Nguyễn Hữu Vinh sống mà không có luân thường đạo lý

Tài khoản FB mang tên JB Nguyễn Hữu Vinh, được biết đến với tín hữu Công giáo. Nhưng nếu đã là tín hữu Công giáo thì sẽ có cách ứng xử nên văn minh, văn hóa trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Nguyễn Hữu Vinh không ưa chế độ chính quyền Việt Nam, hẳn rồi khi mà an ninh luôn chăm sóc Nguyễn Hữu Vinh hơn cả con trong nhà, mọi động thái của Vinh đều được để ý, thậm chí còn mời Vinh xơi nước trong đồn để tâm sự nữa.

Những lời lẽ thô tục của Nguyễn Hữu Vinh trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Trước sự ra đi của Chủ tịch nước Lê Đức Anh, cách hành xử của Nguyễn Hữu Vinh tỏ ra vui mừng và sử dụng những ngôn từ phản cảm như “chẳng ai đủ dã man để mong chờ cái chết của bất cứ một ai, kể cả một con chó, con cóc hoặc con nhái”, thậm chí đó là “Tâm trạng người dân khi đó, giống như đàn bò nghe tin con đầu đàn đang ốm chứ không phấn khởi, vui mừng và hy vọng như dân chúng ngày nay”.

Dưới góc cạnh nếu Vinh vẫn là tín hữu Công giáo thì điều này khó lòng chấp nhận được bởi giáo hội luôn lấy sự vị tha, bác ái để làm thước đo chuẩn mực giáo dục cho con chiên của mình, luôn lắng nghe và tôn trọng những người xung quanh, thậm chí là “yêu lấy kẻ thù” để thánh hóa, làm cho kẻ thù phải run sợ trước sự vị tha của NCG chúng ta.

Nhưng nếu xét dưới góc cạnh là công dân Việt Nam thì hẳn Vinh lại càng không xứng đáng bởi anh ta đang phỉ báng chính những người mà hàng ngày, hàng giờ được xã hội họ thừa nhận, vinh danh. Truyền thống đạo lý của dân tộc Việt Nam trước nay luôn đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại; đối nhân xử thế phải lấy dĩ hòa vi quý làm trọng và tôn trọng những bậc lão làng. Thế nhưng với giọng điệu của Vinh thì thấy trong đó chứa đựng sự căm thù chứ không phải là một ý kiến của người dân nữa.

Dù sao thì Nguyễn Hữu Vinh chỉ là một hư danh tiểu tốt trong cộng đoàn Thiên chúa ở Việt Nam, Vinh không xứng làm chiên của Chúa thì cũng sẽ chẳng được công nhận là công dân ở Việt Nam bởi Vinh đã tự phủi bay cái thẻ căn cước công dân Việt Nam, thay vào đó Vinh yêu Mỹ và mong Mỹ đến với Việt Nam bằng chế độ, giá trị của Mỹ.

TH