Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội đã ngang nhiên thách thức người Việt Nam?

Tôi nghĩ rằng Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội đã ngang nhiên thách thức người Việt Nam khi công bố bản đồ đường lưỡi bò trong một bản tin của họ vào ngày 2 – 3 – 2020.

Ai cũng biết, tất cả bản đồ Trung Quốc được in ra trước năm 1949 không có đương lưỡi bò / đường chín đoạn. Đất đai của người Hán ở cực nam là đảo Hải Nam. Đường chín đoạn mơ hồ trên biển Đông chỉ được người Trung Quốc tự ý vẽ ra từ năm 1949 như một hình thức xâm lược trên bản đồ.

Giới chức Trung Nam Hải trở nên hung hãn trong cách cư xử với các nước nhỏ yếu chung quanh biển Đông nhằm áp đặt chủ quyền của Trung Quốc trên biển, khi họ trở nên hùng cường, từ bỏ sách lược ẩn mình chờ thời của Đặng Tiểu Bình.

Sáng nay, VOA loan tin cộng đồng mạng người Việt đang phẫn nộ trước hành động xâm phạm trắng trợn chủ quyền quốc gia Việt Nam của cơ quan ngoại giao Trung Quốc ở Hà Nội.

Kể từ ngày Đại sứ quán TQ ở Hà Nội công bố bản tin chống dịch Covid Vũ Hán của họ, in kèm bản đồ đường lưỡi bò đến hôm nay đã trên ba tuần, nhưng báo chí và truyền thông cũng không có mẩu tin nào về hành vi xâm phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam trên biển Đông của chính quyền Tập Cận Bình. Thiết nghĩ VN đừng bận chống dịch mà quên chống lại việc tuyên truyền đường lưỡi bò phi pháp này của TQ.

Giới chức Trung Nam Hải không từ bất kỳ mánh khóe, thủ đoạn nào trong việc xâm chiếm lãnh thổ – lãnh hải Việt Nam như chúng ta đã và đang chứng kiến.

Từ chỗ cho dân Trung Quốc mặc áo đường lưỡi bò du lịch VN; mang hộ chiếu in hình lưỡi bò tới VN; in bản đồ thế giới có đường lưỡi bò mang vào VN; gắn bản đồ đường lưỡi bò vào phim ảnh chiếu ở VN; cho người Tàu làm hướng dẫn viên du lịch ở VN nói với dân du lịch Tàu rằng Huế là của Trung Quốc; và nay là bản tin của Sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội chính thức nói với dân chúng Việt Nam : 80 đến 90 % mặt nước biển Đông là của Trung Quốc.

Các thế hệ lãnh đạo Trung Quốc nhất quán trong tuyên bố, biển Hoa Nam (biển Đông) là lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Điều đó chứng tỏ rằng giới lãnh đạo Trung Nam Hải sẽ không bao giờ từ bỏ tham vọng mở rộng lãnh hải của Trung Quốc trên vùng biển này. Cách thức TQ tạo ra các vùng xám, biến vùng không tranh chấp thành vùng tranh chấp với Việt Nam, Philippines, Indonesia, v.v, là thực hiện dã tâm cưỡng chiếm Biển Đông của họ.

Hễ là người Việt Nam yêu nước thì không thể coi kẻ cướp đất đai biển đảo của đất nước mình là ân nhân, bạn hữu.

Bài của Lê Văn Sinh