Hà Nội càng ngày càng xuất hiện nhiều sĩ phu thông minh tuyệt đỉnh

Từng có đề xuất xe chẵn đi ngày chẵn, xe lẻ đi ngày lẻ. Nghĩa là mỗi công chức viên chức, người lao động được đi làm một ngày nghỉ một ngày?

Nay đề nghị không mở đường, làm đường, cứ để ùn tắc giao thông, dân sẽ đi xe công cộng. Có nghĩa là xe công cộng biết bay?

Mấy hôm trước, nguyên thứ trưởng Bộ Tài môi, Đặng Hùng Võ, đề xuất đánh thuế thật cao để người nghèo hết đường sống nơi thành phố lớn. Kế này không chỉ ngăn chặn tình trạng người lao động nhập cư vào thành phố Việt Nam bằng ô tô mà buộc phải theo đường xuất khẩu sang Anh bằng container?

Chợt nhớ chuyện già làng Tây Nguyên tuyên bố hài hước rằng trong 2 năm đã xóa 100% đói nghèo bằng cách mỗi năm cho chết 50% người nghèo.

Ở nước người ta, người giàu cần người nghèo như một quan hệ cộng sinh, cho nên mới mở cửa tiếp nhận lao động xuất khẩu. Nước ta thì không cần. Quan chức và người giàu có thể tự cung tự cấp, mà không cần nguồn cung từ người lao động?

Nếu làm được như vậy thì chúc mừng quan chức, người giàu thủ đô và các thành phố lớn. Nếu cần thì xây tường bao cô lập các quan và người giàu lại. Cấm quan ăn thuế của dân và tiêu thụ hàng hóa của dân. Nhưng chỉ e là quan chức, người giàu ối ra rồi bắt dân xử lý. Chuyện làm dự án hàng trăm tỉ đưa nước sông Hồng rửa sạch sông Tô Lịch khác nào dân thủ đô giàu có ăn vô rồi thải ra cho dân vùng hạ lưu hưởng? Bởi vì cái thứ bẩn thỉu ấy trôi chảy đi đâu?

Với cách tư duy ăn của dân mà không cần dân như vậy thì sao không nói quách đi rằng, cứ để cho dân đói kiệt cùng thì có ngày họ sẽ vùng lên đi cướp kho thóc? Như năm 1945 ấy!

Tôi nghĩ Ban Tuyên giáo nên bịt mồm mấy ông này lại, vì phát ngôn bừa bãi gây mất uy tín quan trường và gây ô nhiễm môi trường quá!

(Nguồn: FB Chu Mộng Long)