Đúng là “củi” nào cũng phải cháy!

Cuộc chiến chống tham nhũng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã không hề tắt như nhiều người vẫn nghĩ. Sự kiện thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu AVG, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, đã cháy rực mới đây là minh chứng cho thấy sự kiên quyết chống tham nhũng của Đảng chưa bao giờ lay chuyển.

Cán bộ sai phạm liên quan đến thương vụ Mobifone “vào lò”

Ngày 12/7 Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị đã xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về việc đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son – nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011 – 2016; và ông Trương Minh Tuấn – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận vi phạm của hai ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn là rất nghiêm trọng

Ban cán sự Đảng Bộ Thông tin và Truyền thông đã vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng, đã làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và quá trình cổ phần hoá của Tổng Công ty Mobifone, mà còn ảnh hưởng tới uy tín của tổ chức Đảng và Bộ Thông tin và Truyền thông trước nhân dân.

Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011 – 2016 bằng hình thức cảnh cáo.

Riêng về phần ông Nguyễn Bắc Son sẽ phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng, nhiệm kỳ 2011 – 2016. Ông Son đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, thiếu sự bàn bạc, thảo luận trong tập thể Ban cán sự Đảng; trực tiếp chỉ đạo và nhưng thiếu chủ đạo, kiểm tra dự án nên đã xảy ra nhiều vi phạm nghiêm trọng.

Ông Trương Minh Tuấn cũng phải chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng nhiệm kỳ 2011 – 2016. Vì lý do vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, quản lý và phân công thực hiện dự án; ; ký quyết định số 236/QĐ-BTTTT, ngày 21/12/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt dự án trái quy định.

Trong cương vị Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông từ tháng 4/2016 đến nay, ông Tuấn sẽ phải chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Trước đó 2 ngày, (10/7) Cơ quan điều tra Bộ Công an (C46) đã ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, liên quan đến thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu AVG, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.

Cụ thể, C46 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 26.C46-P13 về tội danh “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”. Được quy định tại Điều 220 Bộ luật Hình sự 2015, xảy ra tại Công ty Viễn thông Mobifone – Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan.

Cùng với đó là quyết định khởi tố bị can số 98/C46-P13; lệnh bắt bị can để tạm giam số 34/C46-P13; lệnh khám xét số 37/C46-P13 đối với ông Lê Nam Trà – Nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên tổng công ty Viễn thông Mobifone;

Quyết định khởi tố bị can số 99/C46-P13; lệnh bắt bị can để tạm giam số 35/C46-P13; lệnh khám xét số 38/C46-P13 đối với ông Phạm Đình Trọng, – Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ Thông tin truyền thông, về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 220 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong cùng ngày, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên. Hiện C46 đang tập trung lực lượng làm rõ hành vi phạm tội của 2 bị can và mở rộng điều tra vụ án.

Đúng là “củi” nào cũng phải cháy!

Cuộc chiến chống tham nhũng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là “Tổng tư lệnh”, với tuyên bố rất rõ ràng: “Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi cũng phải cháy”. Có thể nói đây như là một lời hiệu triệu, tuyên chiến với củi khô, củi tươi đang ngày đêm tìm cách tham nhũng, vơ vét tài sản của Nhà nước, của nhân dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vị “Tổng tư lệnh” trong cuộc chiến chống tham nhũng

Cuộc chiến chống tham nhũng bước vào giai đoạn này, thì dường như đã thể hiện được sự kiên quyết không hề lay chuyển của vị lãnh đạo đứng đầu hệ thống Đảng. Trong cuộc chiến chống tham nhũng đó, một bên là loại trừ những kẻ vơ vét, bòn rút tài sản nhà nước ra khỏi bộ máy, một bên là niềm tin và sức mạnh lớn từ nhân dân.

Điều này có thể được khẳng định một lần nữa trong phát biểu của Tổng Bí thư trong buổi bế mạc tại Hội nghị Trung ương lần thứ 6. “Từ nay trở đi, bất cứ trường hợp nào vi phạm kỷ luật, chúng ta phải xử lý nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, để lấy lại, củng cố lòng tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân” – Tổng Bí thư nói.

