Vụ Gate-way: Bà quy mong được đối chất với ông Phiến

Buổi làm việc hôm nay 22/8 giữa bà Nguyễn Thị Bích Quy – người đưa đón trẻ trường Gateway với VP Luật sư kéo dài về rất nhiều nội dung. Tuy nhiên tựu chung lại có các thông tin (mới và cũ) như sau:

1. Bà Quy trình bày tại buổi làm việc ngày 20/8/2019, bà không nhận trách nhiệm về việc bỏ quên cháu bé trên xe vì đã kiểm tra lại xe trước khi kéo cửa xe vào. Tuy nhiên Điều tra viên cho bà Quy xem lại video ghi lại camera quay ở cổng trường học. Khi xem camera chỉ được xem một đoạn thời điểm các cháu xuống xe, đến đoạn các cháu xuống thì dừng video lại đếm cho bà Quy xem chỉ có 12 cháu xuống xe. Từ đó ép bà Quy phải ký biên bản thừa nhận thiếu sót đã để quên cháu bé trong xe.

Bà Quy đề nghị Luật sư khiếu nại để cho xem lại video từ camera vì thực tế bà không nhìn rõ cháu nào trong video chỉ thấy Điều tra viên đếm là có 12 cháu. Ngoài ra trước đây bà được biết thông tin qua báo chí là camera không lưu video vì bộ nhớ đầy nhưng không hiểu sao giờ lại có camera mà lại chỉ chiếu có một đoạn đến chỗ bảo vệ chứ không có video ở phía trong?

Bà Quy nhớ lại rằng khi đang xem camera thì có một người đàn ông không mặc áo đồng phục công an nói rằng thằng đấy nó giỏi chỉnh sửa được cả camera. Bà Quy nghi ngờ về việc cho xem camera để thúc ép bà vì bà chỉ được xem có một góc, các nơi khác không được xem và cũng không được xem đầy đủ, chỉ được xem một đoạn.

Sau khi lấy lời khai thấy Điều tra viên hỏi ít nhưng ghi rất nhiều, có tình tiết không đúng, bà Quy ngồi thêm hơn 03 tiếng thì nghe thấy tiếng con trai đến hỏi mẹ cháu xong chưa, chồng bà Quy gọi bảo đang chờ ở dưới, Điều tra viên nói với bà Quy rằng thôi chị ký đi để về tôi còn chồng con, còn nấu cơm nước, nhưng việc chưa xong thì phải bao giờ xong mới cho bà về được nên bà Quy vừa mệt lại vừa rối nên ký để về.

2. Tại Cơ quan điều tra ngày 20/8 bà Quy có mang điện thoại đi. Đến khoảng 19 giờ tối bà có lấy điện thoại ra gọi nhưng Điều tra viên thu điện thoại, có người bấm điện thoại của bà, sau bà tìm số của Luật sư thì đã bị xóa.

Bà Quy có trình bày về tình tiết buổi sáng đưa đón không có quả bóng bay trên xe nhưng lúc xe đến đón các cháu về trên xe lại có quả bóng bay buộc dây ngắn bay lơ lửng chạm vào trần xe. Quả bóng này màu vàng do cháu Minh (là một trong hai cháu sinh đôi) cầm về.

Nhưng đang trình bày thì cô Điều tra viên nói chuyện với tôi sang chuyện khác, nói rằng để cho tôi đỡ căng thẳng. Sau đó bà Quy cũng quên luôn không khai được tình tiết này, hiện nay cũng chưa được ghi vào biên bản.

3. Quá trình thực nghiệm hiện trường kiểm tra xe được diễn ra vào chiều ngày 07/8/2019 không có sự tham gia của bà Quy. Đến chiều tối cùng ngày bà mới được tham gia chỉ hiện trường. Ngoài ra không được ký biên bản niêm phong đồ vật, tài liệu nào. Khi đến hiện trường thì bà thấy có nhiều bọc đựng balo, dép, bình nước không còn nước bên trong và được yêu cầu chỉ đồ vật nào ở vị trí nào, bà Quy đã chỉ theo những gì bà Quy nhớ.

4. Trong quá trình lấy lời khai, bà được Điều tra viên cho biết đã thu thập được chiếc áo màu đỏ của cháu bé để trong balo và chiếc áo ướt sũng mồ hôi của cháu bé. Bà Quy thắc mắc với Luật sư rằng vậy chiếc áo được thay lúc nào? Tại sao cháu lại thay được áo? Và tại sao phải thay áo? Cháu có tự thay áo được không?

