Đại biểu Đinh Duy Vượt: “Nhiều cán bộ có biệt phủ, xe sang, giàu bất thường từ đất”

Đại biểu Đinh Duy Vượt (đoàn Gia Lai) khẳng định trước hội trường, có thực trạng xuất hiện nhiều tỷ phú, triệu phú từ đất. Đồng thời có nhiều cán bộ có biệt phủ, xe sang, giàu rất nhanh, bất thường, thậm chí sự nghiệp lên từ đất.

Phát biểu tại hội trường chiều 15/6, ĐBQH Đinh Duy Vượt đã nêu lên thực trạng việc sử dụng đất đai ở nước ta. Đại biểu nhấn mạnh đất đai là nguồn lực cực lớn nhưng hữu hạn, có lợi thế đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên vấn đề này đang rất phức tạp, tiềm ẩn những bất ổn toàn diện. Chính vì vậy cần có chủ trương, quyết sách, thậm chí là một cuộc cách mạng về đất đai, nhất là vùng đồng bào các dân tộc, trong đó có sửa đổi toàn diện về Luật Đất đai.

Đại biểu đoàn Gia Lai cũng thẳng thắn chỉ rõ: “Xuất hiện nhiều tỷ phú, triệu phú từ đất. Có nhiều cán bộ có biệt phủ, xe sang, giàu rất nhanh, bất thường, thậm chí sự nghiệp lên từ đất. Cũng không ít người lụi tàn là các đồng chí đã bị lộ, càng tăng thêm sự hoài nghi của nhân dân là có cơ sở”.

ĐBQH Đinh Duy Vượt (đoàn Gia Lai).
Ông Đinh Duy Vượt cũng nêu lên thực tại, đó là tình trạng khiếu kiện đông người, số người bị lừa đảo tăng lên, xuất hiện nhiều điểm nóng và rất nóng do chính sách thu hồi đất giao cho doanh nghiệp.

Đại biểu Vượt cũng nhấn mạnh: “Đó là ‘tay không bắt giặc’, ‘lấy mỡ nó rán nó’, ‘mở đầu heo nấu cháo’, được giao thuê làm dự án với giá bèo để phân lô, bán nền tại các đô thị và địa phương cận thị”.

Đại biểu cũng ví von những vấn nạn trên “lây lan như dịch COVID-19” và cũng chưa có thuốc đặc trị. Điều này tiềm ẩn cho ngân hàng vốn nhà nước gặp rủi ro hoặc đứng sau có thể là người nước ngoài. Rất nhiều dự án có chung thủ đoạn ủy quyền lòng vòng với mục đích lừa đảo, cần có sự chỉ đạo của các cơ quan tư pháp nghiên cứu kịp thời xử lý, bịt kẽ hở pháp luật.

Bên cạnh đó, đại biểu Vượt cũng nêu lên thực trạng đất đai tại các tỉnh miền núi: “Một số doanh nghiệp nông, lâm trường để hàng ngàn hecta cây trồng lay lắt, hàng ngàn hecta hoang hóa chờ sang nhượng vườn cây, nhưng thực chất là giá trị tiền sử dụng đất vì lợi dụng chính sách được ưu đãi nên hàng năm không phải nộp bất cứ một đồng nào cho nhà nước.

Trong khi nhiều doanh nghiệp có tiềm lực, có tâm tiếp cận rất khó vì không có đất sạch, đồng thời còn nhiều hộ đồng bào sở tại thiếu đất là bất hợp lý, đã và đang gây không ít bức xúc tiềm ẩn, âm ỉ những đốm lửa tại nhiều địa phương hiện tại và tương lai”.

Đại biểu Đinh Duy Vượt cũng đưa ra giải pháp đối với thực trạng đất đai tại đây: “Tôi đề nghị không hỗ trợ mà giao đất, không thu tiền sử dụng đất với những hộ còn sức lao động, coi đây là chính sách đặc thù cho đồng bào miền núi. Bởi lẽ đã là hộ nghèo, dù có hỗ trợ mà ông không thể có đất, đồng thời quy định rõ không được xác nhận nhượng quyền sử dụng đất trong 10 đến 15 năm. Không quy hoạch phê duyệt các dự án có thu hồi đất của đồng bào khi chưa bố trí được đất tái định canh định cư hợp lòng dân; có cơ chế góp vốn, hưởng lợi bằng giá trị sử dụng đất và các doanh nghiệp liên quan để dân không mất đất”.