Liên minh 29 nước NATO đồng loạt muốn “x óa sổ” TQ: Việt Nam có nên gia nhập?

Các lãnh đạo khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kết thúc thượng đỉnh lần thứ 70, và tuyên bố sẽ đoàn kết chống lại đe dọa chung là sự trỗi dậy của T.Q. Cụ thể hơn thì, TQ bây giờ là “điểm nhắm” của NATO. Còn Nga, theo đề nghị (bóng gió) của Macron, thì đang được “điều tra” để coi có còn là “kẻ th ù” của NATO nữa hay không. Câu hỏi “hay” đặt ra: VN có nên gia nhập NATO hay không ?

Từ đầu năm nay, Ủy ban châu Âu đã bắt đầu đổi giọng khi mô tả T.Q là một “đối thủ mang tính hệ thống”, và kêu gọi NATO phải tỏ quyết đoán hơn sau nhiều năm chào đón vô tội vạ tiền đầu tư của T.Q.

Các nhà lãnh đạo NATO đã chia sẻ sau khi các nước NATO gặp nhau hôm 04/12: “Chúng tôi thừa nhận là T.Q đang tăng cường ảnh hưởng và các chính sách quốc tế vừa mang lại cơ hội cũng như những thách thức mà chúng tôi phải cùng nhau giải quyết trong tư cách một liên minh”.

Việc NATO chuyển hướng về phía Đông, xem TQ là” điểm ngắm” đã rất rõ ràng. Nga hiện đang được một ủy ban điều tra của NATO nghiên cứu xem nước này có còn là mối đe dọa nữa hay không, cộng thêm việc Tổng thống Putin từng đề nghị Nga gia nhập NATO, tức là khả năng Nga trở thành thành viên của NATO hoàn toàn có thể xảy ra?

NATO là một liên minh phòng thủ tự vệ giữa các quốc gia thành viên. Một quốc gia thành viên bị tấn công thì mọi thành viên khác đều có trách nhiệm đem quân bảo vệ. Tức là tương lai ta có thể thấy Nga sẽ cùng NATO chống TQ? Sẽ là ảo tưởng khi nghĩ rằng Trump, hay nước Mỹ, sẽ “đánh” TQ bằng quân sự. Nếu đánh TQ Mỹ sẽ đánh bằng NATO, hay một liên minh quân sự khác? Và khi TQ là mục tiêu thì hiển nhiên VN là một “con cờ sáng giá”. Không khác Thổ nhĩ kỳ vì vị trí địa lý. VN còn sáng giá hơn vì quân đội thiện chi ê’n (hơn TQ).

Lãnh đạo các nước trong liên minh NATO và Tổng Thu Ký NATO

Không riêng gì NATO, cả Mỹ cũng đang xem TQ là đối thủ cần loại bỏ. Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký đạo luật Hong k ong, và sắp tới là dự luật Tân Cương đã có thấy TQ đang là “điểm nhắm” của toàn thế giới. Hành động của NATO đồng nghĩa với việc liên minh này sẽ tăng cường các chính sách cảnh giác quốc phòng và hình thành thế bao vây quân sự chính thức với TQ.

Việt Nam thì sao? Trước hành vi ngang tàn của các tàu bọc thép TQ trên BĐ và chi ê’n lược lưỡi bò xâm lược trên mọi mặt trận tuyên truyền của anh bạn láng giềng, VN đã lập tức tung ra Sách trắng Quốc phòng 2019 trong đó nêu rõ thông điệp “Việt nam sẵn sàng tự vệ bằng mọi giá”. Mọi giá ở đây là nếu TQ xâm chiếm bất hợp pháp, ngang nhiên khai thác dầu trái phép trong EEZ của Việt Nam thì không loại trừ khả năng VN sẽ chống trả, không phải một mình là với một cái bắt tay với một nước lớn khác.

Liệu có trùng hợp không khi Việt Nam tung Sách Trắng Quốc phòng ngay sau khi có cuộc bàn luận chi ê’n lược hợp tác khung với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, một động thái thật sự khéo léo trong mối quan hệ tam giác Việt – Trung – Mỹ. Là VN vẫn mở cửa mời Mỹ vào hợp tác với câu “làm mọi cách để tự vệ”, là để cho TQ thấy VN vẫn cân bằng quan hệ với TQ, vừa để răn đe các nước có xu hướng thân TQ lâu nay là Campuchia với câu “vũ khí VN đủ sức bảo vệ tổ quốc”.

Mới hồi tháng 10/2019, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã ký thỏa thuận khung về hợp tác quốc phòng (FPA) mà EU chọn VN là vì Việt Nam là quốc gia duy nhất chống đối chủ nghĩa bành trướng của T.Q ở Biển Đông; là quốc gia duy nhất lớn tiếng phản đối T.Q chiếm đóng và quân sự hóa nhiều nơi trong khu vực. Nếu bây giờ gia nhập NATO, VN sẽ trở thành một Thổ Nhĩ Kỳ ở Châu Á. Khi đó TQ liệu có còn dám hống hách, phách lối và ngang ngược như bây giờ? Đây là cơ hội hiếm có, liệu chúng ta có bắt lấy?

Theo Tâm Bão