Về quy trình đưa đón trẻ, tại Cơ quan điều tra Điều tra viên ghi vào biên bản rằng bà đã được ông Đoàn chủ xe tập huấn nhưng bà khẳng định chưa bao giờ được tập huấn gì. Ngày 04/8/2019 bà được ông Đoàn gọi đến nói là chị đưa đón học sinh cho em và được đưa một tờ danh sách có thông tin các cháu và có số điện thoại của ông Phiến lái xe. Bà Quy được dặn sáng 05/8 chờ ở Bưu điện Cầu Giấy chờ xe của ông Phiến đến. Khi xe đến thì ông Phiến đón bà.

Ngày đầu tiên làm việc bà chỉ làm theo những người đưa đón của các xe khác là đưa lên tầng phòng ăn, sau đó xuống tầng 1 nhìn thấy những người làm trước đang ghi thì bà cũng vào ghi theo số lượng bà đã đón trả thực tế. Không có ai ngồi đấy nhận hay kiểm đếm. Ngày hôm sau bà vẫn làm như vậy. Bà đã được điều tra viên hướng dẫn ghi sửa đổi ở cuối và có ghi phần này. Nhưng nhiều nội dung sai quá bà không ghi hết được.

5. Một số Phóng viên cho bà nhận dạng hình ảnh của tài xế Phiến được công khai trên báo chí, bà Quy nói rằng nhìn giống nhưng tóc không bạc như vậy. Bà chỉ biết là mặt ông Phiến có vết nhám ở dưới mắt chứ không nhớ cụ thể mặt ông Phiến vì mới là ngày thứ hai bà tiếp xúc với ông Phiến.

Bà Quy thắc mắc kể cả nếu quên thì tài xế cũng phải biết, cả một quá trình đánh xe đi thì không biết đánh đi những đâu mà không phát hiện được. Trong suốt cả ngày cũng không ai thông báo giừ cho bà về việc có thiếu cháu nào không?!

Sau khi xảy ra sự việc ông Phiến vẫn bình tĩnh lái xe trả 9 cháu về. Khi trên xe có mấy cuộc gọi cho ông Phiến nhưng bà không nghe thấy nội dung. Trên xe bà Quy rất hoang mang có nói với ông Phiến rằng cầu Trời khấn Phật cho cháu L. thở lại. Ông Phiến bảo: “Ờ”. Khi tôi hỏi có ai gọi về cái gì đấy thì ông Phiến bảo để yên để ông ấy lái xe.

Bà mong muốn được gặp và đối chất với ông Phiến, nhất là để hỏi xem ai là người kéo rèm xe vì chắc chắn khi bà đóng cửa xe thì rèm xe vẫn mở nhưng lúc xảy ra sự việc thì toàn bộ rèm đều đóng hết. Từ sau ngày 07/8/2019 đến nay bà Quy chưa được gặp ông Phiến.

6. Bà Quy một lần nữa khẳng định bà không để quên cháu bé nào trên xe vì khi đóng cửa bà đã ngó lại xe không nhìn thấy người hay đồ vật gì còn lại. Khi đón cháu bé thì cháu bé khỏe mạnh bình thường. Ngồi ở hàng ghế thứ hai từ dưới cuối lên, bên cạnh là balo của cháu và ngồi cạnh là cháu Minh. Ghế phía sau còn 03 cháu. Bà có thể nhìn được hết mặt ghế bên trong.

Sau khi các cháu đi vào thì bà lên tầng 2 phòng ăn cho các cháu tự ăn theo các món đã để sẵn ở đó. Chỉ có hai cháu An và cháu Giang mới đi học nên khóc, bà phải lấy xôi và sữa cho các cháu ăn sáng. Sau đó bà Quy dắt hai cháu lên tầng 02 nhà đối diện, hai cháu chỉ kia là cô giáo cháu thì hai cháu tự đi vào lớp. Sau đó bà xuống tầng 01 ghi sổ bàn giao.

7. Bà Quy mong muốn được minh oan, bà Quy cho rằng trách nhiệm trước hết là phải ở nhà trường, sau đó là các cô giáo, còn sau đấy nếu có thì mới đến tài xế và bà. Bà không trốn tránh trách nhiệm nhưng bà khẳng định là không để quên cháu bé, không thể vu oan đổ lỗi cho bà được.

Ngoài ra còn một số nội dung khác, trong thời gian ngắn chúng tôi chưa tổng hợp kịp thời. Chúng tôi sẽ tiếp tục tổng hợp lại.

Chúng tôi chân thành cảm ơn tất cả những người đã quan tâm đến vụ việc và có những ý kiến đóng góp. Chúng tôi rất mong sự việc được sáng tỏ, các cơ quan pháp luật sẽ thực hiện đúng nhiệm vụ, trách nhiệm của mình để không gây ra oan ức và không xảy ra sai sót đáng tiếc.

Luật sư Lê Minh