Các chuyên gia Nga bình luận về chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ đến Việt Nam

Chuyến thăm chính thức của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo đến Việt Nam đã kết thúc. Tại Hà Nội, người đứng đầu cơ quan đối ngoại của nước Mỹ đã được tiếp ở cấp cao nhất. Từ cả hai phía đều đưa ra tuyên bố nhấn vào tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai nước, về nguyện vọng cố gắng củng cố và nâng cao hiệu quả bang giao.

Chuyến thăm này với những cuộc gặp tổ chức tại Hà Nội đã khẳng định tầm vóc khá cao của quan hệ Mỹ-Việt, — chuyên gia Dmitry Mosyakovđứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, Australia và Châu Đại Dương thuộc Viện Nghiên cứu Đông phương thuộc Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga, nêu nhận xét. — Cả hai nước đều đã khắc phục thành công các di sản của cuộc chiến và thiết lập mối quan hệ bình thường, cùng có lợi. Nhưng trong chuyến thăm chưa thấy có những cam kết nào đó sẽ làm cấu trúc quan hệ giữa hai nước thay đổi về chất. Chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ có thể được mô tả như một thành tố truyền thống của chính sách đối ngoại Việt Nam nhằm duy trì thế cân bằng trong mối quan hệ tay ba Việt Nam-Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Mâu thuẫn gay gắt gần đây giữa Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã một lần nữa phô trương sự vô vọng của con đường gây hấn hiếu chiến trong quan hệ giữa các quốc gia. Washington từ chối giải quyết vấn đề bằng vũ lực, tiến theo con đường đàm phán ngoại giao. Đường lối này, như ghi nhận trong quá trình chuyến thăm, đã được sự ủng hộ của ban lãnh đạo Việt Nam — đất nước là điển hình sinh động nhất về tính hiệu quả của phương pháp hòa bình trong việc giải quyết tình huống xung đột. Hoa Kỳ, mà vào giữa thế kỷ trước đã khơi lên cuộc chiến tranh khốc liệt tàn bạo đẫm máu ở Việt Nam, bây giờ lại trở thành một trong những đối tác thương mại-kinh tế lớn nhất của Hà Nội.

Sáng 9/7/2018, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo thăm chính thức Việt Nam.

Theo kết quả năm 2017, kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước đã vượt hơn 51 tỷ USD, tại Việt Nam đang triển khai thực hiện hơn 800 dự án đầu tư của Mỹ trị giá trên 10 tỷ USD. Nổi bật là tuyên bố của vị thượng khách Mỹ về niềm hy vọng của Hoa Kỳ, rằng trong tương lai, mối quan hệ tương hỗ của họ với Bắc Triều Tiên cũng sẽ đạt tầm mức cao như quan hệ đối tác hiện tại của Mỹ với Việt Nam. Và về niềm tin của Tổng thống Trump, là Bình Nhưỡng có thể lặp lại thành công con đường bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ, như Hà Nội đã làm trước đó.

Tuy nhiên, con đường hướng tới gặp gỡ phải được thực hiện cùng nhau từ hai chiều. Việt Nam đã trải qua thành công phần đường phía mình. Nước cựu thù đang chuyển động theo hướng tiến tới và dường như cũng khá tích cực. Chẳng hạn, gần đây, lần đầu tiên Washington đã mời Việt Nam tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới “Pacific Frontier” dưới sự bảo trợ của Hoa Kỳ. Đã khởi động dự án Mỹ nhằm làm sạch sân bay Đà Nẵng khỏi vết tích chất độc dioxin còn đọng lại trong đất đai, là thứ hóa chất tử thần mà quân Mỹ đã sử dụng trong những năm chiến tranh xâm lược Việt Nam. Như Ngoại trưởng Hoa Kỳ thông báo với người đồng cấp Việt Nam, sắp tới sẽ bắt đầu dự án về thanh lọc đất sân bay tương tự tại Biên Hòa. Như ông Michael Pompeo nhấn mạnh, Hoa Kỳ sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong việc loại bỏ hậu quả chiến tranh.

Theo vn.sputniknews