Samsung đề nghị miễn cách li bắt buộc cho 700 Kỹ sư: ích kỷ kiểu đó chẳng khác gì tội ác

Ngày 6/3, tại Hà Nội, ông đại sứ Hàn Quốc Park Noh-wan bày tỏ trước báo giới mong Việt Nam không cách ly kỹ sư Samsung vào Việt Nam.

Hôm nay 10/3, tờ Reuters cho biết Samsung đã gửi đề nghị đến Chính phủ Việt Nam, xin được miễn cách li bắt buộc đối với 700 kỹ sư của Samsung từ Hàn Quốc sang.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan – Ảnh: T.ĐIỂU
Lí do của ông Park và Samsung là dịch bệnh Covid-19 “đang khiến Samsung thiệt hại lớn” khi tại Hàn Quốc, Samsung phải đóng cửa một số nhà máy vì có 6 ca dương tính với Covid-19.

Không biết là trong 14 ngày, 700 kỹ sư của Samsung này làm ra bao nhiêu tiền cho Samsung tại Việt Nam. Nhưng chắc 1 điều là phần thuế của số tiền đó rất nhỏ, vì Samsung đang được ưu đãi thuế. Chưa nói, với việc 700 kỹ sư không được cách li bắt buộc, nguy cơ lây nhiễm và làm bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Nghĩa là, chúng ta đứng trước rủi ro tổn thất rất lớn nếu chẳng may có dịch bệnh từ 700 kỹ sư này. Nên nhớ, chỉ riêng Hà Nội, đã tiêu tốn 400 tỉ đồng cho công tác phòng chống dịch bệnh rồi. Và không cần làm phép thống kê cụ thể, cũng đã thấy rủi ro thiệt hại về kinh tế cho Việt Nam là rất lớn nếu Chính phủ đáp ứng đề nghị ích kỷ của Samsung.

Nhân đây, cũng mong Chính phủ cho thu phí người nước ngoài điều trị Covid-19 tại Việt Nam (nếu chưa) để tránh gánh nặng này, cũng là để đề phòng những kẻ lợi dụng chính sách đó.

Còn cái anh Samsung mắt híp, các anh khôn lõi vừa thôi, ích kỷ kiểu đó chẳng khác gì tội ác: tội ác đẩy một quốc gia, dân tộc vào thế đối đầu với dịch bệnh!

FB Lê Xuân Thọ