Một căn bệnh trầm kha, có nguy cơ sẽ dẫn đến “sụp đổ cả chế độ” được nói đến nhiều lần trong những kỳ đại hội. Nhưng đến đại hội Đảng lần thứ 12, thì dưới sự vào cuộc của Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy Ban kiểm tra Trung ương Đảng… thì cuộc “phẫu thật” mổ những “khối u ác tính” đã được làm một cách triệt để.

Từ những vụ tham nhũng, gây thất thoát kinh tế đặc biệt nghiêm trọng như: Trịnh Xuân Thanh; Ngân hàng xây dựng; Tập đoàn dầu khí… đã được đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và đưa ra xét xử kịp thời. Trong đó, có cả những cán bộ lãnh đạo cao cấp trong Đảng, trong Chính phủ, những cán bộ đương chức hay kể cả là những cán bộ đã về hưu nhưng có sai phạm.

Bên cạnh đó, tình trạng “đồng chí này con đồng chí nào”, bổ nhiệm sai phạm, thăng tiến thần tốc… được xem là nguồn cơn của “lợi ích nhóm”, bè cánh, dung túng, bao che cho nhau. Cũng được Ủy ban kiểm tra Trung ương giải quyết một cách triệt để.

Có những trường hợp được xem là khó giải quyết như Trịnh Xuân Thanh, nhưng dưới sự chỉ đạo của Đảng, thì mọi sai phạm đã được giải quyết, bóc tách và trả giá cho hành vi sai trái đó trước pháp luật.

Những vụ tưởng chừng chỉ “giơ cao đánh khẽ” như ông Ngô Văn Tuấn sai phạm trong bổ nhiệm, “nâng đỡ không trong sáng”, cũng bị Ban Bí thư cắt hết các chức vụ trong Đảng, Thủ tướng Chính phủ cũng ký quyết định cách chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Khi lò chống tham nhũng được thắp lên, niềm tin của nhân dân được khơi lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Và chắc chắn một điều rằng, nhân dân rất muốn được chứng kiến những đám “củi khô”, “củi tươi” này sẽ cháy mạnh hơn nữa, để đất nước hướng tới một sự tiến bộ hơn.

Sự tiến bộ đó phần nào đã được biết đến với những kết quả tăng trưởng về mọi mặt của đất nước, từ kinh tế, văn hóa, xã hội. Báo cáo năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017 đã cho thấy tỷ lệ doanh nghiệp phải đi phong bì “lót đường”, “chi hoa hồng” cho chính quyền đã giảm đáng kể so với năm 2017.

Trong phiên thảo luận tại tổ của Quốc hội sáng 22/5 mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đang chuyển mình, niềm tin của nhân dân, của toàn hệ thống chính trị trong Đảng được nâng lên rất nhiều, đây được xem là nguồn lực mạnh mẽ để xây dựng đất nước.

“Dự kiến quy mô GDP sẽ đạt trên 7 triệu tỷ đồng, với tăng trưởng 6,7% và hơn thế nữa thì tình hình sẽ tốt hơn rất nhiều. Quy mô nền kinh tế của chúng ta từ chỗ đứng thứ 48 của thế giới thì bây giờ đã đứng ở vị trí 40” – Thủ tướng khẳng định.

Có thể khẳng định, công cuộc phòng chống tham nhũng khi được chỉ đạo một cách quyết liệt, đồng bộ, bài bản, chắc chắn, lời nói đi đôi với việc làm và đã làm thì phải làm cho kỳ được. Vì thế, sự chuyển mình của nền kinh tế đất nước là một kết quả vô cùng tốt đẹp, niềm tin của nhân dân vào Đảng, Chính phủ sẽ củng cố vững chắc hơn nữa… Và minh chứng đó đã khẳng định một lần nữa… đúng là củi nào cũng phải cháy!

Theo Butdanh