Vì sao các bài về “biển số xe đổi trắng thay xanh” biến mất không dấu vết?

Sau khi dân tình còn đang xôn xao về việc chiếc xe Mercedes đời mới (đăng ký tháng 11/2018) đang đeo biển trắng 5 số trong tích tắc chuyển qua biển xanh 4 số của một cơ quan Trung ương thì ngay lập tức chỉ vài tiếng, đồng loạt các tờ báo đưa tin đều báo 404, bất kể là báo lớn và uy tín cỡ nào. Nếu thực sự đó chỉ là một chiếc xe của dân thường, há chả phải đã có ngay một bài thông báo “các cơ quan sẽ sớm điều tra sự việc”?

Chiếc xe ấy không chỉ đặc biệt ở chỗ có thể biến hình “đổi trắng thay xanh” ngay trong 1 nốt nhạc, mà còn vi diệu hơn ở chỗ: ai cũng biết từ 6/12/2010 tất cả các xe đăng ký mới đều phải đeo biển 5 số, nhưng chiếc xe này trêu ngươi bằng cách chơi giống Trịnh Xuân Thanh: Gắn biển 4 số cho xe đời 2018! Dân thường có làm được “phép nhiệm màu” này chăng?

Lạ hơn là: khi quy chiếu chủ sở hữu của chiếc xe từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, người ta lại phát hiện: xe biển trắng là xe đăng ký năm 2018, người đứng tên là bà Trương Tuyết Nhung. Trong khi đó, biển màu xanh lại thể hiện thông tin đăng ký vào 10 năm trước – năm 2008. Và thật bất ngờ, chủ sở hữu xe là Ban Tu-yên giáo Tr-ung ương!?

Còn chưa biết thực hư sở hữu của chiếc xe này là ai? Có thật là của bà Nhung và liên quan đến Ban Tu-yên giáo TW hay không? Vì rất có khả năng chiếc xe là của tay trẻ trâu nào đó cố tình làm màu để thiên hạ lác mắt chơi. Và chẳng may biển số xe khi quy chiếu lại “vô tình” trùng khớp với tên của bà Nhung.

Tuy nhiên, chính sự lập lờ đánh lận con đen của các tờ báo chính thống lại càng đẩy sự hoài nghi lên tột đỉnh. Nếu không phải xe của “người quan trọng” thì hà cớ gì phải xóa bài? Còn các bài viết trên Facebook thì bị tấn công kỹ thuật dữ dội lúc ẩn lúc hiện như ma trơi bất chấp hôm nay 2 ông trùm chỉ đạo gỡ bài đang hầu tòa…

Còn nhớ, vụ xe Lexus biển xanh của anh Trịnh Xuân Thanh, các báo cũng đồng loạt gỡ bài. Mãi 3 ngày sau, khi TBT Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo làm rõ thì các bài báo mới “trồi” lên. Không nhẽ một vụ bé xíu như thế này cũng phải chờ TBT xuất hiện “xử lý” nữa hay sao?

Một chiếc xe mà cũng biết trở mặt đổi số để trở thành chiếc xe khác, cũng như con người thay đổi vậy! Hay nó là phương tiện để người sử dụng nó thể hiện bản chất lúc này lúc khác? Mà kể cũng tiện: Lúc nào việc công thì sài biển công, lúc nào tư thì xài biển tư để cho nhân dân đừng sân si chăng?

Xóa bài có xóa hết được các dấu vết? Với sức mạnh của mạng xã hội như bây giờ thì các cấp xem như không có gì là không dễ, mà nếu không xử thì dân thực sự không có khâm phục. Mà nhiều khả năng lại nhận được câu trả lời “Do tài xế tự gắn và tôi không biết” như cái nghề đánh máy vẫn hay bị các ông đổ lỗi đấy thôi.

Giá như đã có một lời giải thích rõ ràng, hay như đã nói ở trên “các cơ quan sẽ sớm điều tra sự việc” thì họ lại chọn cách im lặng, cho biến mất một cách khác thường càng khiến cho dư luận thêm xôn xao và càng đẩy sự việc đi quá xa. Dư luận càng đồn đoán, sự việc càng bị đẩy đi xa sự thật hơn nữa. Đây là cách truyền thông VN vận hành và là cách xử lý các vấn đề nóng của cơ quan chức năng? Dư luận hy vọng sẽ sớm có được câu trả lời đích đáng từ các bên có liên quan.

Cát Linh