Điều gì đang níu giữ Google, Facebook ở lại Việt Nam?

Một thông tin sẽ khiến cho không ít người và thậm chí không ít báo chí chính thống phải nhột là mới đây Google đang tìm hiểu thủ tục để mở văn phòng đại diện tại Việt Nam. Nói nhột có vẻ nhẹ nhàng nhưng thật ra đây như “cái tát vào mặt” những anh hăng tiết vẽ nên một kịch bản đầy bi kịch về việc Google và Facebook sẽ rút khỏi Việt Nam nếu Luật ANM được ban hành, đặc biệt là cảnh báo đe dọa của Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Luật an ninh mạng ra đời trong bối cảnh cả thế giới coi không gian mạng là môi trường tác chiến thứ 5 gắn kết chặt chẽ với tác chiến trên không, trên bộ, trên biển và trong không gian vũ trụ. Trong khi đó, mỗi năm Việt Nam đang phải đối phó với hàng chục nghìn cuộc tấn công mạng với quy mô lớn, cường độ cao, đe doạ trực tiếp đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, gây tổn hại nặng nề về kinh tế. Và trong bối cảnh sự xâm nhập của các trang mạng xã hội với quá nhiều thông tin không được kiểm chứng.

Tuy nhiên, khi Quốc hội đang bàn thảo để thông qua Luật An ninh mạng, “một chiến dịch truyền thông” đã được phát động để phản đối Luật An ninh mạng, trong đó, hăng hái nhất phải kể đến mấy anh nhà báo ở trong nước. Mà cái cơ sở và lập luận để họ dựa vào nhiều nhất đó chính là cảnh báo của VCCI cho rằng nếu dự thảo được thông qua, viễn cảnh về việc Google, Facebook, những ông lớn về internet sẽ rút khỏi Việt Nam. Phát biểu lúc ấy của VCCI như là kim chỉ nam để các báo đi theo.

Nói thật, không phải đánh đồng tất cả nhưng rõ ràng trong trường hợp này một số báo chí đã lâm vào tình trạng “nén bạc đâm toạc tờ giấy”. Bởi vì chẳng phải đơn giản mà đồng loạt các anh nhà báo lại lên tiếng kêu khóc cho mấy công ty cung cấp dịch vụ xuyên biên giới trong đó có Fb và Google mà phải có sự tài trợ, nói thẳng ra là là có bơm tiền của mấy công ty này. Chẳng biết tiền nhiều đến đâu, chỉ biết các anh chị doạ các đại biểu và người dân “lên bờ xuống ruộng”.

Một viễn cảnh đen tối được báo chí tha hồ to vẽ lèo lái dư luận hiểu sai và định hướng cho nó đi quá xa bản chất của sự việc. Họ cố tình đánh lờ việc hàng loạt các quốc gia trên thế giới đã có luật ANM và Việt Nam thực chất chỉ là đi sau mà thôi. Họ cố gắng dẫn dắt dư luận quên đi mục đích và bản chất thực sự của Luật ANM mà cố vẽ ra đó là cái lồng nhốt tự do ngôn luận của mọi người. Thực ra chỉ những người chuyên đi nói xấu, vu oan rình rập, chỉ chăm chăm nhìn vào cái sai của cá nhân với ánh mắt tiêu cực thì mới sợ bị “khóa miệng”, chứ nếu như anh phản biện xã hội, thể hiện quan điểm cá nhân, góp ý với mục đích xây dựng thì sợ cái gì? Nếu không tôn trọng tự do ngôn luận thì há chẳng phải nước Mỹ nơi được coi là thiên đường của sự tự do cũng vi phạm sao bởi vì Mỹ là 1 trong những nước đầu tiên ban hành Luật ANM?

Phải công nhận rằng, mạng xã hội hiện nay là một kênh thông tin quá tuyệt vời để mọi người có thể đón đọc và tìm hiểu thông tin. Tuy nhiên, chính vì sự thỏa mái thái quá mới dẫn đến những thông tin sai lệch tiêu cực, xuất hiện những anh hùng bàn phím có thể dùng lời lẽ của mình để tước đoạt mạng sống của 1 con người, xuất hiện 1 thông tin vu vơ cũng có thể thổi bùng sự giận dữ của dư luận, thậm chí đó còn là cơ hội quá tuyệt vời để những kẻ cơ hội vẽ nên một đất nước loạn lạc, sắp sụp đổ. Nếu một xã hội mà chỉ toàn những thông tin tiêu cực, mà chẳng có điểm sáng nào thì thử hỏi ai còn muốn sinh sống và phát triển? Niềm tin để làm động lực cho sự cố gắng sẽ ở đâu?

May mắn thay, cuối cùng với sự cương quyết của Quốc hội, Luật ANM vẫn được thông qua với số phiếu nhất trí cao 86.68%. Chỉ khác cái là chờ mãi mà không thấy FB và Google rút khỏi Việt Nam. Điều gì đã níu giữ các họ ở lại. Thưa các anh chị nhà báo, chỉ có 1 chữ thôi – TIỀN. Vâng ạ, tiền đấy các anh chị ạ không phải là 1,2 tỷ đâu mà vài trăm triệu USD/năm. Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm Facebook và Google hút máu của người dân Việt Nam 300-350 triệu USD (như lời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng phát biểu trước quốc hội).

Tại sao là thống kê không đầy đủ, vì đó là con số ước đoán thôi vì tất cả các đồng tiền trên đều là trốn thuế và không một đồng nào được vào ngân sách nhà nước, chỉ biết rằng nó rất lớn. Thế gọi là cướp trắng nhé, cớ sao các bạn phải khóc thuê cho chúng làm gì?

Xin nhắc lại cho các anh chị nhà báo từng khóc thuê rằng, Việt Nam còn xếp thứ 7 trong danh sách 10 quốc gia có người dùng Facebook đông nhất thế giới với 64 triệu người dùng, chiếm 3% tổng số người dùng toàn cầu. Những con số này cho thấy sự phổ biến của mạng Facebook trong xã hội Việt Nam, đặc biệt, có tới hơn 60% người sử dụng thuộc lứa tuổi thanh, thiếu niên – thế hệ quyết định tương lai của đất nước. Theo khảo sát của các tổ chức quốc tế, tốc độ phát triển và phổ cập internet ở Việt Nam thuộc top 20 quốc gia có nhiều người sử dụng internet nhất trên thế giới.

Đã là thằng tư bản thì nó chẳng yêu hay ghét chế độ nào cả, cộng sản hay tư sản thì giống nhau cả, quan trọng là tiền nó thu được. Với một “miếng bánh” Việt Nam đứng thứ 7 trên thế giới thì liệu Google, Facebook có bỏ qua một miếng mồi ngon như vậy không?

Theo Facebook Hạ Anh