“Một người về đỉnh cao, một người về vực sâu”?

Sự kiện ông Vương Đình Huệ được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy Hà Nội thay ông Hoàng Trung Hải là một sự kiện có ý nghĩa trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc sắp tới. Sẽ có người cho rằng đây là sự bắt đầu cho quá trình “một người về đỉnh cao, một người về vực sâu”. Thế nhưng hãy nhìn lại, vì cớ gì mà “ngôi sao sáng” Hoàng Trung Hải lại “vụt tắt”? 

Ông Vương Đình Huệ nhận quyết định phân công của Bộ Chính trị làm Bị thư Thành ủy Hà Nội

Nói về ông Vương Đình Huệ nguyên xuất thân từ một “ông giáo” giảng dạy tại trường Tài chính – Kế toán Hà Nội, sau đó là phó Hiệu trưởng, Tổng kiểm toán Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính, phó Thủ tướng Chính phủ. Việc ông được phân công về làm Bí thư Thành ủy Hà Nội vào sáng ngày 07/02/2020 liệu có xứng đáng?

Mặc dù đứng trên cương vị tư lệnh ngành Tài chính trong thời gian không dài, nhưng những dấu ấn mà ông Huệ để lại cho thị trường vẫn rất đậm nét với những kinh nghiệm quý. Thậm chí, một số nhà chuyên môn đánh giá rằng, đây chính là thời gian thị trường tài chính – chứng khoán có nhiều biến động nhất.

Sau 2010, nền kinh tế Việt Nam chịu hậu quả nặng nề từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, lạm phát Việt Nam lên đến hai con số, doanh nghiệp đình đốn hoạt động, thị trường chứng khoán suy giảm kéo dài.

Đích thân Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã bất kể thời gian, giờ giấc họp bàn cùng lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán nhà nước để đưa ra những kế sách “giải cứu” hữu hiệu nhất. Ông cũng suy tính với tầm nhìn rộng và quyết định để Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước “đăng đàn” khẳng định sự tồn tại của thị trường và cảnh báo những vi phạm của một số công ty chứng khoán muốn “bán khống”, trục lợi… nhằm ổn định tâm lý và lòng tin của nhà đầu tư.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho hay, trong bối cảnh nguy nan lúc đó, việc Việt Nam đã giữ cho thị trường vận hành an toàn, liên tục, không bị gián đoạn, sụp đổ, để rồi sau đó trở lại đà tăng trưởng ấn tượng quả là dấu ấn lớn nhất.

Tiếp nối thành công đó, những năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam không ngừng đứng vững trước thử thách và những biến động, đồng thời đạt được nhiều thành công mới. Ông Huệ cũng từng để lại dấu ấn đậm nét trong chỉ đạo điều hành giá xăng, dầu được dư luận đánh giá rất cao qua sự kiện này. Sau thời điểm ấy, tháng 12/2012, ông Vương Đình Huệ được Bộ Chính trị phân công giữ chức Trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội như hiện tại có thể xem là một bước đệm quan trong đối với ông Vương Đình Huệ khi có cơ hội kinh qua một vị trí lãnh đạo đứng đầu một Thành phố, đặc biệt là một Thành phố trực thuộc Trung ương. Trước thềm Đại hội 13 nếu có cơ hội được đi sâu hơn, chắc chắn đây sẽ là điểm lợi thế dành cho tân Bí thư Thành ủy Hà Nội so với các ứng viên còn lại.

Ông Hoàng Trung Hải quê gốc Thái Bình cũng từng là phó Thủ tướng Chính phủ và kinh qua nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy quản lý Nhà nước như: giám đốc Tổng công ty Điện lực, Bộ trưởng bộ Công nghiệp.

Cùng ngày 07/02/2020 ông Hoàng Trung Hải lại được thuyên chuyển sang chức vụ khác nằm trong tổ chức do “người đốt lò vĩ đại” làm trưởng ban.

Có một sự tương đồng không hề nhẹ về đường quan lộ của ông Đinh La Thăng trước đó với ông Hoàng Trung Hải hiện giờ. Cả hai đều xuất phát từ một công ty nhà nước đi lên, cả hai đều là từng kinh qua nhiều chức vụ quan trọng. Hai ông đã từng là Bí thư Thành ủy của một trong hai trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước sau đó bị thi hành kỷ luật Đảng với hình thức cảnh cáo.

Đến đây ai cũng rõ số phận ông Đinh La Thăng sáng như chuyện giữa ban ngày. Liệu rằng con đường, kịch bản đó có tiếp tục lặp lại y hệt đối với ông Hoàng Trung Hải?

Trước đó dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Hoàng Trung Hải – ủy viên Bộ Chính trị, nguyên phó Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể trong dự án TISCO II ông Hoàng Trung Hải với cương vị phó Thủ tướng Chính phủ khi đó đã có những chỉ đạo, ý kiến không rõ ràng, không đúng quy chế làm việc của Chính phủ. Vi phạm quy định của Nhà nước về tín dụng xuất khẩu và tín dụng đầu tư trong dự án TISCO II.

Những vi phạm, khuyết điểm trên của ông Hoàng Trung Hải ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Đảng trong công tác lãnh đạo cũng như uy tín niềm tin đối với nhân dân. Hành động kiên quyết của Đảng lần này tiếp tục thể hiện tinh thần đấu tranh với tham nhũng trên diện sâu, rộng. Trong năm 2020 sẽ có nhiều vụ trọng án tham nhũng tiếp tục được đưa ra xét xử.

Tư tưởng lấy dân làm gốc đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định bằng một loạt các hành động cụ thể thời gian vừa qua.

Đúng là có chuyện người về đỉnh cao, người về vực sâu, nhưng đó là quy luật tất yếu. Ai đã dính sai phạm thì ắt phải bị xử phạt, còn ai có tài có đức thì ắt sẽ được trọng dụng. Đây đúng là một bước chuẩn bị rất quan trọng, là cơ sở cho công tác nhân sự Ban Chấp hành nhiệm kỳ XIII của Đảng.

Bạn đọc Han Cao