Ăn luôn…cả danh xưng!

Hết hồn với con số dự chi 100 tỉ đồng cho lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Thanh Hóa, nhiều bạn đọc đã cảm thán, đề xuất xử lý những người nghĩ ra tối kiến này.

Mới đây, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã đề xuất chi 100 tỉ đồng cho lễ kỉ niệm 990 danh xưng Thanh Hóa. Có lẽ trong lúc phấn khích, tự hào quá đỗi với truyền thống văn vật gần ngàn năm đó người đề ra ý kiến này quên rằng quê mình còn nghèo lắm. Chẳng nói đâu xa, hồi đầu tháng 5 này Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền gần 400 tấn gạo cho tỉnh Thanh Hóa để hỗ trợ dân trong thời gian giáp hạt năm 2018. Mà 100 tỉ đồng để chi cho cái lễ hội danh xưng ấy đủ mua 10.000 tấn gạo!

Có làm thì mới có ăn!

Có lẽ người đề xuất cũng quên rằng mấy cơn bão năm ngoái đã làm hư hại tài sản, tan nát nhà cửa, hoa màu hơn cả 1.000 tỉ đồng…mà đến giờ nhiều nhà còn chưa khôi phục được. Nếu không quên mà vẫn xin ngân sách cấp hơn 80 tỉ đồng để tán dương ta cùng mình thì chỉ là có ý muốn bòn rút như bạn Phuong Nguyen nói: “Chỉ có 104 tỉ thôi, nhà nước ta không thể nghèo vì mất 104 tỉ. Đó là suy nghĩ của lãnh đạo Thanh Hóa, tôi chắc là họ nghĩ như vậy”. Theo nhiều bạn đọc, trong đó có bạn An An Lành, Hoàng Ân, Người Việt,…đây là một trong những hình thức tham nhũng, lãng phí; “ăn không chừa thứ gì”, kể cả…danh xưng.

Việc chi tiền cho cái danh xưng lễ hội này theo nhiều người đó không chỉ là vô lý mà là đốt tiền, chơi sang. Bạn Huỳnh chua chát nhận định: “Không phải là đốt. Đó chỉ là hình thức chuyển dịch vật chất từ nơi này sang nơi khác, từ đông sang tây; từ công sang tư. Đơn giản lắm…”. Xót xa khi nghe các vị lãnh đạo tỉnh này muốn có “miếng thơm” mà quên đi nhiệm vụ lo cho dân, vì nước, độc giả Ba Hùng đặt vấn đề: “Một thực tế là dân nghèo Thanh Hóa Nam tiến rất nhiều, hầu như tỉnh nào trong Nam cũng có người Thanh Hóa. Thậm chí tôi đi qua Campuchia ở huyện Mi Mốt cũng thấy có người Thanh Hóa bán hàng rong, ở Ba Vét chạy xe ôm. Như vậy lãnh đạo có thấy vui không mà tổ chức lễ hội?”. Làm sao lãnh đạo tỉnh này có thể vô cảm và vui lễ hội được khi đồng bào ở Hà Giang, Lào Cai đang bị mất mát tang thương trong bão lũ như hiện nay? Bạn Thuan Nguyen cảm thán: “Quan chức mà cứ lo đẻ ra dự án này dự án nọ như kiểu ở Thanh Hóa này nên đất nước không tụt hậu mới là lạ”.

Ăn luôn…cả danh xưng! - Ảnh 1.
Báo cáo thiệt hại 1.000 tỉ đồng sau bão số 10 năm 2017 gây tranh cãi ở Thanh Hóa

Đề xuất xem xét, kiểm tra lại lãnh đạo

Không phát ngôn gây sốc nhưng các vị lãnh đạo Thanh Hóa đã hành động gây sốc bằng đề xuất có một không hai của mình. Tư duy của người lãnh đạo ở đâu khi không đặt chuyện ích nước lợi nhà lên trên, không nghĩ cách cho người dân xứ mình được phồn vinh mà chỉ nghĩ đến chuyện chơi sang, để tiếng. Như bạn đọc Vũ Hoà hỏi: “Sao ông làm quan mà không nghĩ cho dân thì ông làm quan làm gì?”. Bạn Hữu Vinh nhận xét: “Nếu là cán bộ tốt thì họ sẽ nghĩ cho dân đầu tiên”.

Đồng thuận với ý kiến trên, một bạn đọc có địa chỉ mail [email protected] nhận định: “Xứ Thanh cần xử thêm nhiều cán bộ tiềm ẩn hư hỏng, thiếu tầm, thiếu trách nhiệm với dân, chỉ lo huênh hoang, thu vén, hoa hồng…”. Bạn đọc Ông đồ đề xuất: “Đây là nguyên nhân xuất hiện nhóm lợi ích tham nhũng, bòn mót, vơ vét của công, cần phải ngăn chặn kịp thời”.

Không thể chấp nhận cách hành xử và tư duy của những vị lãnh đạo làm nghèo nước, thiệt dân như vậy, bạn Người Thanh Hóa cho rằng: “Tôi nghĩ đã đến lúc phải thay êkíp lãnh đạo của tỉnh Thanh Hóa sau những lùm xùm nhiều năm qua. Để êkíp mới lãnh đạo mới mong thay đổi được những điều không hay đó và để tỉnh Thanh Hóa phát triển hơn”. Từ câu chuyện chi 100 tỉ cho một danh xưng của xứ nghèo Thanh Hóa, độc giả Nguyễn Kim Nga đề nghị Chính phủ phải có chỉ đạo dứt khoát “chấm dứt những lãng phí do mê màu mè, hình thức này”.

(Theo Người Lao Động)