Vụ giám đốc gom khẩu trang: Sao gần 10 ngày vẫn chưa thấy kết quả điều tra?

Dưới Cà Mau, nghe tin thầy giáo mua 2 hộp khẩu trang với giá tương đương là 2.600 đồng/ cái, về “chia” lại với giá 3.000 đồng/ cái, tức là “lời” 400 đồng/ cái thì gần như cả hệ thống chính trị sốt sắng vào cuộc vì cho rằng thầy đầu cơ, “đánh” thầy te tua!

Còn trước đó, trên TP.Hồ Chí Minh, nghe tin ông Phạm Hữu Quốc – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa quận Gò Vấp thu gom khẩu trang bán lại với giá cao, UBND quận vào cuộc, tạm đình chỉ chức vụ và chuyển hồ sơ cho công an nhưng đến nay chưa thấy thông tin gì mới.

Theo đó, ông Quốc hứa với 1 người thu gom 20.000 thùng khẩu trang, tương đương 50 triệu khẩu trang, với giá 11 triệu đồng/ thùng. Nhưng khi khách hàng chuyển tiền cọc xong, ông Quốc nâng giá lên từ 23-24 triệu đồng/ thùng.

Tổng số tiền mà “đối tác” mua khẩu trang chuyển cho ông Quốc lên đến 3,8 tỉ đồng. Khi thương vụ bị đổ vỡ, sự vụ ì xèo khiến ông Quốc phải chuyển trả hơn 2,8 tỉ đồng và nói mình “bị chơi” vì ông mua làm… từ thiện.

Ông Quốc “bị chơi” hay không Mết chưa rõ, chứ việc ông Quốc nói mua khẩu trang để làm từ thiện thì Mết không thể không nghi ngờ. Khi mà trong những năm 2009-2012, lúc còn làm thanh tra viên Phòng Thanh tra Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh, ông Quốc liên tục bị tố “chống lưng” cho các phòng khám Trung Quốc bằng cách thông báo lịch thanh tra của Sở Y tế.

Trở lại câu chuyện ông Quốc gom khẩu trang, có 3 mấu chốt lớn cần làm rõ:

1. Ông Quốc nói mua khẩu trang để làm từ thiện. Ok, ông Quốc phải chứng minh điều đó bằng cách đưa ra các thông tin mà ông đã trao đổi với các nhóm, hội, đoàn, tổ chức,… trước đó về việc mua khẩu trang để làm từ thiện.

2. Nếu ông Quốc không chứng minh được mình làm từ thiện, thì rõ ràng là dính tội đầu cơ. Với số tiền lên đến 3.8 tỉ đồng ban đầu, sau đó còn khoảng 1 tỉ, thì xử lí hình sự là điều không thể tránh khỏi.

3. Có thông tin khẩu trang mà ông Quốc gom, là khẩu trang giả. Nghĩa là ông Quốc phải đối diện thêm với tội “sản xuất, buôn bán hàng giả” theo Điều 192 Bộ luật Hình sự 2015.

Chỉ là, không biết hồ sơ được vận chuyển từ UBND quận Gò Vấp sang Công an Quận Gò vấp bằng phương tiện gì, mà gần 10 ngày trôi qua vẫn chưa thấy kết quả điều tra.

Hay được áp dụng quy trình điều tra nào khác?

fb Lê Xuân Thọ