Phạm Nhật Vũ “mua” cả Đại sứ Toàn quyền Liên bang Nga và Hội trưởng Hội Phật giáo Tịnh độ tông Nhật Bản?

Gạch đá tôi xin nhận nhưng nếu là quan Tòa hay ở vị trí cơ quan tố tụng, tôi cũng xử nhẹ cho Phạm Nhật Vũ trong thời điểm và hoàn cảnh này.

Tội của Vũ, khung hình phạt cao nhất là 20 năm. Nếu xử kịch khung thì chúng ta phải cùng nhau móc tiền túi ra ít nhất là một tỷ bạc để nuôi ăn ở, canh giữ và chi phí cho việc giam giữ Vũ.

Còn xử vài năm tù như VKS đề nghị, ngân sách thu về gần 9000 tỷ đồng, 1 con số chưa vụ án nào thu hồi được.

Tôi ủng hộ thượng tôn pháp luật và mọi người phải bình đẳng nhưng tôi cũng muốn những đồng tiền mồ hôi nước mắt và đôi khi cả m áu của người dân phải trở về quốc khố.

Trừng phạt mà thu được phần lớn thì tôi giơ hai tay nhưng án nhẹ lại thu được hết tiền, k phải tốn nhiều nuôi tù thì thú thật tôi vẫn thích hơn.

So sánh nào cũng khập khiễng nhưng tại một số nước đã áp dụng chế định thỏa thuận nhận tội hoặc giảm nhẹ hình phạt nếu giúp sức phá án hay chấp nhận số tiền bồi thường lớn như Mỹ, Anh, Canada, Ấn Độ…

Tôi không khuyến khích ” ăn không được thì nhả” nhưng ủng hộ cách làm thu hồi tiền phạm pháp càng nhiều càng tốt. Có thể trường hợp của Vũ dễ gây ph-ẫn n-ộ nhưng cũng có thể giúp các đồng chí muốn lập công chuộc tội dễ “quay đầu là bờ hơn”

Tôi cũng nghĩ như nhiều người, có tội phải trả giá, không ai được nhân danh tổ chức này, tôn giáo kia để xin xỏ những điều trái pháp luật.

Tuy nhiên tôi vẫn không tin phía Vũ lại ” mua” được Đại sứ Toàn quyền Liên bang Nga hay Hòa thượng Yoshimizu Daichi, nguyên Hội trưởng Hội Phật giáo Tịnh độ tông Nhật Bản, một đại lão có uy tín và ảnh hưởng rất lớn ở đất nước này!

Có thể chúng ta tức giận, có thể chúng ta bức xúc nhưng xin khoan hồng là chuyện của họ được luật cho phép còn phán quyết thế nào là của Tòa.

Với vụ án lớn, được xem là điểm thế này thì cực kì khó để họ phớt lờ dư luận và điều đúng tình, hợp lý.

Dù sao những nhận định trên cũng là ý kiến cá nhân tôi, đồng tình hay không, quyền của a/c nhưng tôi muốn viết ra đây như chính kiến của mình, thứ mà tôi không thích cứ phải theo số đông dù có thể không làm hài lòng nhiều người.

Theo FB Hà Phan