Những con sâu đục khoét trên x.á.c người

Những con sâu trong bộ máy vẫn không thể ngưng ăn, dù cả nước đang gồng mình dịch. Báo chí VN đưa tin, ngày 24/4/2020: Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật (CDC) Hà Nội, thuộc Sở Y Tế Hà Nội, đã mua hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động với giá khoảng 2.3 tỷ đồng nhưng nâng khống lên thành 7 tỷ đồng, tức “cao hơn giá gốc gấp 3 lần”.

Nhục nhã không? Có những cụ già ‘gần đất xa trời’ ủng hộ tiền tiết kiệm. Có những em bé đập ống heo… Ai ai cũng nhắn tin đóng góp. Không góp tiền thì góp của, góp lòng, có người dân ủng hộ trứng cho những người bảo vệ khu cách ly, trời nắng nóng, đến tay người nhận… Thế mà có những kẻ như lão Cảm và đồng bọn ở CDC Hà Nội nhẫn tâm cướp đoạt một cách khốn nạn như vậy.

Mà bọn chúng là chính là những cán bộ hoạt động trong lĩnh vực y tế cứu người. CDC Hà Nội chính là Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật (CDC) Hà Nội, thuộc Sở Y Tế Hà Nội, trung tâm chính trị tinh hoa của đất nước.

Còn cái lão Cảm là lão nào vậy? Xin thưa đó là ngài Nguyễn Nhật Cảm, Bác sĩ, hàm Phó Giáo sư Tiến sĩ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội).

Và 6 “đồng lõa” của Nguyễn Nhật Cảm gồm:

+ Nguyễn Vũ Hà Thanh, trưởng phòng tài chính kế toán;

+ Lê Xuân Tuấn, nhân viên phòng tài chính kế toán;

+ Đào Thế Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam (MST);

+ Nguyễn Trần Duy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành;

+ Nguyễn Ngọc Nhất, nhân viên Công ty TNHH phát triển khoa học Vitech;

+ Nguyễn Thanh Tuyền, nhân viên Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông.

Phẫn nộ thay, Nguyễn Nhật Cảm là phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, đứng đầu một trung tâm chống dịch bệnh quan trọng của thủ đô. Thế nhưng, lợi dụng lúc đất nước đang gặp khó khăn, ông lại cùng nhiều thuộc cấp vứt bỏ lương tâm, đục khoét ngân sách.

Chưa biết kết quả xét xử sắp tới sẽ như thế nào nhưng ngay bây giờ có thể khẳng định, ông Nguyễn Nhật Cảm cùng đồng phạm là những kẻ tham lam và vô cảm khi đất nước đang gồng mình trước đại dịch Covid-19. Rồi đây chưa biết bản án cuối cùng sẽ như thế nào, nhưng quả thật quá xấu hổ cho ông Cảm và đồng phạm – những người bụng đầy chữ nghĩa, lại được gọi là có học thức, địa vị nhưng đã đánh mất lương tri trong lúc đất nước và Nhân dân phải đối mặt với bao nguy khốn của đại dịch.

Người ta không đơn giản “ăn không từ một thứ gì” mà còn ăn trên xác người, giật lấy miếng ăn từ miệng hay thuốc điều trị cho người sắp chết, rồi giết chết người ta. Người ta ấy không ai khác hơn là đám dân đen nghèo khổ, thấp cổ, bé miệng…

Chuyện ngành y – dược Việt Nam ăn trên xác người không phải là chuyện mới mẻ. Đã từng có thời cái Bộ Y tế dung dưỡng những con sâu gặm nhấm, đục khoét bằng nhiều thủ đoạn “cướp của giết người” tàn bạo tinh vi, như tung thuốc dỏm trị ung thư… giết người mà PGS. TS Nguyễn Bá Đức – Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam đã cảnh báo: “Nhiều sản phẩm quảng cáo chữa ung thư sai sự thật nhưng vẫn khiến nhiều người tin dùng, khiến tiền mất tật mang”.

Sai sự thật là thế nào, báo chí VN hồi tháng 02/2020 vừa rồi rộ lên chuyện Sài Gòn xử vụ “VN Pharma đã nhập về kho 9.300 hộp thuốc H-Capita giả”.

Báo Thanh Niên, ngày 9/2/2020, có đoạn, “về các lô thuốc H-Capita mà các bị cáo nhập khẩu là thuốc giả hay kém chất lượng, HĐXX khẳng định có đủ cơ sở xác định toàn bộ 9.300 hộp thuốc H-Capita là hàng giả về nguồn gốc, xuất xứ, giả giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP), giả về các hợp đồng mua bán, giả về chứng từ nhập khẩu, giả hóa đơn thanh toán nâng khống giá mua cao hơn so với thực tế, lượng tạp chất không định danh và cảm quan không đạt tiêu chuẩn tại thời điểm giám định. Do đó, HĐXX đủ căn cứ xác định các bị cáo đã phạm vào tội ‘buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh’.”

Ấy mới chỉ là những vụ bị phát hiện. Còn biết bao nhiêu vụ giết người khác bị che giấu… từ những bậc gọi là… lương y/ từ mẫu, trên quê hương Việt Nam.

Đến bao giờ mới không còn thấy cảnh cán bộ nhà nước quyền cao chức trọng đồng lõa với quân cướp hoặc toa rập nhau cướp bóc, giết chết dân mình? Với luật pháp và cơ chế như hiện nay, chắc thôi đừng mơ nữa!

T.H