Ai đã đẩy bệnh nhân 34 rơi vào th.ảm cả.nh như ngày hôm nay và chịu trách nhiệm như thế nào?

Vào ngày 22/2, dịch bệnh ở Hàn quốc đã bùng phát rất dữ dội, ở Việt Nam báo chí thông tin hàng ngày với một sự cảnh báo cao độ, thế nhưng đơn vị tổ chức chuyến đi là Hội đồng doanh nhân nữ – Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam VCCI biết lịch trình có quá cảnh ở Hàn quốc nhưng vẫn nhắm mắt để đoàn lên đường mà không nghĩ đến hậu quả.

Trong suốt cả tháng 2, báo chí luôn thông tin về việc lây nhiễm trên thế giới và ở Việt Nam khi máy bay quá cảnh ở Vũ Hán, vậy thì những kẻ này phải thừa sức biết đó là một chuyến đi nguy hiểm, nhưng vì điều gì mà chúng vẫn nhắm mắt để đoàn 18 người này lên đường? Có phải là vì một lợi ích cá nhân nào đó, chẳng hạn như là tiền chi phí công tác từ ngân sách nhà nước mà chúng có thể kê lên thêm khi thanh toán? Phải có những lợi ích cá nhân nào đó thì chúng mới nhắm mắt duyệt một chuyến đi như thế chứ những kẻ này đừng bao giờ nói đến lợi ích quốc gia.

Sự vô trách nhiệm của những kẻ gọi là lãnh đạo đó đã đưa cả nước nói chung, hai địa phương Bình Thuận và TP.HCM vào thế nguy hiểm chưa biết sẽ đi đến đâu.

Những kẻ này phải chịu trách nhiệm như thế nào? Mấy ngày qua chúng còn trâng tráo trả lời báo chí là chúng đã cho đoàn thực hiện cách ly đầy đủ, trong khi việc dựng lại lịch trình của số 34 phải sử dụng đến công an mới xong phần nào.

Chưa thấy quan chức nào ở Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam cũng như Hội đồng doanh nhân nữ xin lỗi người dân về việc này. Tôi nghĩ các nhà nghiên cứu luật cần xem xét việc quy trách nhiệm những kẻ này đã vi phạm nguyên tắc phòng dịch như thế nào.

FB Trần Đình Thu