Việt Nam sẽ là ước mơ Hòa Bình của nhân loại

Trong các cuộc biểu tình ở Mỹ, nhiều người da màu đã không cầm cờ Trung Quốc mà cầm lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam để phản đối nạn kỳ thị chủng tộc ở Mỹ. Khi hỏi vì sao thì họ trả lời: “Việt Nam là biểu tượng cho tự do và bình đẳng, không phân biệt giai tầng”. Người khác nói: “Đơn giản người Việt Nam không phân biệt màu da, không phân biệt chủng tộc”… hoặc là họ trả lời: “Việt Nam đã chiến thắng những áp bức, bất công của chủ nghĩa đế quốc và chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc… Người Việt Nam không gọi những người da đen chúng tôi là “mọi rợ”…

Nghĩ về những câu trả lời trên làm chúng ta nhớ lại câu nói nổi tiếng của Võ sĩ quyền anh Muhammad Ali đã từng bị chính quyền Houston (Mỹ) kết án 5 năm tù, cấm thi đấu 3 năm vì từ chối lệnh gọi nhập ngũ sang chiến trường Việt Nam năm 1967. Khi đứng trước tòa, Vị chủ tọa phiên tòa hỏi ông: “Vì sao anh chống lại nước Mỹ?

Muhammad Ali đã trả lời rất hiên ngang: “Tôi không có gì bất đồng với Việt Cộng… không có người Việt Cộng nào gọi tôi là mọi đen cả. Tại sao tôi phải đi 10 ngàn dặm để thả bom lên đầu những người Việt Nam vô tội trong khi người da đen ở Louisville (Mỹ) đang bị đối xử như những con chó và không có được những quyền cơ bản nhất của một con người”.

Và cuối cùng, vào ngày 20/06/1967, Bồi thẩm đoàn gồm toàn các thẩm phán da trắng ở Houston đã buộc tội Muhammad Ali 5 năm tù và cấm ông thi đấu 3 năm.

Nhiều người Mỹ da màu, nhân dân tiến bộ trên thế giới vẫn hiểu rằng, Cộng sản Việt Nam chỉ hướng tới độc lập dân tộc, hòa bình và bình đẳng chứ không đi xâm lược, không kỳ thị chủng tộc, phân biệt màu da… Đó cũng là biểu tượng và mong ước của người dân các nước khi nhắc đến hai tiếng Việt Nam.

Chỉ có điều 45 năm qua, những khúc ruột ngàn dặm kia bị “lỗi” vẫn không chịu ngoảnh đầu nhìn về chân lý Việt Nam. Giàu có như Mỹ, tham và thâm như Tàu sẽ không phải là chân lý nhân loại đâu!

Nguồn: LNL