Đất Đồng Tâm thu hồi là mục đích quốc phòng, không phải để làm sân golf!

Ngay sau khi vụ việc Đồng Tâm lên đến đỉnh điểm ngày 9/1/2020 xảy ra, lập tức một số đối tượng phản động, cơ hội chính trị đã lợi dụng sự việc này để tập trung vu cáo, cắt bỏ, đào bới thông tin, xuyên tạc bản chất vụ việc. Họ lấp liếm rằng đây là vụ “cưỡng chế thu hồi đất”, đây là “UBND Tp.Hà Nội cố tình vào cướp đất của người dân Đồng Tâm”, “3 nghìn công an và chó nghiệp vụ tấn công vào xã Đồng Tâm để lấy đất làm sân golf”… họ cho rằng “bản chất vụ việc giống vụ Đồng Nọc Nạn, vụ Đoàn Văn Vươn”, và cho rằng việc “ra đòn với dân Đồng Tâm” là việc làm “thiếu nhân văn” trong dịp sát Tết nguyên đán Canh Tý… Tệ hại hơn, một số đối tượng đã lấy sự hy sinh của những chiến sĩ trong vụ việc này để chế giễu Nhà nước. Vậy chúng ta cần hiểu gì về bản chất vụ việc này ?

ĐẤT ĐỒNG TÂM THU HỒI LÀ MỤC ĐÍCH QUỐC PHÒNG, KHÔNG PHẢI ĐỂ LÀM SÂN GOLF!

Thông tin “Trường bắn Miếu Môn được thu hồi để làm sân Golf” được báo chí đăng tải từ năm 2011, với nội dung là“lấy ý kiến các bộ ngành về việc Bộ Quốc phòng kiến nghị xây sân golf tại Trường bắn Miếu Môn để phục vụ đối ngoại quân sự”. Vậy mà nay các đối tượng phản động lại đào bới các thông tin cũ, để kích động, đổ dầu vào lửa vụ việc Đồng Tâm nhằm phục vụ đồ chính trị.

Thực tế thì không phải là Bộ Quốc phòng đề xuất chuyển toàn bộ khu trường bắn này thành sân Golf. Nói chính xác thì trong trường bắn này sẽ xây dựng 01 khu vực sân Golf để phục vụ công tác giao lưu – đối ngoại quân sự. Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã lấy ý kiến các bộ ngành về việc Bộ Quốc phòng kiến nghị xây sân golf tại Trường bắn Miếu Môn. Tức cái Sân Golf đó nằm trong trường bắn Miếu Môn, chứ không phải là ở sân bay Miếu Môn như các đối tượng phao tin thất thiệt.

Hơn nữa, mãi đến năm 2015, Bộ Quốc phòng cho thu hồi trên 50 hecta đất quốc phòng ở sân bay Miếu Môn giao cho tập đoàn viễn thông quân đội Viettel để xây dựng sân bay quốc phòng. Và đến năm 2017 mới xảy ra vụ tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm. Rõ ràng, 2 sự việc thu hồi hoàn toàn khác nhau về mục đích, thời gian và quỹ đất.

Thế nhưng với mưu đồ chính trị, các đối tượng cơ hội cố tình gán ghép 2 sự việc hoàn toàn khác nhau về mục đích thu hồi, thời gian, địa điểm để hướng lái dư luận, khiến nhiều người có cái nhìn lệch lạc về bản chất của vụ việc Đồng Tâm.

Sự việc ở Đồng Tâm có thể coi là bắt nguồn từ năm 1980 khi Bộ Quốc phòng được giao xây dựng sân bay Miếu Môn trên địa bàn 3 xã của huyện Chương Mỹ và xã Đồng Tâm. Đến năm 2014, Bộ Quốc Phòng có quyết định giao đất cho Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) tiếp nhận, quản lý, sử dụng vào công trình quốc phòng A1, trong đó có 46ha thuộc xã Đồng Tâm. Ngày 25/4/2019, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã thông báo kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của Kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 ngày 19-7-2017 của Thanh tra TP Hà Nội về việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội). TTCP đã kiểm tra, rà soát từng nội dung mà Thanh tra TP Hà Nội kết luận trước đó.

