Người TQ ồ ạt tháo chạy khỏi Vũ Hán để “trốn dịch bệnh”, VN có nên đóng cửa biên giới Việt -Trung?

Tối qua trước khi đi ngủ có bài thông báo 9 người chết 440 người bị nhiễm bệnh. Sáng nay ngủ dậy, con số đã tăng. Hiện tại là 17 người chết 540 người bị nhiễm bệnh. Quá nhanh! Con số này sẽ lên nữa!

Bắc Hàn đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc. Vietnam có nên đóng cửa biên giới với Trung Quốc liền ngay lập tức. Nếu không đóng cửa biên giới Việt-Trung kịp thời thì Vietnam sẽ bị rất nặng!

Điều đáng nói, loại virus mới này giống SARS, là hung thủ khiến 3 người bị tử vong do lây lan từ người sang người. Để rõ hơn điều này, Nhóm Ủy ban Y tế quốc gia cho biết, hiện tại ở đất nước tỉ dân này đã có 14 nhân viên y tế nhiễm virus gây bệnh viêm phổi lạ trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. Theo đó, virus gây bệnh viêm phổi lạ có thể truyền từ người sang người thông qua ho, hắt hơi, hoặc dính các chất dịch cơ thể khác.

Ngày 21 tháng 1 năm 2020, nước Mỹ chính thức xác nhận bệnh nhân đầu tiên (đàn ông, khoảng 30 tuổi) nhiễm virus gây viêm phổi bắt nguồn từ Vũ Hán. Bệnh nhân này trở về Mỹ từ Vũ Hán vào ngày 15 và không có triệu chứng gì khi đến Seattle, Washington, nhưng bị sốt vào ngày hôm sau (ngày 16) và đến bệnh viện điều trị. Bệnh viện ở tiểu bang Washington đã thu thập máu từ người này và chuyển đến CDC (Centers for Disease Control and Prevention, trung tâm phòng ngừa dịch bệnh) và nơi đây đã phát hiện virus vào ngày 20. CDC hiện đang xác định các cá nhân đã tiếp xúc với người đàn ông này.

Do vậy, ước tính cho đến nay ngoài việc virus đã lan ra nhiều thành phố lớn của Trung Quốc, đã có 5 nước khác phát hiện virus này là Thái Lan (2 người), Nhật Bản (1 người), Nam Hàn (1 người), Đài Loan (1 người) và Mỹ (1 người). Tổng số người nhiễm virus này là trên 300 người và có ít nhất 6 người đã chết.

Virus này được xác định là một loại coronavirus mới. Đây là mầm bệnh gây ra nhiễm trùng đường hô hấp nhẹ như cảm lạnh thông thường. Nhưng coronavirus cũng có thể gây tử vong. Để minh chứng cho điều này hãy cùng nhớ lại dịch bệnh SARS, hay còn được gọi là hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng, gây ra bởi một loại coronavirus và gi ê’t chết hàng trăm người ở Trung Quốc và Hồng Kông vào đầu những năm 2000.

Trong bối cảnh hiện nay gần Tết Nguyên đán, hàng triệu người Trung Quốc sẽ về quê và đi du lịch. Vì vậy tại các tỉnh, thành phố có khách Trung Quốc đến thưởng xuyên như Khánh Hoà, Đà Nẵng, Phú Quốc… bà con cần chú ý bảo vệ sức khoẻ.

Tại Việt Nam, hôm 15 Tháng Một, 2020, Bộ Y tế thông tin, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã phát hiện 2 trường hợp quốc tịch Trung Quốc, có biểu hiện sốt tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng, qua máy đo thân nhiệt từ xa và đã được cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Những lo ngại về khả năng bùng phát rộng virus corona mới đang gia tăng, nhất là khi một chuyên gia chính phủ Trung Quốc cho rằng virus này có thể lây từ người sang người.

Các triệu chứng của virus này là sốt, một vài người thấy khó thở.

Theo Tâm Bão