chỉ đạo ông làm sai pháp luật cả” thì ai cũng sẽ thấy lời khai này của ông Son đơn giản chỉ để quanh co chối tội và được cơ quan điều tra phản bác với đầy đủ cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, dưới ngòi bút của các đối tượng cơ hội chính trị nó lại trở thành những thuyết âm mưu thanh trừng phe phái ghê gớm. Và mặc dù thông tin xuyên tạc này đã được cảnh báo nhưng vẫn bị Việt Tân triệt để lợi dụng làm tiền đề tung ra những tin đồn liên quan đến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bởi điều này sẽ dễ dắt mũi được dư luận. Chính vì lý do đó, mà cho đến thời điểm này Việt Tân mới tung ra tin đồn liên quan đến Tổng bí thư! Vậy mới thấy mức độ tinh vi, nham hiểm đầy tính toán của những tổ chức phản động này.

Lại nói, thương vụ này được xét xử hoàn toàn minh bạch. Mọi cung bậc cảm xúc đều được phiên tòa đưa đến dư luận một cách công khai nhất. Mọi lời khai đều được tôn trọng, mặc dù đôi khi nó cũng khiến phiên tòa trở nên rắc rối và kéo dài. Và nhờ đó, dư luận mới biết được sự bất nhất của ông Nguyễn Bắc Son; Thấy được sự hối hận muộn màng của ông Trương Minh Tuấn; Thấy được sự đồng cam cộng khổ của vợ ông Phạm Nhật Vũ; Và cả những giọt nước mắt muộn màng của những bị can, bị cáo… Thử hỏi một phiên tòa tự do như vậy, thì làm gì có chuyện ông Nguyễn Bắc Son bị chỉ đạo để khai lòng vòng về số tiền 3 triệu USD nhận hối lộ. Với những gì ông ấy đã thể hiện trong những phiên tòa vừa qua thì có lẽ phần nào dư luận cũng đánh giá được mức độ trung thực, tinh thần nhận trách nhiệm của ông ấy. Thiết nghĩ nếu còn ai đó để đổ tội thì chắc chắn ông Son sẽ làm ngay chứ việc gì phải quanh co vòng vo như vậy? Thêm nữa, chứng cứ đã rõ ràng, cơ sở pháp lý đầy đủ thì ai đủ sức cứu được ông Son nếu chính ông ta không thành khẩn khai báo, khắc phục hậu quả để nhận được sự khoan hồng của pháp luận, sự tha thứ của nhân dân?

Việc ông Nguyễn Bắc Son có những lời khai bất nhất về số tiền 3 triệu USD hối lộ trước sau sẽ được làm rõ, tuy nhiên cần phải nhận định rõ ràng điều đó không liên quan gì đến bất cứ một vị lãnh đạo hay một âm mưu thanh trừng phe phái nào cả. Và chúng ta cần phải cẩn trọng trong việc đón nhận thông tin tránh trường hợp biến những nỗ lực chống tham nhũng trở nên vô nghĩa như mong muốn của các đối tượng mưu đồ chính trị.

Theo Cánh Cò