Nếu phiên tòa Giám đốc thẩm Hồ Duy Hải có sai sót thì cũng không đến phần bác Nhưỡng ra tay

Tại sao lại khẳng định như vậy?

Thứ nhất, Phiên tòa đã có Đại diện UBTVQH, Ban nội chính TW (Đảng); Văn phòng Chủ tịch nước (Nhà nước) tham dự giám sát trực tiếp rồi. Nếu có vấn đề gì đại diện dự phiên tòa sẽ báo cáo ngay với cơ quan cùng cấp. Sau đó sẽ tổng hợp và báo cáo với Quốc hội.

Thứ hai, Sau khi mẹ Hải kêu oan, Các ban ngành đại diện của Tòa tối cao, Viện Kiểm sát tối cao, Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ, Chính Văn phòng Chủ tịch nước, Ban tư Pháp của UBTVQH đã thanh tra, xác minh rất cụ thể, nếu có oan sai, Hải không có tội thì Vụ án sẽ không được đưa ra xét xử rồi chứ không phải để nó diễn ra như dự kiến.

Đó là những yếu tố khách quan nhất của Phiên tòa.

Thứ ba, Phiên tòa kết luận không mang tính chủ quan, đoàn thẩm phán làm việc độc lập, không phụ thuộc lẫn nhau. Kết luận bằng biểu quyết là thể hiện trách nhiệm của từng cá nhân đối với vụ án. Bên cạnh đó có sự giám sát trực tiếp của đại diện Đảng, Nhà nước, Quốc hội.

Như vậy, làm sao có thể sai được!

Anh Nhưỡng là Đại biểu thuộc Đoàn ĐB tỉnh Bến Tre. Anh Nhưỡng không nằm trong thành phần được cử dự và giám sát phiên tòa. Việc này Thường vụ Quốc hội đã cử đại diện. Nếu anh có ý kiến thì sao anh không phối hợp với Đoàn đại biểu Bến Tre xem? Anh là phó Ban dân nguyện sao không báo cáo với Ban Dân nguyện Quốc hội để kiến nghị tại kỳ họp tới?

Nếu phiên tòa Giám đốc thẩm Hồ Duy Hải có sai sót thì cũng không đến phần anh Nhưỡng “ra tay”!

Anh gửi thẳng đơn lên Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội thế thì khác gì anh đang làm thay các Đoàn của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, hay anh đang có ý định vuốt mặt cả đại diện của Đảng, Nhà nước, Quốc hội giám sát phiên tòa?

Tôi nghĩ, anh Nhưỡng đang thể hiện kiểu dân chủ quá trớn, vô tổ chức. Chúng ta đang thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, kể cả Đảng, Nhà nước, hay Quốc hội cũng phải thực hiện nguyên tắc ấy, hình thức là phải dân chủ tập trung, dân chủ có tổ chức, không phải mạnh ai nấy làm, trương gân hổ báo được như Quốc hội Ucraina hay Thổ Nhĩ Kỳ được. Dân chủ chúng ta là dân chủ XHCN, nhân văn, bài bản, gãy góc cơ mà!

Lẽ ra là Đại biểu Bến Tre, anh nên về đó xem dân chống mặn mất mùa thế nào? Hay có thời gian thì ngẫm lại vụ Đồng Tâm xem anh phát biểu trước Quốc hội thế nào và bây giờ hậu quả nó ra sao? Chứ sao lại làm cái kiểu “dân oan của Việt tân”, Quang A… đang lợi dụng phiên tòa để bôi nhọ nền tư pháp Việt Nam?

Tôi nói thật, nếu Tòa xử sai, kết luận sai về Hải thì các đoàn giám sát đại diện cho Đảng, Nhà nước, Quốc hội không để cho Tòa yên đâu chứ không phải đến phần anh Nhưỡng!

Dòng máu Lạc Hồng