Khi Thủ tướng chấp nhận đánh đổi kinh tế, ngừng xuất khẩu gạo vì “Bán hết đi, không còn dự trữ thì dân mình sẽ đói”

Cuộc họp của chính phủ về đảm bảo an ninh lương thực, trong bối cảnh đất nước vật lộn với dịch Covid-19 kéo dài hàng giờ đồng hồ diễn ra chiều muộn ngày 23/3 diễn ra căng thẳng hơn thường lệ. Những tập số liệu liên tiếp được trình lên trước mặt người đứng đầu Chính phủ, đòi hỏi ông phải ra quyết sách ngay lập tức trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ở Việt Nam và thế giới ngày càng có những chuyển biến nghiêm trọng.

Quyết định vô cùng khó khăn vì liên quan đến khả năng cầm cự của nền kinh tế, về thu nhập ngân sách dùng để vận hành và thậm chí chống đỡ đất nước trong mùa đại dịch khi mà hàng loạt DN trong và ngoài nước đóng cửa, số lượng người lao động mất việc hoặc chờ trợ cấp đột ngột leo dốc thẳng đứng. Mọi hoạt động kinh tế của đất nước TÊ LIỆT bởi sự tàn phá khủng khiếp của con quái vật virus corona thậm chí chưa biết khi nào mới phục hồi được.

Bao nhiêu bài toán hóc búa đè nặng lên ban Nội Các, đứng đầu là Thủ tướng Chính phủ. Thế nhưng, trước “rừng” khó khăn thiên biến vạn hóa, sức khỏe và tính mạng của người dân vẫn là ưu tiên hàng đầu và duy nhất của những người điều hành đất nước. Một quyết định nhanh chóng được ban hành: LẬP TỨC NGỪNG XUẤT KHẨU GẠO TỪ 0H NGÀY 24/3, tức chỉ vài giờ sau khi cuộc họp kết thúc. Bởi vì, như giải thích của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đây không chỉ đơn thuần là vấn đề an ninh lương thực mà còn là đầu cơ”….“Mình xuất khẩu, bán hết gạo đi, không còn dự trữ thì dân mình sẽ đói”.

Chỉ thị được ban hành, ngay lập tức cả hệ thống chính trị từ TƯ đến địa phương phải căng mình chạy đua hết tốc lực với thời gian khi chỉ có chưa đầy 6 giờ đồng hồ để thực thi. Ông Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải Quan ký công văn hỏa tốc đưa về Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, Cục CNTT&TKHQ, Cục Quản lý rủi ro và Cục Điều tra chống buôn lậu để truyền đạt và chỉ đạo thực hiện xuống từng địa phương.

– Thực hiện lệnh của Thủ tướng, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh thành tạm dừng tiếp nhận và thông quan các lô hàng gạo XK từ 0g ngày 24/03.

– Thiết lập tiêu chí đưa một số mặt hàng gạo vào diện cấm xuất khẩu và cần đảm bảo triệt để.

– Đồng thời phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu kiểm soát tốt các đường tiểu ngạch, đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng gạo các loại qua biên giới và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cả hệ thống chính trị được yêu cầu thực thi chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ:

– Ưu tiên ngân sách xứng đáng cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

– Đảm bảo cung cấp đầy đủ những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, đặc biệt là lương thực, thực phẩm, thuốc men và các phương tiện khác để phục vụ nhu cầu của người dân.

– “Chống dịch như chống giặc”, ai cũng phải bước vào trận chiến như một người lính, chứ không phải một kẻ luồn cúi để né chuyện đi cho yên thân.

Rõ ràng, trong cơn quay cuồng chống trả dịch bệnh, chống lại sự lây lan, truyền nhiễm của con virus quái ác mà con người chưa tìm ra cách chữa, Chính phủ không thể ngồi yên để cân đo đong đếm những thiệt hại kinh tế khủng khiếp mà nó mang lại… Giờ đây, cả hệ thống chính trị chỉ có một mục tiêu duy nhất: bảo đảm tính mạng, sức khỏe cho người dân, bảo vệ an toàn cho cộng đồng.

Những cuộc họp liên tiếp kéo dài từ xuyên trưa hay bắt đầu từ giữa đêm muộn đã trở nên thường xuyên hơn. Ai cũng thấy Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lo bạc đầu, mặt mũi bơ phờ, một ngày 8 lần họp để chỉ đạo nhanh và kịp thời xuống tận các địa phương. Ai cũng nhìn thấy phó Thủ tướng chạy như con thoi từ tỉnh này tới tỉnh kia để đôn đốc, uỷ lạo cán bộ, ủng hộ tinh thần bà con nhân dân. Nét mặt người nào người nấy đều hằn thêm mấy vết chân chim, tóc bạc thêm vì đầu óc lúc nào cũng căng thẳng.

Ai cũng nhìn thấy những chuyến bay đi thẳng vào tâm dịch để đón bà con đang kẹt ở nước ngoài về nước. Trong khi Chính phủ các nước đóng biên, yêu cầu công dân “ở đâu thì ở yên đấy”, đừng mang dịch về lây lan trong nước thì các hãng hàng không Việt Nam nhận mệnh lệnh của Thủ tướng phải đón bằng được kiều bào nước ngoài về nước, bất kể ai mong muốn được về cũng không bị bỏ lại trong cuộc chiến chống đại dịch.

Hàng trăm triệu chiếc khẩu trang đã được phát miễn phí cho dân, hàng triệu suất cơm miễn phí đã được đưa đến những người bị cách ly HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. Có những người hết thời gian cách ly còn vui vẻ khoe rằng đi cách ly sướng như nghỉ dưỡng, ăn ngày 3 bữa, có người theo dõi sức khỏe, vui chơi không phải lo gì. Đó chẳng phải là nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị hay sao?

Phát khẩu trang miễn phí cho người dân
Cơm và nhu yếu phẩm được trang bị miễn phí cho dân trong thời gian cách ly

Rồi cũng trong những ngày đất nước gồng mình chống đại dịch, người dân Việt Nam càng thêm thấm thía và tin tưởng những quyết sách kịp thời, đặt lợi ích nhân dân lên hàng đầu từ những người đứng đầu Chính phủ. Đúng là, chỉ trong hoạn nạn mới hiểu lòng nhau.

Hãy an tâm rằng chúng ta đang được bảo vệ bằng sự nghiêm túc và quyết liệt của một bộ máy tâm huyết, đầy kinh nghiệm và hiệu quả. Việt Nam chắc chắn chiến thắng con virus tai ác này, và lấy lại những gì đã hy sinh hôm nay gấp nhiều lần hơn.

Tâm Bão