Cần xử lý nhà báo “dỏm” – kẻ tung tin thất thiệt vụ Gate – way gây hoang mang dư luận

Đặng Như Quỳnh chắc chắn không phải nhà báo, bởi hắn không thuộc biên chế bất cứ cơ quan báo chí nào. Hắn cũng chẳng biết viết báo, mà chỉ được biết đến qua mấy vụ lên mạng “múa phím” kêu gọi giải cứu nông sản.

Vậy nhưng gần đây do kẽ hở của FB tại Việt Nam, hắn đã nhanh chóng mua được tick xanh FB như những người nổi tiếng khác và kể từ đó làm mưa làm gió với các thông tin thuộc loại thập cẩm, tạp pí lù.

Quỳnh bản chất bụng chẳng nổi bọng chữ, kiến thức xã hội thiếu, bút lực cũng yếu và góc nhìn thì kiểu ếch ngồi đáy giếng nhưng vì dành nhiều thời gian lê la trên mạng, chăm chăm cóp nhặt thông tin từ nhiều nơi khác về rồi đăng tải lại trên tường nhà mình (mà không dẫn nguồn) nên sau một thời gian cày ải, cũng có được một lượng theo dõi nhất định.

Bên cạnh đó, do phần nhiều thông tin Quỳnh đăng tải đều ở dạng lấp lửng, cùng lời bình mang nặng tính chủ quan, cạnh khóe, hằn học với chính quyền và doanh nghiệp nên cũng có sức hút nhất định với nhóm đối tượng là các thành phần bất mãn, tay like, tay share nhanh hơn não nghĩ.

Do Quỳnh thường xuyên tương tác, tung hứng với một nhóm bạn là nhà báo nên nhiều người theo dõi Quỳnh tưởng lầm anh ta là nhà báo. Còn Quỳnh thì âm thầm tận hưởng danh xưng đẹp đẽ đó. Và Quỳnh thì vừa mới đây thôi, sau cú “phốt” muối mặt tung tin giả cái chết của lái xe trường GW, mới chính thức xác nhận việc mình chả phải báo chí gì.

Say máu với những like share ảo, chiều 19.8, Quỳnh đã tự bịa đặt thông tin người lái xe bus trường Gateway tử vong khiến mạng xã hội Việt Nam dậy sóng. Hàng loạt thuyết âm mưu đã được các đối tượng xấu “vẽ” ra hòng bôi đen nỗ lực tìm kiếm sự thật của các cấp chức năng. Tuy nhiên, thông tin này sau đó đã mau chóng bị bác bỏ.

Một kẻ thường xuyên sử dụng mạng xã hội để làm nhiễu loạn thông tin, kích động dư luận, làm giảm uy tín của chế độ và các chính sách pháp luật, gây mất niềm tin của nhân dân với chính quyền và đỉnh điểm nhất là trắng trợn tung tin giả hòng câu like, kiếm view phục vụ mục đích cá nhân, câu hỏi đặt ra là, khi nào thì Đặng Như Quỳnh phải trả giá cho toàn bộ những hành vi này?

(Nguồn: FB Nhà báo điều tra)