Iran: Sự bưng bít thông tin dẫn đến 210 người thiệt mạng vì dịch bệnh covid-19

Theo báo cáo của Bộ Y tế Iran công bố hôm thứ sáu 28 Tháng Hai, 2020, nước này đã có 34 người bị tử vong vì dịch bệnh Covid-19. Con số này đã không đúng thực tế những gì đang diễn ra về tốc độ lây lan khủng khiếp tại nước này.

Theo BBC dẫn tin từ các nguồn tin của hệ thống y tế nước này nói với BBC rằng, số người chết lên đến 210 người.

Chính quyền Iran đã cáo buộc BBC rằng, thông tin sai lạc, trong khi người phát ngôn Bộ Y tế Kianoush Jahanpour khăng khăng rằng họ minh bạch.

Tỷ lệ t.ử v.ong cao của Iran đã làm cho dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về cách thức chính quyền Iran đối phó với dịch bệnh và phải chăng là chế độ nổi tiếng là bưng bít thông tin đã lại che giấu thông tin. Yếu tố thiếu minh bạch này có thể sẽ làm tình hình nghiêm trọng hơn?

Khi nguồn tin được tiết lộ, Ngoại trưởng Hoa kỳ Mike Pompeo nói với Iran rằng, Mỹ sẽ giúp đỡ Cộng Hòa Hồi giáo, nhưng đã bị Iran bác bỏ lời đề nghị giúp đỡ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousa cho rằng, đây chỉ là trò chơi chính trị của Mỹ.

Một số dư luận khẳng định rằng, sự việc xảy ra số người t.ử vo.ng vì dịch bệnh tăng cao, yếu tố chính là do sự bưng bít thông tin của chính quyền liên quan đến các ca nhiễm.

Chính vì không minh bạch thông tin, nên người dân Iran đã chủ quan. Những người bị nhiễm bệnh không hề hay biết, họ thoải mái tiếp xúc với những người khác và những người khác bị lây nhiễm cũng không hề hay biết, nên đã dẫn đến nhiều người tử vong. Iran là quốc gia có số người ch.ết chỉ sau Trung Quốc.

Lê Ánh