Á hậu Châu Mộng Như và con đường “dắt mối” cho đại gia ngoại thâu tóm ngành năng lượng điện Việt Nam

Á hậu Châu Mộng Như đã khởi đầu công việc kinh doanh từ rất sớm và để gặt hái được thành công như ngày hôm nay phải kể đến những thương vụ “trung gian” đứng giữa hưởng lợi khi sẵn sàng đem các dự án lớn của VN trao vào tay giặc. Cụ thể là 4 siêu dự án điện mặt trời Lộc Ninh (Bình Phước) ngay sát biên giới Campuchia đã được Châu Mộng Như bán đứt cho đại gia năng lượng Thái Lan – Super Energy Corporation (SEC) khi phía nhà đầu tư Thái Lan hứa chi tới 102.520 đồng cho mỗi cổ phần.

Bà Châu Mộng Như được biết tới là Á hậu châu Á tại Mỹ năm 2012. Bà Như sau đó có một thời gian ngắn hoạt động trong Showbiz Việt, từng ứng cử đại sứ du lịch Việt Nam vào năm 2013. Truyền thông thường mô tả bà Mộng Như là một doanh nhân với cơ ngơi kinh doanh riêng.

Ở lĩnh vực năng lượng tái tạo, bà Như cùng nhóm nhà đầu tư có liên quan đã thành lập một loạt các doanh nghiệp có quy mô vốn nghìn tỷ, như: CTCP Năng lượng Asean (thành lập tháng 4/2017, quy mô vốn 1.200 tỷ đồng), CTCP Năng lượng Miền Trung (thành lập tháng 11/2016, quy mô vốn 1.200 tỷ đồng).

Trước khi nổi tiếng nhờ thương vụ bán đứt cổ phần 4 dự án điện mặt trời Lộc Ninh cho đại gia Thái Lan, bà chủ 8x Châu Mộng Như cùng với các cộng sự của mình gồm Tạ Xuân Thắng từng bán hết cố phần dự án Nhà máy điện mặt trời Tân Châu 1, công suất 50MW, vốn đầu tư hơn 1.075 tỷ đồng tại huyện Tân Châu, Tây Ninh cho Int Energy Pte. Ltd (có trụ sở tại Singapore) sau chưa đầy một năm hoạt động. Dường như việc đầu tư vào ngành năng lượng tái tạo chỉ là vỏ bọc để nhóm bà Như thực hiện các thương vụ “thâu tóm dự án VN cho người nước ngoài”, và đây là cách mà nhóm của bà làm giàu.

Trở lại với thương vụ 456,7 triệu USD (khoảng 10.617,8 tỷ đồng) của SEC hòng thâu tóm cho bằng được 4 dự án năng lượng mặt trời Lộc Ninh của Việt Nam. Để tạo điều kiện cho nhà đầu tư Thái nuốt trọn dự án, bà Châu Mộng Như và ông Tạ Xuân Thắng đã thành lập SSE’VN1 vào ngày 3/1/2020, quy mô vốn 63 tỷ đồng. Trong đó, Super Solar (Thailand) Co., Ltd nắm giữ 49%, bà Châu Mộng Như sở hữu 45% và ông Tạ Xuân Thắng sở hữu 6% vốn điều lệ. Công ty SSELN2 cũng có cơ cấu cổ đông tương tự, dù quy mô vốn điều lệ là 50 tỷ đồng.

Điều kiện thanh toán của Super Energy Corporation (Ảnh chụp mành hình – Nguồn: SEC)

Ngày 17/3/2020, không lâu sau khi thành lập SSE’VN1 và SSELN2, bà Châu Mộng Như đồng loạt thế chấp số cổ phần tương đương với 26,5% vốn điều lệ tại SSE’VN1 và 45% vốn điều lệ tại SSELN2 cho Super Solar (Thailand) Co., Ltd. Tương tự, ông Tạ Xuân Thắng cũng “gán” số cổ phần tương đương với 0,5% vốn điều lệ của SSE’VN1 và 3,99% vốn điều lệ của SSELN2 cho đối tác Thái Lan.

Rõ ràng, bà Như và Tạ Xuân Thắng chỉ là “người đứng tên hộ” cho SEC, về bản chất, những SSE’VN1 hay SSELN2 đã nằm dưới quyền chi phối của “đại gia” năng lượng Thái Lan. Trước đó, vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc của những doanh nghiệp này đều do các doanh nhân Thái Lan nắm giữ.

Trước khi trở thành “tay dắt mối” chuyên nghiệp để ăn hoa hồng từ các đại gia ngoại, người đẹp Châu Mộng Như năm 2009 từng lập công ty TNHH MTV Dịch vụ Quảng cáo Nam Châu (Nam Châu). Năm 2013, Nam Châu vướng phải vụ lùm xùm liên quan tới số tiền chậm thanh toán 230 triệu đồng với đạo diễn Huỳnh Hùng Phương và vụ kiện tranh chấp hợp đồng hợp tác quảng cáo hơn 1,5 tỷ đồng đối với một công ty truyền thông khác. Khi đó, bà Như được biết tới trên cương vị giám đốc của Nam Châu.

Thủ tướng ra chỉ đạo sau phản ánh của báo chí về cụm dự án điện mặt trời Lộc Ninh

Chưa rõ 2 vụ kiện nêu trên có kết quả ra sao, chỉ biết rằng, vào tháng 11/2013, bà Châu Mộng Như thành lập Công ty TNHH Sea Dragon (Sea Dragon) với quy mô vốn 10 tỷ đồng, đăng ký hoạt động chính trong lĩnh vực tư vấn quản lý.

Để rồi chỉ từ số vốn 10 tỷ nhỏ nhoi, chỉ sau vài năm, Sea Dragon tăng vốn gấp 40 lần, từ 30 tỷ đồng lên 1.200 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông bao gồm: bà Châu Mộng Như (90%), ông Tạ Xuân Thắng (5%) và ông Lê Khôi Nguyên (5%). Sự phát triển của Sea Dragon có thật là nhờ tài kinh doanh của người đẹp hay là được đầu tư có bài bản và chăm chút kỹ lưỡng từ các “tay săn mồi ngoại quốc”? Để có thể thâu tóm ngành năng lượng Việt, họ sẵn sàng chịu chi để nuôi những “con cò” béo núc ních, để rồi đến ngày nào đó nuốt trọn trong vòng một nốt nhạc mà VN không kịp trở tay?

Theo Tâm bão