Thấy gì qua hoạt động quyên góp ủng hộ các đối tượng phá hoại ở Phan Rí

Đã gần một năm qua đi song những hình ảnh đập phá trụ sở, đốt xe công vụ, ném gạch đá vào lực lượng chức năng… ở Bình Thuận hồi tháng 6/2018 vẫn còn mãi ám ảnh. Chỉ vì thiếu hiểu biết, ngông cuồng và thậm chí được mua chuộc bằng số tiền chỉ vài trăm nghìn đồng không ít người giờ đây đã phải trả giá bằng những án phạt tù. Hai hay ba năm thoắt cái rồi cũng qua nhưng liệu “ngựa có quen đường cũ” khi mà hiện tại các tổ chức, cá nhân phản động đã rục rịch đón lõng bên ngoài để lôi kéo, dụ dỗ các phạm nhân này sau khi ra tù tiếp tục tham gia vào hoạt động phá hoại đất nước của chúng.

Nguy hiểm hơn khi một phần tiền hỗ trợ mà chúng dành cho gia đình các đối tưỡng được trích xuất từ quỹ mang tên “QUỸ 50″ thực chất là quỹ dùng để thanh toán tiền công cho những kẻ tham gia hoạt động chống phá.

Bản chất vụ việc diễn ra ở Bình Thuận đã được các cơ quan chức năng từng bước làm rõ. Trong số người quá khích tham gia gây rối, đập phá, hủy hoại tài sản có nhiều thanh niên địa phương nghiện hút và có tiền án tiền sự, hoàn toàn không hiểu biết gì về Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt cũng như các vấn đề thời sự khác. Họ khai rằng mình được cho tiền để “trả công” cho việc quăng bom xăng đốt các trụ sở và ném đá vào Công an. Như em Trần Thanh Nguyên (ngụ TP Phan Thiết) khai nhận: “Có một người phụ nữ cho em 300 ngàn đồng và bảo khi nào có một tốp người đi qua, thấy họ làm gì thì cứ làm theo như vậy. Sau đó, em có đi theo tốp đông người đó và có người đã đưa gạch để em ném vào Công an 4 lần“.

Ấy vậy mà, Nguyễn Thúy Hạnh, Nguyễn Văn Hải (Điếu cày)… lại lu loa rằng “những hành động đó là tốt đẹp, vì yêu nước, không muốn đất nước bị rơi vào tay giặc tàu” – hòng cổ xúy các hoạt động chống phá đất nước. Trong bài post của mình, chúng gọi người nhận tiền là “những gia đình Phan Rí đang gặp khó khăn”, thay vì nói rõ họ là gia đình của những người vi phạm pháp luật. Từ đó chúng ra sức kêu gọi viện trợ cho gia đình các đối tượng. Theo số liệu mà chính những đối tượng này đưa ra thì hiện có hơn 30 gia đình các đối tượng chấp nhận sự “tài trợ” của chúng.

Trên dải đất hình chữ S này còn biết bao cảnh đời khó khăn cần sự chung tay giúp đỡ nhưng vì sao chúng chỉ nhăm nhe hỗ trợ gia đình các đối tượng bạo động ở Bình Thuận.

Trước đó, các phần tử phản động đã câu kết với một số đối tượng bất hảo, kích động, lôi kéo đẩy nhiều người nhẹ dạ cả tin vào con đường tội lỗi. Giờ đây họ lại một lần nữa lôi người dân Phan Rí vào làm cái màn che cho chúng kiếm tiền viện trợ để rồi tiếp tục đẩy con nợ của các “nhà hảo tâm” thành con tốt thí cho bàn cờ chính trị của chúng.

Đây là mưu đồ chính trị thâm độc, cần phải ngăn chặn kịp thời để không còn một ai khác nữa trở thành nạn nhân của chúng.

Hoàng Nguyên (xahoivn.net)