Kết quả rà soát của TTCP cũng cho thấy Thanh tra TP Hà Nội đã làm rõ các kiến nghị, phản ánh của ông Lê Đình Kình và một số hộ dân. Trong đó, làm rõ diện tích 28,7 ha chênh lệch; việc đề nghị tiền bồi thường về đất khi giải phóng mặt bằng khu 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng; diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm. TTCP khẳng định kết luận về diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm là có căn cứ, có cơ sở; việc kiến nghị của ông Lê Đình Kình là không có căn cứ, không có cơ sở. Theo hồ sơ quản lý đất nông nghiệp của UBND xã Đồng Tâm, xã không có đất nông nghiệp diện tích 59 ha hoặc 49 ha xứ đông Sênh như ông Lê Đình Kình và một số người nêu. TTCP cũng khẳng định toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được các đơn vị quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng. Mọi thông tin về việc sử dụng khu đất này làm sân golf đều là thông tin xuyên tạc với ý đồ xấu.

ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ VỤ VIỆC CƯỠNG CHẾ!

Diễn biến vụ việc đã bị nhiều đối tượng xấu xuyên tạc rằng đây là một vụ cưỡng chế, để nhân cơ hội đó suy diễn thông tin, xuyên tạc chửi bới nhà nước. Sự thực phải thấy đó là: đấy hoàn toàn không phải là vụ việc cưỡng chế, bởi vì vụ việc ở Đồng Tâm hoàn toàn là lấn chiếm đất công, không có chuyện tranh chấp đất. Việc đơn vị quốc phòng tiến hành xây dựng tường rào sân bay là hoàn toàn phù hợp với kết luận của Thanh tra TP Hà Nội cũng như quy định của pháp luật về đất đai liên quan đến an ninh, quốc phòng. Lực lượng chức năng buộc phải sử dụng biện pháp mạnh bởi có một số đối tượng chống đối mà cầm đầu là Lê Đình Kình, Lê Đình Công đã liên tục quấy rối, uy hiếp an toàn của các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng đang tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn TP Hà Nội theo kế hoạch. Nhận thấy các đối tượng này manh động, sử dụng vũ khí có sức sát thương cao dự định tấn công vào lực lượng chức năng nên sáng ngày 9/1/2010, lực lượng cảnh sát cơ động đã phải tiến hành công kích để làm tan rã nhóm này.

Nhìn lại toàn bộ quá trình diễn biến sự việc ở Đồng Tâm mấy năm qua, có thể thấy chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng đã xử lý kiên trì, có lý, có tình nhằm tạo sự đồng thuận để giải quyết sự việc tốt nhất. Ngay từ khi xảy ra việc một số người dân tại xã Đồng Tâm vì thiếu hiểu biết pháp luật lấn chiếm trái phép đất quốc phòng, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đã kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân. Cùng với đó, các hộ gia đình có quyền lợi hợp pháp tại khu vực sân bay Miếu Môn đã được chính quyền địa phương xem xét, phân loại và đã được đền bù thỏa đáng. Các hộ gia đình có quyền lợi hợp pháp này đồng thuận cao với việc nhận đền bù để di dời, trả lại khu vực đất quốc phòng cho quân đội quản lý, xây dựng các công trình quốc phòng. Đến nước cuối cùng thì mới sử dụng biện pháp mạnh, và hoàn toàn không có cái gọi là “đánh vào nhân dân” như một số kẻ xấu xuyên tạc. Nhóm “Đồng thuận” nhà Lê Đình Kình không có quyền để đại diện cho nhân dân Đồng Tâm.

Từ sự việc trên, cũng cần phải rút ra những bài học sâu sắc trong việc bảo vệ các lực lượng chức năng khi thi hành công vụ ở những tình huống, địa bàn khó khăn, phức tạp; quyết liệt xử lý nghiêm các đối tượng manh động, sử dụng vũ khí tự tạo, vũ khí quân dụng trái phép chống người thi hành công vụ; đẩy lùi hiện tượng “bất tuân dân sự” đang có xu hướng gia tăng. Phải có những chế tài thật sự nghiêm minh và đủ sức răn đe đối với những hiện tượng này.

Minh Nghi