Cuộc tháo chạy của các công ty Mỹ, khiến Tàu Cộng rơi vào cảnh “đại thất nghiệp”, nguy cơ cho Việt Nam?

Trước vũ khí thuế quan không khoan nhượng của ông Trump nhắm trực diện vào Tàu cộng, hàng loạt công ty Mỹ đã đầu tư vào Tàu cộng trước đây bắt đầu rút khỏi đất nước hơn 1,4 tỉ dân này, cụ thể:

1. Apple: Một trong Tứ đại gia công nghệ chuyên thiết kế, phát triển và bán điện tử tiêu dùng, phần mềm máy tính và dịch vụ trực tuyến. Đang cân nhắc chuyển tới 30% sản lượng của họ từ Tàu cộng sang Đông Nam Á.

2. Stanley Black & Decker: Là nhà sản xuất dụng cụ công nghiệp, phần cứng gia dụng đạt chuẩn Fortune 500 của Mỹ (Fortune 500 là một danh sách hàng năm được biên soạn và xuất bản bởi tạp chí Fortune, xếp hạng 500 tập đoàn lớn nhất Hoa Kỳ theo tổng doanh thu cho các năm tài chính tương ứng của họ. Đang chuyển sản xuất thương hiệu Craftsman nổi bật của mình sang Mỹ, nơi họ sẽ mở một cơ sở mới ở Fort Worth, Texas.

3. Steve Madden: Là một đại gia thiết kế, tiếp thị giày và phụ kiện thời trang cho phụ nữ, nam giới và trẻ em. Đang chuyển sản xuất sang Cambodia.

4. GoPro: Công ty chuyên sản xuất Action camera – Máy ảnh hành động và phát triển các ứng dụng di động và phần mềm chỉnh sửa video của riêng mình. Đang chuyển phần lớn sản xuất ra khỏi Tàu cộng để đến Mexico vào giữa năm 2019. Chỉ giữ lại các công việc sản xuất các sản phẩm phục vụ nội địa cho Tàu cộng.

5. Hasbro: Tên đầy đủ Hassenfeld Brothers, nhà sản xuất đồ chơi lớn nhất thế giới về giá trị thị trường chứng khoán và lớn thứ ba với doanh thu xấp xỉ 5,12 tỉ USD. Đang chuyển phần lớn sản xuất từ ​​Tàu cộng sang Mexico, Việt Nam và Ấn Độ.

6. Brooks Running: Nhà sản xuất giày thể thao thuộc sở hữu của Berkshire Hathaway của Warren Buffett đang chuyển sản xuất từ ​​Tàu cộng sang Việt Nam.

7. Whirlpool Corp: Là tập đoàn đa quốc gia của Mỹ chuyên sản xuất và tiếp thị của đồ gia dụng, đạt chuẩn Fortune 500 với doanh thu hàng năm khoảng 21 tỷ USD, có 92.000 nhân viên và hơn 70 trung tâm nghiên cứu sản xuất và công nghệ trên toàn thế giới. Công ty đang chuyển sản xuất một số thiết bị KitchenAid – Đồ dùng nhà bếp từ Tàu cộng về lại Mỹ.

8. Intel: Là tập đoàn đa quốc gia trong lãnh vực công nghệ của Mỹ. Đây là nhà sản xuất chip bán dẫn có giá trị lớn thứ hai và cao thứ hai thế giới dựa trên doanh thu và là nhà phát minh của loạt vi xử lý x86 , bộ xử lý được tìm thấy trong hầu hết các máy tính cá nhân – PC. Năm 208 Intel xếp thứ 46 trong danh sách Fortune 500 của các tập đoàn lớn nhất Hoa Kỳ theo tổng doanh thu. Công ty đang xem xét chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Tàu cộng.

Trước cuộc chiến thuế quan không khoan nhượng của tổng thống Donald Trump với Tàu cộng, hầu hết các công ty Mỹ đã quyết định rời khỏi Tàu cộng để ủng hộ tổng thống Donald Trump. Điểm đến của các công ty trên của Mỹ là trở về nước Mỹ, Mexico hoặc các nước ở Đông Nam Á như Việt Nam, Cambodia,…

Tàu cộng sẽ đối diện với cơn địa chấn “đại thất nghiệp – đại thất thu ngân sách”. Điều gì sẽ xảy ra với Tàu cộng khi hàng vạn, thậm chí hàng triệu người rơi vào tình cảnh NHÀN CƯ VI BẤT THIỆN.

Người dân TQ sẽ làm gì để sinh sống? Đi sang các nước lân cận chăng? Việt Nam là điểm đến sáng giá nhất chăng?

Hai nước Việt – Trung có một tình bạn hữu nghị, láng giềng rất tốt. Đến nổi 7 tỉnh biên giới VN-TQ người dân được lưu thông không có rào cản, được dùng tiền TQ trong các giao dịch. Trong khi khắp lãnh thổ VN, đi đâu cũng gặp công ty, khu công nghiệp có vốn đầu tư TQ, liệu những người thất nghiệp này có sang Việt Nam làm ăn, sinh sống và định cư?

Rồi đây dự án đường cao Tốc Bắc – Nam sắp thi công bởi thầu TQ, kéo một lực lượng lao động người TQ hùng hậu vào VN, bời họ không dùng lao động của nước sở tại. Nếu cao tốc thi công chậm tiến độ 5-10 năm thì những lao động này cũng ở lại VN chừng ấy thời gian. Ôi khi người TQ thất nghiệp họ còn có nước láng giềng để đến. Còn VN thì không biết để đi đâu. Rồi đây, Việt Nam sẽ tràn ngập người TQ, liệu người Việt còn tồn tại trên đất Việt được nữa hay không? Đúng là nguy cơ chứ chẳng chơi.

T.H