Có tiền góp tiền có hiện vật góp hiện vật, không có thì nên góp ý thức!

Đất nước đang gồng mình chống dịch, vừa phải lo chống dịch trong nước vừa phải đón kiều bào nước ngoài về nước chăm sóc, đây là một trách nhiệm vô cùng khó khăn. Hiện cũng đã có nhân viên y tế bị nhiễm covid-19, chắc hẳn tình hình sẽ diễn biến phức tạp hơn trong thời gian tới. Bây giờ là lúc toàn dân cùng chung sức chung lòng với nhà nước để chống dịch. Như Thủ tướng đã kêu gọi ‘Ai có tiền góp tiền, ai có hiện vật góp hiện vật’. Thiết nghĩ ai không góp những thứ ấy thì cũng nên góp chút ý thức.

Mới đây, trong lễ phát động “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi cả nước: “Mỗi người dân, đặc biệt là giới doanh nhân, các giới, các đơn vị và người dân tùy theo khả năng của mình, người có tiền góp tiền, người có hiện vật góp hiện vật, người có sức góp sức, người có ý tưởng góp ý tưởng, không phân biệt tuổi tác, địa vị, giai tầng, kể cả bà con ở nước ngoài, hãy nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc bao đời nay để vượt mọi khó khăn, thử thách để chúng ta đi đến thắng lợi cuối cùng”.

Trong buổi phát động, nhiều ngân hàng, doanh nghiệp và cá nhân đã trực tiếp ủng hộ tiền, hiện vật để phòng, chống COVID-19. Sơ bộ, theo MTTQ Việt Nam, giá trị ủng hộ đã lên đến khoảng hơn 235 tỉ đồng. Đây là hành động rất nhân văn, rất cần thiết ngay lúc này. Mong sẽ nhận được nhiều hơn nữa để hỗ trợ người dân chống dịch, vượt qua khó khăn này.

Lẽ ra VN chắc sẽ không rơi vào tình cảnh nghìn cân treo sợi tóc như hiện nay, bởi trước đó VN cũng đã chuẩn bị công bố hết dịch. Nhưng vì một số thành phần thiếu ý thức khai báo gian dối mà khiến đất nước và người dân phải khốn khổ như hôm nay. Đáng trách nhất vẫn là N17 và N21. 2 vị này tiền thì không thiếu nhưng mỗi cái thiếu ý thức, khi đi từ vùng dịch về không khai báo y tế trung thực dẫn đến việc lây lan dịch ra cộng đồng. Tính đến nay Hà Nội đã mất hơn 16.000 tỷ đồng để chống dịch.

Rồi đến N34, là doanh nhân đồng nghĩa là kiến thức và tiền thì không thiếu nhưng thiếu mỗi ý thức. Đi nước ngoài về khai báo gian dối, làm dịch bùng phát khắp nơi. Phải năng nỉ mới chịu đi cách lý, cách ly rồi lại còn lớn tiếng “tao giàu tao có tiền phải được đi chợ Rẫy”. Thật không thể tưởng tượng được đây là những hành động và phát ngôn của người có địa vị trong xã hội.

Không chỉ những người có tiền có địa vị kể trên mới có hành động như thế, mà một số kiều bào – những người được cho là tiếp xúc với văn hóa văn minh của thế giới cũng có hành động vô ý thức không kém. Đó là một chị kiều bào từ Đài Loan về trốn dịch, về đến sân bay chửi “Không có tao nước này nghèo mãi”. Không chỉ chị Đài Loan, chị từ Ba Lan về cũng thế, về đến sân bay, kích động đám đông chửi mắng công an, không chịu cách ly. Chị này trách móc VN không chuẩn bị đồ ăn cho vừa ý mình: “Các cháu nhỏ ăn không có ăn, uống không có uống. Đồ ăn các anh đưa nhưng không hợp khẩu vị nên không ăn được.”

Người lớn mệt mỏi, ngột ngạt, quần áo không được thay”.

Chỉ trong một ngày đã có tới 7.000 Việt kiều hồi hương trốn dịch. Thử nghĩ VN đã phải chuẩn bị cho các vị vất vả như thế nào. Những người trực tiếp làm ở sân bay chịu đựng áp lực ra sao? Nhân viên y tế túc trực để phục vụ quý vị thế nào? Thử đặt mình vào những người đấy để biết họ áp lực ra sao. Và đừng đòi hỏi nữa.

“Việt Nam không bỏ ai ở lại”, VN luôn dang rộng vòng tay chào đón những người con xa xứ về trong cơn hoạn nạn. Thế nên mong những người quay về biết quý trọng điều này đừng hạch sách với chính quyền, coi rằng mình quan trọng hơn những người khác và yêu cầu đủ điều. Chính cái vô ý thức của mọi người nó đã khiến dịch lây lan ra cộng đồng như hiện nay.

Hiện đã có nhân viên y tế dương tính với covid-19 vì tiếp xúc với bệnh nhân, không biết trong thời gian sắp tới sẽ có bao nhiêu trường hợp nữa. Những vị y bác sĩ này đã vì các bạn – những người thừa tiền thiếu ý thức mà ngày đêm phải đương đầu với các bệnh nhân. Đối diện với nguy hiểm. Mong là mọi chuyện sẽ dừng lại đừng đi quá xa.

Hiện giờ VN đang phải oằn lưng chống dịch, thiết nghĩ người dân và kiều bào hồi hương trốn dịch, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng “Ai có tiền góp tiền, ai có hiện vật góp hiện vật”. Nếu không đóng góp những thứ này thì nên góp chút ý thức. Xin đừng làm “con sâu làm rầu nồi canh” khiến tình hình càng thêm rối rắm.

Nguồn: Bão lữa